Nội dung

Báo Guardian (Anh) lập tức có ngay bài viết Cha mẹ làm gì để chống béo phì cho trẻ nhỏ và một trong những nguyên nhân sâu xa có thể xuất hiện ngay từ trong thai kỳ. Vì vậy, việc chống béo phì cho trẻ phải được ý thức từ khi mẹ mang thai. 

Các nhà dinh dưỡng tại Anh khá đau đầu khi biết rằng có 1/10 trẻ em mắc bệnh béo phì khi đi học và sau khi rời khỏi trường học, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ béo phì. Nếu đà này cứ tiếp diễn thì chẳng bao lâu nữa trẻ béo phì và thừa cân của Anh sẽ "đuổi kịp" Mỹ. Nghiêm trọng nhất là trẻ béo phì và bắt đầu béo phì lại bị cha mẹ phủ nhận và cho rằng bé chỉ thích ăn uống và có cảm giác ăn ngon. 

Vì vậy các nhà dinh dưỡng học đang kêu gọi cha mẹ hãy quan tâm đến các dấu hiệu và triệu chứng béo phì cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ

Theo dõi các biểu hiện béo phì từ trong bụng mẹ
Trong suốt thời gian mang thai, thức ăn của mẹ có thể được phát hiện tại nước ối. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thai nhi có biểu hiện thích nuốt hơn khi nước ối có biểu hiện của vị ngọt và ít nuốt khi có vị mặn và chát. Đặc biệt, thai nhi rất thích nuốt khi nước ối có vị sữa. 
Như vậy, đối với mẹ đã béo phì không nên uống sữa và ăn nhiều thức ăn ngọt khi mang thai nhằm tránh khuyến khích trẻ ăn ngon sau này. 
Cho bé bú sữa mẹ để chống béo phì
Các nhà khoa học có nhiều bằng chứng và thực nghiệm chứng minh sữa mẹ và sữa công thức hoàn toàn khác biệt nhau. Trong đó, điểm nổi bật của sữa mẹ nằm ở chỗ trẻ được bú sữa mẹ có thể quản lý và kiểm soát được cơn thèm ăn một cách hiệu quả.
Ngay cả sau này khi đã phát triển, trẻ bú sữa mẹ có biểu hiện tăng cân vẫn dễ dàng lấy lại trọng lượng hơn trẻ đã từng bú nhiều sữa công thức. 
Tại Việt Nam, chuyên gia Betibuti Lê Nhất Phương Hồng là người sáng lập trang facebook "Betibuti" và 
cộng đồng Hội Sữa Mẹ vừa ra mắt cuốn sách 68 ngộ nhận và giác ngộ về nuôi con sữa mẹ. Chuyên gia Lê Nhất Phương Hồng chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng dù phát triển tới đâu thì sữa mẹ vẫn là báu vật vô giá mà bất cứ bà mẹ nào cũng có thể dành cho con của mình. Để đảm bảo có thể dành cho con nguồn sữa tốt nhất bạn đừng ngại, hãy học hỏi, nghe đọc, tìm hiểu... Suy cho cùng bất cứ nghề nào cũng phải học, huống chi là “nghề” thiêng liêng như làm bố, làm mẹ?!”
Giúp con ăn kiêng nhờ sữa mẹ
Sữa mẹ ít ngọt hơn sữa công thức. Dĩ nhiên điều này thật tốt cho việc giảm cân và ý thức ăn ít thức ăn ngọt được xây dựng khá tốt trong giai đoạn này. Những người mẹ cho con bú cũng ít béo phì hơn.
Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cũng lưu ý dù bú sữa mẹ hay sữa công thức, việc uống quá nhiều cũng sẽ làm trẻ béo phì. Điều này thật tốt vì sữa mẹ thường chỉ sản xuất đủ cho một bé và theo nhu cầu của chính đứa bé đó. 
Kim Dung 
(Congluan.vn)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Nhung sai lam an uong khi nuoi con bang sua me

Những sai lầm ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng việc cho con bú đôi khi lại khiến các bà mẹ lo lắng vì không biết thức ăn mà họ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thiên thần bé nhỏ hay không. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của các bà mẹ đã được các chuyên gia nhi khoa lý giải:

Xem thêm  
Dung chu quan khi cho tre bang xe may

Đừng chủ quan khi chở trẻ bằng xe máy

Các bậc phụ huynh nên ý thức về những mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ khi tham gia giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ khi đi trên đường. Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng...

Xem thêm  
Lòng bao dung của người mẹ chồng

Lòng bao dung của người mẹ chồng

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai nhưng vì cháu nội, người mẹ đã nuốt nước mắt, tha thứ cho con dâu. Cô gái trẻ có mái tóc bới cao, nước da trắng ngần, không ngừng vặn vẹo đôi tay khi ngồi trên...

Xem thêm