Nội dung

Mỗi đứa trẻ có một mốc phát triển khác nhau, có bé nói chuyện rất nhiều, có bé không hay nói. Là cha mẹ bạn không cần phải lo lắng vì điều này, bởi bạn hiểu con mình nhất và bản năng sẽ cho bạn biết con bạn bỏ qua hoặc chậm một số mốc phát triển quan trọng nào. 

Biết nói và trò chuyện là một mốc lớn ở trẻ. Theo nghiên cứu của đại học Bryn Mawr (ở Mỹ) có 25 từ mà một đứa trẻ 2 tuổi cần phải biết. Những từ này được xem là tối thiểu mà một đứa trẻ nói muộn cần biết, trong khi đó một đứa trẻ bình thường sẽ có 75-225 từ. 

25 từ bé phải nói được trước 2 tuổi

Một đứa trẻ lên hai nên được dạy sớm các từ bố, mẹ, vâng, dạ, cảm ơn... để bắt đầu các cuộc trò chuyện đầu đời của mình. Ảnh: Yahoo.

Danh sách 25 từ này là những từ phổ biến nhất trong những cuộc trò chuyện đầu đời của một đứa trẻ. Chúng sẽ giúp xây dựng vốn từ vựng cho một đứa trẻ và các cha mẹ nên chú ý dạy con.

1. Hết rồi

2. Bé

3. Bóng

4. Chuối

5. Tắm

6. Tạm biệt

7. Sách

8. Xe

9. Mèo

10. Bánh

11. Bố

12. Chó

13. Mắt

14. Mũ

15. Xin chào

16. Nóng

17. Quả

18. Sữa

19. Mẹ

20. Thêm

21. Không

22. Mũi

23. Giày dép

24. Cảm ơn

25. Vâng

Tiến sĩ Leslie Rescorla, giám đốc Viện đã xác định đây là những từ quan trọng với trẻ. Nếu con bạn không nói được 25 từ này, hãy thử một số cách ví dụ tách trẻ khỏi ti vi, máy tính bảng, điện thoại, để chúng tham gia vào các cuộc trò chuyện. Đây là cách nhanh chóng kích thích khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Bảo Nhiên (Theo Yahoo)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Nhung sai lam an uong khi nuoi con bang sua me

Những sai lầm ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng việc cho con bú đôi khi lại khiến các bà mẹ lo lắng vì không biết thức ăn mà họ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thiên thần bé nhỏ hay không. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của các bà mẹ đã được các chuyên gia nhi khoa lý giải:

Xem thêm  
Dung chu quan khi cho tre bang xe may

Đừng chủ quan khi chở trẻ bằng xe máy

Các bậc phụ huynh nên ý thức về những mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ khi tham gia giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ khi đi trên đường. Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng...

Xem thêm  
Lòng bao dung của người mẹ chồng

Lòng bao dung của người mẹ chồng

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai nhưng vì cháu nội, người mẹ đã nuốt nước mắt, tha thứ cho con dâu. Cô gái trẻ có mái tóc bới cao, nước da trắng ngần, không ngừng vặn vẹo đôi tay khi ngồi trên...

Xem thêm