Nội dung
Doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi các cuộc biểu tình kích động ở Hà Tĩnh, Bình Dương, Đồng Nai sẽ được miễn, giảm, gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất và nhận nhiều hỗ trự khác, theo yêu cầu của Thủ tướng. 

Văn phòng Chính phủ sáng nay phát đi thông cáo sau cuộc họp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương về giải pháp giúp đỡ, hỗ trợ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh. Theo Thủ tướng, UBND các tỉnh, thành phố phải cử cán bộ làm việc trực tiếp với từng doanh nghiệp để nắm thực tế tình hình, đồng thời công bố ngay bộ phận đầu mối tiếp nhận, giải quyết các vấn đề liên quan đến thủ tục hành chính, nhất là hỗ trợ khôi phục, xác định giá trị tài sản bị thiệt hại. Trường hợp hồ sơ, tài liệu, chứng từ bị mất, cho phép các cơ quan thực hiện dựa trên cam kết của doanh nghiệp và hậu kiểm.

Trao đổi với VnExpress.net bên lề hành lang quốc hội chiều 20/5, đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho hay bà đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ nhằm khắc phục hậu quả cho doanh nghiệp sau vụ gây rối tại một số tỉnh vừa qua. Theo bà An, đây là một điều xảy ra ngoài mong muốn của Chính phủ. Bởi vậy, động thái tích cực hỗ trợ doanh nghiệp của các bộ ban ngành sẽ là động lực lấy lại niềm tin cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước tiếp tục an tâm làm việc.

Bộ Tài chính hướng dẫn đơn vị bảo hiểm khẩn trương xác định giá trị thiệt hại để thực hiện bồi thường theo thủ tục đơn giản, rút gọn; ứng trước tiền bồi thường đối với những trường hợp đã xác định rõ thuộc phạm vi, đối tượng được bảo hiểm. Cơ quan thuế, hải quan căn cứ thiệt hại thực tế của doanh nghiệp, gia hạn thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế; gia hạn thời hạn nộp thuế và các khoản phải nộp ngân sách Nhà nước đối với số phát sinh trước tháng 5, tương ứng với mức độ thiệt hại. Thời gian gia hạn tối đa là 2 năm, không phạt chậm nộp đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp sau vụ gây rối

Doanh nghiệp Bình Dương bị thiệt hại nặng nề sau cuộc biểu tình kích động tuần trước, nhưng hầu hết đã hoạt động trở lại từ hôm qua. Ảnh: Nguyệt Triều

Cơ quan hải quan thực hiện việc miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định và hoàn thuế đối với hàng hoá bị tổn thất; cho phép thông quan các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp bị thiệt hại đang có nợ thuế. Cơ quan thuế khẩn trương khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hoá, dịch vụ bị thiệt hại mà không được bồi thường, bao gồm cả trường hợp không còn chứng từ, hoá đơn. Doanh nghiệp sẽ được giảm tối đa 30% số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014 nhưng không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bồi thường.

UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện việc miễn, giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp bị thiệt hại. Trường hợp doanh nghiệp bị thiệt hại thuê hạ tầng gắn với quyền sử dụng đất thì miễn, giảm tiền thuê đất cho công ty kinh doanh hạ tầng; số tiền này được khấu trừ tương ứng vào tiền thuê hạ tầng của doanh nghiệp bị thiệt hại.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chỉ đạo các địa phương cung ứng lao động thay thế cho lực lượng lao động bị thiếu hụt. Bộ Công an tạo mọi điều kiện thuận lợi để cấp thị thực nhập cảnh nhanh cho nhà đầu tư và lao động nước ngoài vào Việt Nam đối với những doanh nghiệp bị thiệt hại và có nhu cầu bổ sung lao động nước ngoài.

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách về lao động, Thủ tướng cho phép áp dụng ngay quy định chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam chỉ cần có trình độ đại học, cử nhân trở lên hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dự kiến làm việc. Đối với việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài đang cư trú ở Việt Nam từ 6 tháng trở lên thì chỉ cần Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Đối với các doanh nghiệp bị thiệt hại chưa thể hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại và không có khả năng trả tiền lương cho người lao động từ tháng 4 đến tháng 6 thì người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tổng hợp tình hình thực hiện của các địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ giải pháp xử lý và đề xuất phương án áp dụng từ sau tháng 6 năm 2014.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng chủ động, tích cực có các biện pháp kịp thời, cần thiết để tháo gỡ khó khăn trong quan hệ giao dịch, vay vốn nhằm giúp các doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh. Bộ Công an khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ và xử lý nghiêm những người có hành vi vi phạm pháp luật; đồng thời tích cực truy tìm, thu hồi và trả lại tài sản, các thiết bị kỹ thuật bị mất cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Thủ tướng yêu cầu, Bộ Ngoại giao tiếp tục thông báo cho các quốc gia và vùng lãnh thổ về thực trạng tình hình và sự chỉ đạo của Chính phủ nêu trên đồng thời đề nghị các nước động viên, khuyến khích các doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư và sản xuất kinh doanh tại Việt Nam.

Trước đó, nhân dân cả nước đã phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu khí trong vùng biển của Việt Nam. Một số đám đông quá khích lợi dụng gây rối đã đập phá cơ sở vật chất, cướp tài sản của không chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mà còn nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, châu Âu và Việt Nam tại các khu công nghiệp phía Nam. Một số lãnh đạo một công ty Hàn Quốc tại Bình Dương,  cho hay, công ty vẫn chưa thống kê được số tiền thiệt hại, nhưng với tình trạng  đóng cửa vô thời hạn, con số thiệt hại có thể lên đến hàng chục tỷ đồng. Một số doanh nghiệp khác chia sẻ, nhiều đơn hàng cho đối tác nước ngoài đã phải hủy, máy móc thiệt bị bị đập phá hư hỏng nặng.

Hoàng Lan


vnexpress.net

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm