Nội dung
Người bị cao huyết áp ăn bột ngọt được không
Bố tôi bị cao huyết áp, do đó phải hạn chế natri trong khẩu phần ăn. Tôi được bạn bè khuyên là không nên nêm nếm bột ngọt vào trong món ăn của bố tôi vì bột ngọt có một hàm lượng natri đáng kể. Nhưng nếu không nêm nếm bột ngọt thì bố tôi ăn không ngon miệng. Vậy tôi nên làm như thế nào?
Chị Thu Trang – Đống Đa, Hà Nội
Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp tại nước ta đang tăng nhanh và việc chú trọng đến chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cao huyết áp đang được quan tâm rất nhiều. Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới, người cao huyết áp không nên sử dụng quá 6g muối ăn tương ứng với khoảng 2,4g natri một ngày. Bột ngọt có tên khoa học là mononatri glutamate, đây là loại gia vị đã được các tổ chức y tế và sức khoẻ trên thế giới công nhận là an toàn. Trong thành phần của bột ngọt có một lượng nhất định natri, tuy nhiên hàm lượng natri trong bột ngọt chỉ bằng khoảng 1/3 so với hàm lượng natri trong muối ăn. Ngoài ra, khi nêm nếm các món ăn, chúng ta thường chỉ sử dụng một lượng nhỏ bột ngọt so với muối ăn.
Hơn nữa theo các nghiên cứu cho thấy nêm bột ngọt trong món ăn sẽ giúp món ăn ngon hơn mà lượng muối nêm cùng lúc ít hơn. Lúc này, tổng lượng natri trong thực phẩm sẽ nhỏ hơn so với việc chỉ sử dụng muối ăn.
Như vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng bột ngọt trong chế biến món ăn cho bố bạn. Việc kết hợp các loại gia vị, kể cả bột ngọt một cách hợp lý sẽ mang lại sự ngon miệng cho món ăn mà vẫn đảm bảo cho sức khoẻ của bố bạn nói riêng và những người cao tuổi nói chung.
BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp Giám đốc trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bun oc

Bún ốc

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Xem thêm  
So huyet O Loan

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An (Phú Yên) từ lâu nổi tiếng là thắng cảnh của miền trung. Nơi đây cũng nổi danh với món sò huyết ngọt, béo làm say lòng bao du khách.

Xem thêm  
Cá ám rau cần

Cá ám rau cần

Cá ám là món ăn truyền thống của nhân dân vùng Nam Trực, Trực Ninh. Để có món ăn này, cần chuẩn bị cá quả tươi, rau cần và một số gia vị khác.

Xem thêm