Nội dung

Mặc dù chống lại sự cám dỗ của một vài quả sấy khô có vẻ là một chuyện đơn giản, song trên thực tế với hầu hết những đứa trẻ thì đây sẽ là một bài kiểm tra vô cùng khó khăn. Đa số sẽ thất bại.

Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ biết tự kiềm chế chờ đợi trong vài phút sẽ thực sự giỏi hơn những trẻ "háu ăn". Khi 8 tuổi, các trẻ biết giữ mình trước cám dỗ sẽ có chỉ số IQ cao hơn 7 điểm so với trẻ không giữ được mình.

Nhận biết trẻ thông minh chỉ bằng một quả nho

Ảnh: Quizyonline.

Giáo sư Dieter Wolke, Đại học Warwick (Anh) cho biết: "Chỉ mất 5 phút thực hành, trò chơi nho khô là một phương pháp dễ dàng và hiệu quả để đánh giá khả năng kiểm soát bản thân ở trẻ nhỏ và có thể được sử dụng trong thực hành lâm sàng để xác định trẻ em có vấn đề về chú ý và học hành".

"Một trẻ 20 tháng kiểm soát bản thân tốt sẽ dự báo sự chú ý và thành tích học tập tốt lúc 8 tuổi", giáo sư Dieter Wolke cho biết thêm. Kết quả này cũng mở ra một cách phát hiện sớm khả năng chú ý và học hành của các trẻ sinh non và các nhà giáo dục có thể áp dụng để phát hiện sớm và giúp đỡ những trẻ học kém.

Nghiên cứu này thực hiện với 558 trẻ, bao gồm cả trẻ sinh non (25-38 tuần) và sinh đủ tháng (39-41 tuần) được tiến hành từ khi chúng 20 tháng tuổi. Trẻ tham gia vào nghiên cứu được đặt trước mặt một quả nho khô trong một cái cốc và dễ dàng trong tầm với. Trẻ được cảnh báo không được ăn. Sau thời gian 60 giây, những trẻ sinh non thường ăn nho trước thời gian quy định. 7 năm sau, những trẻ ăn trước sẽ có thành tích không tốt bằng trẻ kiềm chế được.

Nhận biết trẻ thông minh chỉ bằng một quả nho

bài kiểm tra kẹo dẻo cũng được khuyến khích áp dụng để kiểm tra khả năng chú ý và học hành của trẻ sau này. Theo các nhà khoa học, có thể áp dụng chính với các món khoái khẩu của con để kiểm tra. Ảnh: Telegraph.

Bài kiểm tra này cũng tương tự như bài kiểm tra nổi tiếng được Giáo sư Walter Mischel của Đại học Stanford phát minh vào thập niên 1960. Các em nhỏ mẫu giáo được yêu cầu ngồi trong 15 phút trước một cái kẻo dẹo. Kết quả nghiên cứu này 40 năm sau đã chỉ ra những trẻ có khả năng "kìm hãm sự sung sướng" thành công hơn, nhận thức và vị thế xã hội cao hơn, lối sống khỏe mạnh hơn và có tự trọng về bản thân lớn hơn những trẻ ăn kẹo ngay.

Ngoài nho khô, các bậc cha mẹ cũng có thể kiểm tra khả năng chú ý và năng lực học hành sau này của con bằng chocolate, kẹo dẻo hay đồ sấy khô.

Bảo Nhiên (Theo Telegraph)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Nhung sai lam an uong khi nuoi con bang sua me

Những sai lầm ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng việc cho con bú đôi khi lại khiến các bà mẹ lo lắng vì không biết thức ăn mà họ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thiên thần bé nhỏ hay không. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của các bà mẹ đã được các chuyên gia nhi khoa lý giải:

Xem thêm  
Dung chu quan khi cho tre bang xe may

Đừng chủ quan khi chở trẻ bằng xe máy

Các bậc phụ huynh nên ý thức về những mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ khi tham gia giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ khi đi trên đường. Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng...

Xem thêm  
Lòng bao dung của người mẹ chồng

Lòng bao dung của người mẹ chồng

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai nhưng vì cháu nội, người mẹ đã nuốt nước mắt, tha thứ cho con dâu. Cô gái trẻ có mái tóc bới cao, nước da trắng ngần, không ngừng vặn vẹo đôi tay khi ngồi trên...

Xem thêm