Nội dung
Những món ăn theo phi hành gia bay vào vũ trụ

Năm 2012, tàu vũ trụ Thần Châu 9 mang theo 3 phi hành gia vào không gian. Cả ba thực hiện sứ mệnh: lần đầu tiên một tàu vũ trụ có người lái lắp ghép với modul Thiên Cung 1, hợp phần đầu tiên mà Trung Quốc phóng vào quỹ đạo tháng 9/2011 nhằm xây dựng trạm vũ trụ riêng. Trong chuyến bay này phi hành đoàn mang theo khoảng 5.000 gói gia vị nhỏ, chứa các loại nước sốt. Trong ảnh: một phi hành gia của tàu thần châu thưởng thức bữa ăn kèm nước sốt trên khoang tàu vũ trụ trong điều kiện không trọng lực.

Những món ăn theo phi hành gia bay vào vũ trụ

Các loại gia vị và nước sốt cung cấp trong chuyến bay vào vũ trụ của Thần Châu 9 gồm sốt tương tỏi ớt, sốt ớt Tứ Xuyên, tương ớt tỏi, nước sốt cà chua, tương ớt ngọt, tương ớt hột… Truớc đó, đơn vị cung cấp các loại thực phẩm này phải cử các chuyên gia ẩm thực làm việc với Trung tâm Khảo sát và Huấn luyện Phi hành gia Trung Quốc, Cơ quan Không gian Trung Quốc để kiểm định chất lượng gia vị.

Những món ăn theo phi hành gia bay vào vũ trụ

Năm 2013, khi Thần Châu 10 bay vào không gian, phi hành đoàn tiếp tục mang theo 6 loại thực phẩm gia vị để ăn trong thời gian làm việc ở vũ trụ. Sau nhiều đợt nghiên cứu, cải tiến, ban tổ chức thay đổi hình dạng của bao chứa thực phẩm từ dạng đóng gói giấy sang dạng ống tuýp để có thể chứa nhiều hơn, thuận tiện hơn khi sử dụng. Từng chai nước chấm và sốt đều phải trải qua quy trình kiểm tra chặt chẽ về an toàn thực phẩm, không chứa các chất độc hại, kim loại nặng, chất gây dị ứng…

Những món ăn theo phi hành gia bay vào vũ trụ

Các gói và ống tuýp gia vị này hiện được trưng bày tại phòng triển lãm của đơn vị sản xuất ra dòng thực phẩm cung cấp cho tàu Thần Châu. Trong môi trường làm việc căng thẳng xa Trái Đất, những món gia vị giúp cho phi hành đoàn cảm thấy gần gũi với cuộc sống thường nhật của họ. Khi về đến mặt đất an toàn, các phi hành gia đều chia sẻ cảm nhận các món gia vị giúp bữa ăn ngoài không gian của họ ngon miệng hơn.

Những món ăn theo phi hành gia bay vào vũ trụ

Bên trong nhà máy Lee Kum Kee ở Trung Quốc, nơi sản xuất các loại gia vị bay vào vũ trụ cùng phi hành gia Thần Châu. 

Những món ăn theo phi hành gia bay vào vũ trụ

Một góc dây chuyền sản xuất trong nhà máy. 

Thất Sơn
Ảnh: Ngọc Thụy
 

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Goi mien

Gỏi miến

Tôm, mực trần chín trộn chua ngọt cùng miến. Món gỏi dậy mùi cay thơm của ớt, kết hợp với vị hải sản rất hấp dẫn.

Xem thêm  
Bun oc

Bún ốc

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Xem thêm  
So huyet O Loan

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An (Phú Yên) từ lâu nổi tiếng là thắng cảnh của miền trung. Nơi đây cũng nổi danh với món sò huyết ngọt, béo làm say lòng bao du khách.

Xem thêm  
Cá ám rau cần

Cá ám rau cần

Cá ám là món ăn truyền thống của nhân dân vùng Nam Trực, Trực Ninh. Để có món ăn này, cần chuẩn bị cá quả tươi, rau cần và một số gia vị khác.

Xem thêm  
Cua chiên trứng

Cua chiên trứng

Sau khi chế biến, bạn có thể trình bày bằng cách xếp món ăn lên đĩa, xung quanh trang trí cà chua và dưa leo. Dùng nóng với cơm hoặc ăn chơi kèm nước tương ớt.

Xem thêm