Nội dung

Mới đây trên facebook cá nhân của mình, bà xã nam ca sĩ Lý Hải vừa chia sẻ một dòng trạng thái, kể lại câu chuyện mà cô cùng các con vừa trải qua, liên quan đến những câu nói đùa tai hại của người lớn với trẻ nhỏ.

Con lý hải khóc vì bị trêu ra rìa khi mẹ có bầu lần 4

Theo đó, bà bầu Minh Hà cho biết, buổi sáng khi cô vừa bước ra cửa đưa hai nhóc tì Rio và Cherry đi học thì gặp một bác gần nhà. “Rio và Cherry vừa chào ông xong thì bác ấy nói ngay:" mẹ sắp có em bé, sắp hết thương hai đứa rồi". Mình biết bác ấy chỉ có ý giỡn nhưng kết quả là cô 3 Ry khóc như mưa còn anh 2 Ô thì buồn tiu nghỉu mặc dù lúc ấy mẹ đã nói ngay :"không phải đâu, ông giỡn đó, mẹ thương 4 đứa như nhau". Sau một hồi giải thích đủ kiểu thì gần tới trường cô 3 Ry mới hết thút thít”.

Minh Hà cho biết, cô hiểu câu nói này chỉ có hàm ý đùa vui, tuy nhiên theo cô đừng bao giờ nói với trẻ nhỏ những câu như con sắp bị ra rìa, ba mẹ hết thương con vì có em hay vì có bất cứ ai... Trẻ nhỏ không chỉ bị tổn thương, buồn, mà thậm chí là ghét luôn người làm bé bị ra rìa.

“Mục đích của 1 câu nói đùa là làm người khác cảm thấy vui, nếu làm họ buồn thì tốt nhất đừng nên nói. Hãy tôn trọng trẻ nhỏ và làm cho bé thấy rằng mình đang được sống trong yêu thương rồi trẻ sẽ yêu thương người khác. Đừng đem lại cho trẻ lòng đố kị ganh ghét dù chỉ là một câu nói trêu đùa.”, Minh Hà thẳn thắng.

Câu chuyện của bà xã Lý Hải ngay lập tức nhận được sự đồng tình ủng hộ của rất nhiều cư dân mạng, phần lớn trong số đó cũng là các bà mẹ bỉm sữa và các bậc làm cha làm mẹ.

Con lý hải khóc vì bị trêu ra rìa khi mẹ có bầu lần 4

Câu chuyện của bà xã Lý Hải ngay lập tức nhận được sự đồng tình ủng hộ của rất nhiều cư dân mạng.

Con lý hải khóc vì bị trêu ra rìa khi mẹ có bầu lần 4

Gia đình Lý Hải - Minh Hà vừa hạnh phúc thông báo sắp có con thứ 4 cách đây 1 tháng.

Con lý hải khóc vì bị trêu ra rìa khi mẹ có bầu lần 4

3 nhóc tì kháu khỉnh đáng yêu hiện tại của Minh Hà.

Những lời nói đùa cho “vui miệng” của người lớn đôi khi lại trở thành nỗi ám ảnh, làm tổn thương tâm hồn của trẻ bởi chúng tin lời người lớn nói là thật. Những câu “cửa miệng” của cha mẹ khi thấy con hư, con nghịch như “Mẹ không yêu con nữa”, “Mẹ ghét con”, “Chị Bông hư, mẹ chỉ yêu em Bi thôi”…sẽ khiến đứa trẻ thấy tủi thân, tạo những cảm xúc tiêu cực ở trẻ.

Cần nói, những câu nói đùa như vậy…đã từng tạo ra rất nhiều những bi kịch gây xôn xao dư luận cho các gia đình ở Trung Quốc. Theo đó, một cô bé 8 tuổi ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc đã nhân lúc mẹ vào nhà vệ sinh để bế em bé mới 2 tháng tuổi ra ném xuống ban công.

Nguyên nhân được cho là vì từ ngày có con thứ, cả gia đình này bận vây quanh chăm sóc em bé nên không chú ý tới những thay đổi ở cô con gái đầu lòng 8 tuổi. Mỗi ngày đi học về, cô bé thường thấy thấy tủi thân vì có cảm giác không ai quan tâm tới mình. Vài ngày trước, một người hàng xóm đón cô bé từ trường về và trên đường đi người này đã nói đùa "Cháu 'ra rìa' rồi vì bố mẹ đã có em trai". Ngay lập tức, cô bé khóc nức nở. Người hàng xóm không ngờ câu nói đùa này chính là ngòi nổ gây họa….Hay mới đây nhất là vụ việc bé 4 tuổi bẻ gãy tay em trai vì bị người lớn trêu “ra rìa”.

Con lý hải khóc vì bị trêu ra rìa khi mẹ có bầu lần 4

Bé gái 8 tuổi gây cái chết đau lòng cho em vì hiểu lầm lời nói đùa. Ảnh: Zhierwang.

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục

Những sai lầm ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng việc cho con bú đôi khi lại khiến các bà mẹ lo lắng vì không biết thức ăn mà họ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thiên thần bé nhỏ hay không. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của các bà mẹ đã được các chuyên gia nhi khoa lý giải:

Xem thêm  

Đừng chủ quan khi chở trẻ bằng xe máy

Các bậc phụ huynh nên ý thức về những mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ khi tham gia giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ khi đi trên đường. Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng...

Xem thêm  

Lòng bao dung của người mẹ chồng

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai nhưng vì cháu nội, người mẹ đã nuốt nước mắt, tha thứ cho con dâu. Cô gái trẻ có mái tóc bới cao, nước da trắng ngần, không ngừng vặn vẹo đôi tay khi ngồi trên...

Xem thêm