Nội dung

Ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc xào chuối xanh... chế biến không hề khó, điều quan trọng là phải biết cách mua ốc còn sống, còn tươi ngon. Dưới đây là một số cách đơn giản giúp bạn trong việc chọn mua và chế biến ốc.

Chọn và chế biến ốc ngon
Ốc thường dễ chết nên bạn phải biết cách lựa chọn những con ốc tươi ngon cho bữa ăn của mình. Ảnh: Khánh Hòa.

- Khi chạm tay vào miệng ốc, chúng thụt sâu vào bên trong - đó là những con ốc còn sống và rất tươi.

- Cầm con ốc lên nghe nặng mùi, quan sát thấy lớp mày cứng của ốc thụt sâu vào bên trong, thì chắc chắn ốc đã chết. Ngoài ra, chỉ cần thả vào trong chậu nước, ốc chết sẽ nổi sấp với miệng quay xuống dưới.

- Ốc béo là những con có mày nằm sát trên miệng ốc, ốc gầy ốm thì lớp mày đó thụt sau vào bên trong.

- Để làm sạch nhớt và bùn đất trong ốc rất dễ. Chỉ cần bạn ngâm ốc trong nước vo gạo khoảng 2 tiếng đồng hồ là chúng sẽ nhả hết bùn đất. Bên cạnh đó, bạn có thể cho ít ớt bột, ớt trái đã giã vào trong nước ngâm ốc. Sử dụng giấm ăn pha vào nước ngâm ốc cũng là một cách giúp làm sạch chúng.

Chọn và chế biến ốc ngon
Những món ăn ngon như ốc nhồi thịt, chả ốc, ốc nướng lá lốt... là những món ăn được chế biến từ thịt ốc rất ngon miệng. Ảnh: Khánh Hòa.

- Lấy thịt ốc ra khỏi vỏ rất đơn giản. Bạn lấy con dao nhỏ khẽ cậy miệng ốc ra, lấy đầu đũa đẩy nhẹ thịt ốc vào trong một lúc, sau đó cầm con ốc vẩy mạnh, ốc sẽ rơi ra khỏi vỏ. Bỏ phần đuôi ốc, cho phần thịt vào bóp sơ với nước giấm, rửa lại bằng nước sạch và bắt đầu chế biến thành những món ngon ưa thích.

Theo Tạp chí món ngon

 

 

 

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Goi mien

Gỏi miến

Tôm, mực trần chín trộn chua ngọt cùng miến. Món gỏi dậy mùi cay thơm của ớt, kết hợp với vị hải sản rất hấp dẫn.

Xem thêm  
Bun oc

Bún ốc

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Xem thêm  
So huyet O Loan

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An (Phú Yên) từ lâu nổi tiếng là thắng cảnh của miền trung. Nơi đây cũng nổi danh với món sò huyết ngọt, béo làm say lòng bao du khách.

Xem thêm  
Đổi bữa với cá nục om dứa

Đổi bữa với cá nục om dứa

Thịt cá nục chín mềm, đượm hương ngọt ấm của dứa chín, nước sốt cay cay, thơm thơm. Cá nục om dứa sẽ là món ăn tốn cơm của cả gia đình bạn vào dịp cuối tuần.

Xem thêm  
Cá ám rau cần

Cá ám rau cần

Cá ám là món ăn truyền thống của nhân dân vùng Nam Trực, Trực Ninh. Để có món ăn này, cần chuẩn bị cá quả tươi, rau cần và một số gia vị khác.

Xem thêm  
Cua chiên trứng

Cua chiên trứng

Sau khi chế biến, bạn có thể trình bày bằng cách xếp món ăn lên đĩa, xung quanh trang trí cà chua và dưa leo. Dùng nóng với cơm hoặc ăn chơi kèm nước tương ớt.

Xem thêm