Nội dung
Tuyệt vời dưa hấu
Theo y học cổ truyền, dưa hấu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát, giảm say nắng, cảm nắng sốt cao, lợi tiểu tiện, giã rượu, chữa viêm hầu họng, lở miệng, trị nhiệt độc, các chứng phế nhiệt, vị nhiệt, tiểu tiện đỏ, huyết áp cao, đái buốt, viêm thận phù thũng...
Vỏ dưa hấu vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giáng hỏa, trừ phiền, lợi tiểu tiện.
Hạt dưa hấu có vị ngọt tính mát, tác dụng tăng sinh lực, chữa đau lưng, hạ huyết áp, trị giun sán, làm mát phổi, tan đàm, nhuận tràng, lợi tiêu hóa. Ngoài ra, rễ và lá chữa được bệnh tiêu chảy và kiết ly.
Còn nghiên cứu của Tây y cho thấy, chất đường, muối, a-xít hữu cơ có trong dưa hấu có tác dụng chữa trị viêm thận và làm hạ huyết áp, vì lượng đường thích hợp làm lợi tiểu, lượng muối kali làm tiêu viêm ở thận, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm thận... Tuy nhiên, với những người tỳ vị hư hàn thì không nên dùng nhiều.

Có thể sử dụng dưa hấu để làm những bài thuốc như: để giải rượu thì dùng dưa hấu ép lấy nước uống một ly lớn; chữa cảm nắng cũng dùng tương tự; để chữa kiết lỵ ra máu thì dùng nước ép dưa hấu hòa đường đỏ, ngày dùng 3 lần; để chữa tiểu dắt thì dùng thịt dưa hấu 100 gr, rau diếp cá 30 gr, cả hai đem ép lấy nước uống; chữa tình trạng tiêu hóa không tốt thì dùng 50 gr vỏ dưa hấu, 15 gr sa nhân, 10 gr trần bì và 3 lát gừng tươi đem nấu lấy nước uống; chữa phù thũng thì dùng vỏ dưa hấu, vỏ bí đao, đậu đỏ và vị thuốc phục linh (mỗi loại 30 gr) đem nấu lấy nước uống.​
Hoàng Thiện

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bun oc

Bún ốc

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Xem thêm  
So huyet O Loan

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An (Phú Yên) từ lâu nổi tiếng là thắng cảnh của miền trung. Nơi đây cũng nổi danh với món sò huyết ngọt, béo làm say lòng bao du khách.

Xem thêm  
Cá ám rau cần

Cá ám rau cần

Cá ám là món ăn truyền thống của nhân dân vùng Nam Trực, Trực Ninh. Để có món ăn này, cần chuẩn bị cá quả tươi, rau cần và một số gia vị khác.

Xem thêm