Nội dung

Bạn luôn muốn xây dựng hình ảnh một ông bố mạnh mẽ và hoàn hảo, nhưng bất kỳ người hoàn hảo nào cũng có thể mắc sai lầm. Dưới đây là những sai lầm phổ biến các ông bố có con nhỏ thường mắc phải và cách giải quyết:

1. Quá nghiêm khắc

Bạn không muốn mất hình ảnh nghiêm khắc trong mắt con nên thường lên giọng khi nói với trẻ. Nhưng trẻ sẽ nghe lời hơn khi bạn nói giọng mềm mỏng. Tác giả Harvey Karp của cuốn sách “The Happiest Toddler on the Block” cho biết “Trẻ nhỏ thường bị hấp dẫn bởi ngôn ngữ du dương như hát. Các ông bố thường ngại làm điều này nhưng đây là cách dỗ trẻ hiệu quả”.

Tuy nhiên, các ông bố cũng rất giỏi trong việc dỗ dành trẻ khóc. Bạn thường dùng ngôn ngữ diễn tả cảm xúc của trẻ chẳng hạn như “Con đang tức giận vì muốn tiếp tục chơi ở công viên” hay “Con muốn ăn bánh quy, con đã ăn rất nhiều”. Nhưng lỗi mà các ông bố thường mắc phải với trẻ đó là vế sau của những câu dỗ dành, khi bạn thường lên giọng: “Mình phải về nhà ăn cơm” hoặc “Bố không còn bánh quy nữa, bố sẽ cho con ăn sau bữa tối”. Hãy mềm mỏng trong những câu này.

Quan trọng là bạn cần đặt ra giới hạn cho trẻ và tuân thủ theo quy định đó. Bạn sẽ thuyết phục được trẻ nhưng không nhất thiết phải quát tháo và la mắng trẻ để thể hiện uy quyền.  

2. Không tận hưởng khoảng thời gian vui đùa với trẻ

Tiến sĩ Laura Markham, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách Peaceful Parent, Happy Kids cho biết kể cả khi quá mệt mỏi sau ngày làm việc dài, bạn không nên bỏ lỡ khoảng thời gian quý giá vui chơi với con . Đây là lỗi mà rất nhiều ông bố mắc phải, dành thời gian vui đùa với con có thể thắt chặt tình cảm phụ tử đồng thời khiến khoảng thời gian đó trở nên ý nghĩa hơn.

trẻ chỉ cần mẹ là hiểu lầm của đa số ông bố

Ảnh: jara.

Chuyên gia nói “Hãy tự nhủ với bản thân bạn rằng bạn đang tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời với thiên thần bé nhỏ này. Điều này nghe có vẻ ngốc nghếch nhưng sự thay đổi nhỏ trong suy nghĩ này có thể biến đổi hoàn toàn việc trông con mệt mỏi thành một trải nghiệm thú vị và đặc biệt. Và nó sẽ ảnh hưởng đến hành vi của con bạn. Con bạn cảm nhận được sự hiện diện của bạn và chúng sẽ ngừng mè nhèo, đòi hỏi và nghe lời bạn hơn”, chuyên gia cho biết.

3. Cho rằng mẹ luôn là số một với trẻ

Sinh con, cho con bú... là việc của những bà mẹ. Nhưng không chỉ vậy, trẻ luôn thích những điều mới lạ. Vì vậy, chúng luôn mong chờ bố trở về sau một ngày làm việc với nhiều hứng khởi. Nếu bạn vẫn nghĩ trẻ chỉ luôn cần mẹ thì đây là cách giúp bạn thay đổi nó. Hãy chơi một trò chơi nhỏ như sau: mẹ hãy gọi trẻ đến với mình trong khi bố sẽ vờ cản đường trẻ và bạn sẽ ngạc nhiên với tốc độ cũng như sức mạnh của trẻ. Sau vài lần như vậy, trẻ sẽ không còn bám mẹ nữa. Thay vào đó, chúng sẽ háo hức chờ bố trở về nhà chơi đùa và ru ngủ mỗi đêm.

Hương Giang (theo newparent)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Nhung sai lam an uong khi nuoi con bang sua me

Những sai lầm ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng việc cho con bú đôi khi lại khiến các bà mẹ lo lắng vì không biết thức ăn mà họ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thiên thần bé nhỏ hay không. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của các bà mẹ đã được các chuyên gia nhi khoa lý giải:

Xem thêm  
Dung chu quan khi cho tre bang xe may

Đừng chủ quan khi chở trẻ bằng xe máy

Các bậc phụ huynh nên ý thức về những mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ khi tham gia giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ khi đi trên đường. Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng...

Xem thêm  
Lòng bao dung của người mẹ chồng

Lòng bao dung của người mẹ chồng

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai nhưng vì cháu nội, người mẹ đã nuốt nước mắt, tha thứ cho con dâu. Cô gái trẻ có mái tóc bới cao, nước da trắng ngần, không ngừng vặn vẹo đôi tay khi ngồi trên...

Xem thêm