Nội dung
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Ẩm thực Trung Quốc xuất phát từ nhiều vùng khác nhau củaTrung Quốcvà đã lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Có sự khác biệt văn hóa rất lớn giữa các vùng khác nhau của Trung Quốc và do đó dẫn đến sự khác nhau giữa phong cách ẩm thực các vùng miền của Trung Quốc. Bài viết xin được giới thiệu đến các bạn 4 trong số 8 vùng ẩm thực nổi tiếng nơi đây, gồm: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Giang Tô và Chiết Giang.
Kì 1 : Đệ nhất ẩm thực Trung Hoa – Trường phái Sơn Đông.
Tỉnh Sơn Đông là một trong những nôi văn hoá Trung Hoa cổ đại. Tỉnh này nằm phía hạ lưu sông Hoàng Hà. Tại đây khí hậu ấm áp, sóng biển vịnh Bột Hải và Hoàng Hải quanh năm ôm ấp bán đảo này. Núi ở Sơn Đông cao chất ngất, nhiều con sông dài chảy xiết, đất đai phì nhiêu. Tỉnh Sơn Đông nổi tiếng là vựa lúa mì của Trung Quốc, rau quả ở Sơn Đông đa dạng và chất lượng cao.
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Địa lý khu vực Sơn Đông​
Dưới ảnh hưởng của các yếu tố lịch sử, văn hoá, địa lý, kinh tế và những phong tục địa phương của bán đảo Sơn Đông ấy, trường phái ẩm thực mang tên gọi của bán đảo này đã ra đời và phát triển và được người Trung Quốc yêu mến gọi bằng cái tên “chàng trai mạnh khỏe”.
Bao gồm hai loại món ăn của Tế Nam và Dao Đông. Các món ăn mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là những món hải sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Món ăn nổi tiếng của Sơn Đông là ốc kho, cá chép chua ngọt.
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Đặc sản ốc kho
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Nhiều món ngon từ cá chép
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Một nhà hàng ở Sơn Đông​
Trường phái ẩm thực Sơn Đông ảnh hưởng rất mạnh ở phía Bắc Trung Quốc. Là một trong bốn địa phương cung cấp mạnh về rau quả, cá và nhiều loại hải sản phong phú.
Trừ những món “sơn hào hải vị”, người dân dã thích ăn bánh ngọt, bánh ngô, các món ăn chế biến từ củ hành, tỏi, salad đậm hương vị đặc trưng của vùng miền. Bất kể người giàu hay người nghèo, thành phần chính trong bữa ăn của họ bao giờ cũng hiện diện: hành và tỏi.
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Ruột cá biển cùng hành và tỏi​
Dễ dàng nhận thấy ở trường phái Sơn Đôngmạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi và đậm.Món ăn gắn với rau và lúc nào cũng xanh tươi, rất bắt mắt. Phải kể đến ở đây những món làm từ ruột già, cá om, chua ngọt, thịt gà,
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông Món từ ruột già
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Thịt muối
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Gà cũng được xem là món khá nổi tiếng, đặc biệt là gà om Sơn Đông
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Cá luôn là đại diện của sự thuận lợi trong tâm linh người Hoa
Ẩm thực trung hoa vùng sơn đông
Giờ thì các bạn đã phần nào hình dung và hiểu được nguyên nhân vì sao Trường phái Sơn Đông lại được mệnh danh là “đệ nhất ẩm thực Trung Hoa” rồi đúng không nào? Sự bắt mắt và tươi ngon kết hợp sự phong phú đa dạng đã đưa Sơn Đông trở thành nền ẩm thực mạnh mẽ nhất Trung Quốc từ trước đến nay.
Tiểu Vũ​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bun oc

Bún ốc

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Xem thêm  
So huyet O Loan

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An (Phú Yên) từ lâu nổi tiếng là thắng cảnh của miền trung. Nơi đây cũng nổi danh với món sò huyết ngọt, béo làm say lòng bao du khách.

Xem thêm  
Cá ám rau cần

Cá ám rau cần

Cá ám là món ăn truyền thống của nhân dân vùng Nam Trực, Trực Ninh. Để có món ăn này, cần chuẩn bị cá quả tươi, rau cần và một số gia vị khác.

Xem thêm