Nội dung
Củ trút còn có tên: mì tinh, huỳnh tinh; cây thân mềm, cao khoảng 0,5 – 0,7m, lá xanh (giống lá dong), hoa màu trắng. Củ trút thân tròn dài, màu trắng có bột nhưng nhiều xơ, thân củ được bọc một lớp vỏ tựa vỏ bắp nhưng rất ngắn mọc ra từ những ngấn. Củ dùng chế biến thức ăn: xay thành bột làm miến, làm bánh, xào với tôm, thịt hay luộc chín để ăn khá bùi và dẽo.

Kinh nghiệm của mẹ tôi rằng, tháng giêng là thời điểm đào củ trút vì lúc này củ tích trữ nhiều tinh bột nhất trong năm. Rửa củ sạch đất, lột lớp vỏ phủ bên ngoài rồi cho vào nồi với một ít nước ngập xăm xắp và nhúm muối luộc khoảng 30 phút là chín. Củ trút luộc có vị bùi bùi, giòn, thơm.

Dẻo bùi củ trút xào tép

Củ trút xào tép rất thơm, dẻo, bùi

Tôi còn nhớ, lúc nhà hết thức ăn, mẹ ra ngoài khe xúc mớ tép tươi về xào với củ trút. Củ trút xắt mỏng. Khử dầu ăn với tỏi cho thơm sau đó cho tép đã ướp gia vị vào xào sơ rồi bỏ trút xắt vào xào tiếp vài lần và đậy vung lại, đun nhỏ lửa. Khoảng 15 phút sau chín, nêm nếm lại cho vừa ăn; rắc một ít ngò ta.

Nhìn dĩa tép xào củ trút mà thòm thèm. Món ăn dân dã này rất thơm, dẻo, bùi và nó đã để lại trong tôi nhiều hương vị của những ngày thơ ấu.

Theo Khánh Linh (Sài Gòn tiếp thị)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bun oc

Bún ốc

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Xem thêm  
So huyet O Loan

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An (Phú Yên) từ lâu nổi tiếng là thắng cảnh của miền trung. Nơi đây cũng nổi danh với món sò huyết ngọt, béo làm say lòng bao du khách.

Xem thêm  
Cá ám rau cần

Cá ám rau cần

Cá ám là món ăn truyền thống của nhân dân vùng Nam Trực, Trực Ninh. Để có món ăn này, cần chuẩn bị cá quả tươi, rau cần và một số gia vị khác.

Xem thêm