Nội dung
Nếu bạn từng một lần đi qua cảng vận chuyển hàng hay bãi tàu, có thể bạn sẽ thấy biểu tượng của Maersk với ngôi sao bảy cánh màu trắng. Trở về thập niên của những năm 1880, thuyền trưởng Peter Maersk-Møller - người sáng lập công ty - đã dùng biểu tượng ngôi sao để kỷ niệm sự bình phục của vợ mình sau cơn bạo bệnh. Ngày nay, MAERSK là một tập đoàn vận chuyển hàng hải toàn cầu, khoan khai thác dầu khí ngoài khơi và kinh doanh bán lẻ hàng tiêu dùng, với doanh thu hàng năm trên 55 tỷ USD. Maersk Line, thuộc bộ phận kinh doanh chính của Tập đoàn về lĩnh vực tàu chở container, là công ty vận chuyển và hãng tàu container lớn nhất thế giới, với hơn 600 tàu với sức chở hơn 2 triệu container. Trên thực tế, nếu bạn xếp tất cả các container của Maersk Line thành một hàng ngang thì nó sẽ dài bằng nửa vòng trái đất.
Ý tưởng của việc xếp các container thành hàng ngang có đôi phần cường điệu hoá, nhưng có một thực tế không thể phủ nhận là những hình ảnh về hãng tàu lớn nhất hành tinh này đã được rất nhiều người xem, đăng và chia sẻ ảnh trên Instagram và Facebook. Profile của MAERSK trên Facebook đã có hơn một triệu lượt ‘Like’! Khi công ty đăng một hình ảnh hay một liên kết trên tường của họ, sẽ có hàng trăm lượt chia sẻ ‘share’, hơn một ngàn ‘like’, và hàng chục nếu không nói là hàng trăm bình luận. Hóa ra, đang có rất nhiều người trên thế giới dành sự quan tâm và yêu mến đối với hãng tàu vận chuyển hàng lớn nhất thế giới này.


Câu chuyện về maersk tầm ảnh hưởng của social media đối với ngành hàng hải

Jonathan Wichmann - Trưởng bộ phận truyền thông xã hội của Maersk Line chia sẻ, từng có rất nhiều luồng phản ứng trái chiều và hoài nghi về tính khả thi của Social Media đối với tổ chức vì họ nhận định ngành công nghiệp hàng hải là ngành bảo thủ và được biết đến nhiều hơn với sự "kín cổng cao tường” của mình. Tuy nhiên, với nguồn nhân lực đông đảo của tổ chức là hàng ngàn người đi biển xa nhà trong khoảng thời gian dài thì đây lại là một cơ hội hoàn hảo cho việc ứng dụng sức mạnh của phương tiện truyền thông xã hội.Kể chuyện
Có thể đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi mà Wichmann từng là sinh viên văn khoa và là tác giả xuất bản. Vì thế Wichmann có một cách kể chuyện đầy cảm hứng, và Social Media là thành tố cốt lõi trong mỗi câu chuyện của Maersk Line. Wichmann cho biết: "Mặc dù chúng tôi là một công ty B2B, nhưng hình ảnh công ty được ghi dấu trên từng chặng đường hàng hóa di chuyển từ nơi này đến nơi khác ngang qua những danh lam thắng cảnh đặc sắc trên thế giới, đã góp phần tạo ra một kho tàng các câu chuyện lịch sử phong phú cùng những bức ảnh tuyệt vời gắn liền với những nơi hàng hoá đi qua. Đó đơn thuần là câu chuyện của sự ở lại, tiếp tục đi rồi lại quay về, là sự di chuyển qua nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt vời trên thế giới.”Câu chuyện về maersk tầm ảnh hưởng của social media đối với ngành hàng hải

Với 325 văn phòng tại 140 quốc gia trên toàn thế giới, Maersk cũng có lợi thế về quy mô và tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu. Wichmann cho biết thêm: "Mọi người có xu hướng chụp ảnh lại khi nhìn thấy một con tàu hay container của Maersk đi ngang qua" nhờ vào sự phổ biến của điện thoại có chức năng chụp ảnh, điều này tự nhiên đã trở thành một lợi thế. Với tất cả sự nhiệt thành mà những bức ảnh này mang lại, nhân viên của Maersk nhận ra rằng làm việc trong ngành tàu vận tải container khổng lồ này không còn là việc quá buồn tẻ hay nhàm chán.

Return on Investment (tỷ lệ hoàn vốn đầu tư)
Các nhà quảng cáo thường xuyên biện minh cho việc phân bổ ngân sách cho các phương tiện truyền thông xã hội. Khi được hỏi về điều này, Wichmann ứng đáp vui vẻ rằng: "Vấn đề không nằm ở chỗ tính toán ROI (tỷ lệ hoàn vốn đầu tư), giá trị thực sự cũng không nằm ở những gì bạn đạt được trong vài tháng đầu, mà đó là một sự thay đổi về văn hóa, một sự chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai nơi mà số hóa gắn liền với xã hội."

Câu chuyện về maersk tầm ảnh hưởng của social media đối với ngành hàng hải

Sự thay đổi văn hóa thực sự mà Maersk đề cập đến ở trên, đã tác động đến cách mà nhân viên của họ cảm thấy tự hào khi đóng góp cho tập đoàn nói riêng và cho ngành hàng hải nói chung. Ngoài ra, một số lợi ích khác mà nó mang lại, đó là, nếu như những câu chuyện về ngành vận tải biển "thống trị” truyền thông đại chúng hơn một thế kỷ qua, thì Maersk đã và đang giữ vị trí "đầu tàu” trong lĩnh vực hàng hải nhờ vào truyền thông xã hội với sức ảnh hưởng gần như bao trùm toàn thế giới.
Mặt khác, Maersk không chỉ chia sẻ những câu chuyện vui và hóm hỉnh, mà còn những câu chuyện mang tính tiêu cực. Việc này sẽ giúp người đọc có một cái nhìn tổng quát và cũng góp phần giúp Maersk trở thành những người có ảnh hưởng lớn trong việc đưa tin tức về ngành công nghiệp vận chuyển. Wichmann tự hỏi rằng "Làm thế nào để đo lường những giá trị gây ảnh hưởng đến ngành công nghiệp này? Nếu cách đây hai năm tôi đặt yêu cầu với cấp quản lý về khoản mà họ sẽ phải chi trả để đạt được vị trí này, thì lúc đó họ sẽ không tin là việc này có thể thực hiện được."
Wichmann cũng cho biết, "Đây là một ví dụ cho việc khi ta khởi đầu mà không thực sự biết giá trị sẽ trở thành như thế nào trong tương lai. Nếu mục tiêu là theo đuổi tỷ lệ hoàn vốn trong ngắn hạn, thì có lẽ ta đang bỏ lỡ rất nhiều điều, có những thứ thiên về tư duy hơn là chỉ bán hàng."

Nguồn Social Media Today / Ric Dragon

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm