Nội dung
Để nấu được những món ăn ngon, đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, người nội trợ không chỉ quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn một cách hợp lý mà còn phải chú ý đến việc sử dụng hạt nêm đúng cách.
Người nội trợ thường mất khá nhiều thời gian cho việc chuẩn bị, chế biến bữa ăn gia đình. Để nấu được những bữa cơm ngon, canh ngọt thơm ngon và đậm đà, họ phải rất khéo léo trong việc lựa chọn, chế biến và nhất là nếm món ăn. Vì thế, gia vị cho các món ăn cũng được họ rất quan tâm. Hạt nêm ra đời đã góp phần giảm nhẹ công sức và gánh nặng thời gian "bếp núc" của người nội trợ.
Sử dụng hạt nêm đúng cách
Hạt nêm được pha chế với thành phần các chất tạo vị mặn (muối), tạo vị ngọt (đường), chất điều vị và một số thành phần khác theo tỷ lệ và liều lượng phù hợp (thường chỉ với lượng nhỏ). Điều này sẽ giúp người nội trợ có thể nêm nếm cho các món ăn mà không cần phải mất quá nhiều công sức, hay sử dụng nhiều loại gia vị khác mà vẫn đảm bảo được mùi vị thơm ngon, đậm đà của món ăn. Nhờ những ưu điểm tiện lợi này, hạt nêm được sử dụng ngày càng phổ biến trong các bếp ăn gia đình.
Tuy nhiên, một số người tiêu dùng cho rằng hạt nêm đóng vai trò chủ yếu trong việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho món ăn. PGS - Tiến sĩ - Bác sĩ Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, những quan niệm này là chưa hợp lý, bởi hạt nêm thực chất chỉ là gia vị dùng để nêm trong quá trình chế biến món ăn, góp phần tạo vị đậm đà, tăng cảm giác thơm ngon và vị đặc trưng riêng. Các chất dinh dưỡng của món ăn chủ yếu do các thực phẩm dùng để nấu món ăn cung cấp. Vì vậy, để bữa ăn đảm bảo được cả hai yếu tố đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho bữa ăn, người nội trợ cần phải biết lựa chọn thực phẩm và sử dụng các loại gia vị nêm nếm đúng và an toàn.
Theo bà, dù nhu cầu dinh dưỡng của mỗi thành viên trong gia đình khác nhau (phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, mức độ lao động…), nhưng ai cũng cần được cung cấp đầy đủ và cân đối về năng lượng, chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất… Các chất này có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau: thịt, cá, đậu đỗ sẽ cung cấp chất đạm; dầu, mỡ, lạc vừng chứa nhiều chất béo; rau xanh cho nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ... Lựa chọn các loại thực phẩm (nguyên liệu) tươi ngon, đảm bảo an toàn, vệ sinh, kết hợp với cách chế biến, bảo quản hợp lý và khoa học sẽ giúp duy trì và hấp thụ tốt dưỡng chất có trong món ăn.
Tuy nhiên, để nấu được những món ăn ngon, đủ dinh dưỡng cho cả gia đình, người nội trợ không chỉ quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm và chế biến thức ăn một cách hợp lý, mà còn phải chú ý đến việc sử dụng hạt nêm sao cho đúng cách.
Bà Mai cũng nhấn mạnh: "Việc sử dụng hạt nêm giúp quá trình chế biến món ăn nhanh chóng, dễ dàng hơn với hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, điều quan trọng là người nội trợ cần tìm hiểu, lựa chọn và sử dụng những sản phẩm hạt nêm có nhãn mác rõ ràng, đã được chứng nhận về an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan quản lý. Ngoài ra, họ cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để mua đúng sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình và sử dụng trong hạn dùng. Từ đó, người nội trợ sẽ yên tâm chăm lo cho bữa ăn gia đình, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình bằng những bữa ăn ngon".
Knorr là thương hiệu uy tín trên toàn thế giới, được tiêu thụ tại 87 quốc gia và phục vụ bữa ăn cho hơn 320 triệu người mỗi ngày. Hạt nêm Knorr có mặt tại thị trường Việt Nam từ năm 2001 đến nay với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, trong đó có hạt nêm từ nấm và rong biển; hạt nêm từ thịt và nước hầm xương với thịt thăn, xương ống và tủy. Các sản phẩm này đã được Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm.
(Nguồn: Công ty Thiên Ngân)
Theo vnexpress​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bun oc

Bún ốc

Bún ốc là món ngon của đất Hà thành. Bớt chút thời gian, bạn có thể tự nấu món này tại nhà vào ngày nghỉ cuối tuần.

Xem thêm  
So huyet O Loan

Sò huyết Ô Loan

Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An (Phú Yên) từ lâu nổi tiếng là thắng cảnh của miền trung. Nơi đây cũng nổi danh với món sò huyết ngọt, béo làm say lòng bao du khách.

Xem thêm  
Cá ám rau cần

Cá ám rau cần

Cá ám là món ăn truyền thống của nhân dân vùng Nam Trực, Trực Ninh. Để có món ăn này, cần chuẩn bị cá quả tươi, rau cần và một số gia vị khác.

Xem thêm