Nội dung
Đề án cổ phần hóa nhà mạng này cũng sẽ được Bộ Thông tin & Truyền thông trình Thủ tướng phê duyệt trong năm nay. Mobifone chính thức tách khỏi vnpt

VNPT chỉ sở hữu nhà mạng Vinaphone từ ngày 10/6.

Quyết định phê duyệt đề án Tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2014-2015 vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký và có hiệu lực từ ngày 10/6. Theo đó, công ty TNHH một thành viên Thông tin di động VMS (Mobifone) sẽ được tách khỏi VNPT và điều chuyển nguyên trạng sang cho Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý.

Thông tin này từng được Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thông báo tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ hồi đầu tháng 4, nhưng đến nay, cơ quan quản lý mới có văn bản chính thức. Cũng theo kết luận của Thủ tướng, trong năm 2014, Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ trình Chính phủ phương án cổ phần hóa VMS để phê duyệt và tổ chức triển khai. 

Theo quyết định vừa được công bố, VNPT sẽ phải tổ chức lại các đơn vị đang kinh doanh dịch vụ viễn thông còn lại thành Công ty TNHH một thành viên Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone). Nhà mạng này cũng trở thành doanh nghiệp hạch toán độc lập thay vì phụ thuộc như trước đây.

Ngoài ra tập đoàn còn thành lập các đơn vị con khác như VNPT-Media (kinh doanh dịch vụ truyền thông đa phương tiện), VNPT-Net (chuyên hạ tầng mạng), VNPT-Technology (phụ trách nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm bưu chính, công nghệ và viễn thông)...

Thủ tướng cũng yêu cầu VNPT, với tư cách là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thoái hết vốn khỏi 63 công ty mà đơn vị này đang nắm cổ phần và chỉ được giữ dưới 50% vốn điều lệ của 18 doanh nghiệp khác. Trong quý III/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông trình Chính phủ dự thảo Nghị định về Điều lệ tổ chức và hoạt động của tập đoàn.

Mobifone và Vinaphone vốn là hai doanh nghiệp viễn thông di động thuộc Tập đoàn VNPT. Từ nhiều năm qua, Mobifone là đơn vị đóng góp doanh thu và lợi nhuận lớn cho tập đoàn mẹ, được ví như "con gà đẻ trứng vàng". Cùng với nhà mạng Viettel, bộ ba "ông lớn" này nắm hơn 90% thị phần viễn thông Việt Nam, tạo thế chân vạc cạnh tranh trên thị trường.

Anh Quân


vnexpress.net

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm