Nội dung

Một nghiên cứu mới của tạp chí Nhi khoa JAMA cho thấy các đồ chơi công nghệ (laptop trẻ em, iPad, iPhone, điện thoại đồ chơi...) - ngay cả những loại được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ phát triển ngôn ngữ - cũng cho hiệu quả kém hơn là sách, các khối gỗ đồ chơi và trò xếp hình.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đưa đồ chơi công nghệ cho 26 gia đình (gồm một loại laptop thân thiện với trẻ, và các điện thoại giả vờ mà ngay trẻ cũng biết rằng không thích bằng iPhone thật). Họ cũng đưa cho các gia đình này những đồ chơi truyền thống và một thiết bị ghi âm trong 3 ngày. Với các đồ công nghệ, phần lớn cha mẹ nói ít từ với con hơn và phản ứng với chúng ít khoan dung hơn so với khi sử dụng các đồ chơi không có pin. 

Dù vô tình hay không, thì các bậc cha mẹ có xu hướng ỷ lại những thiết bị nhân tạo này để "giữ trẻ", và từ đó làm tổn hại trí thông minh của trẻ.

Vì sao đồ chơi truyền thống giúp trẻ thông minh hơn đồ công nghệ

Công bằng mà nói, các nghiên cứu trước kia từng chỉ ra rằng các thiết bị điện tử như video giáo dục, mang lại ích lợi cho việc giao tiếp của trẻ sơ sinh. Điều mà nghiên cứu này đặc biệt chỉ ra là bản thân các đồ chơi công nghệ không phải là vấn đề. Mà chính sự thiếu tham gia của cha mẹ - khi trẻ chơi đồ công nghệ - mới tác động tiêu cực đến con cái họ. Vì thế, đừng phản đối nếu người nhà bạn mua đồ chơi công nghệ cho con, chỉ cần đảm bảo rằng bạn hãy ngồi xuống sàn nhà và cùng chơi với trẻ.

Thuận An (theo fatherly)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Nhung sai lam an uong khi nuoi con bang sua me

Những sai lầm ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng việc cho con bú đôi khi lại khiến các bà mẹ lo lắng vì không biết thức ăn mà họ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thiên thần bé nhỏ hay không. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của các bà mẹ đã được các chuyên gia nhi khoa lý giải:

Xem thêm  
Dung chu quan khi cho tre bang xe may

Đừng chủ quan khi chở trẻ bằng xe máy

Các bậc phụ huynh nên ý thức về những mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ khi tham gia giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ khi đi trên đường. Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng...

Xem thêm  
Lòng bao dung của người mẹ chồng

Lòng bao dung của người mẹ chồng

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai nhưng vì cháu nội, người mẹ đã nuốt nước mắt, tha thứ cho con dâu. Cô gái trẻ có mái tóc bới cao, nước da trắng ngần, không ngừng vặn vẹo đôi tay khi ngồi trên...

Xem thêm