Nội dung
Thứ tự các công việc mà một người cần làm cho chiến dịch SEO là gì? Những chi tiết nào cần chú ý đến khi thực hiện? Tuần này Digitalk sẽ chia sẻ kinh nghiệm của anh Vũ Lê - một chuyên gia về SEO để có thể giúp các bạn có có cách làm khoa học hơn đối với công việc SEO của mình.
Thứ tự các công việc mà một người cần làm cho một chiến dịch SEO như sau

1. Từ khóa
2. Website
3. Lập kế hoạch
4. Triển khai theo kế hoạch
Tối ưu trang web theo từ khóa.
Thiết lập Sitemap, RSS, GA, Webmaster Tool, FeedBurner, Facebook, Twitter.
Directory Submission, Robots.txt, Local Listing.
Tạo các tài khoản diễn đàn, blog.
Xây dựng liên kết.
1. Từ khóa
Thứ tự các việc cần thực hiện khi làm seo
Bạn hãy khoan để ý đến trang web của bạn, điều đầu tiên khi nghĩ đến một dự án SEO chính là từ khóa. Bất cứ ngành công nghiệp nào, bất cứ lĩnh vực gì đều có những từ khóa đặc trưng của nó. Việc của bạn chính là hãy tìm ra những nhóm từ khóa đặc trưng của ngành đó, xác định những từ khóa phù hợp với đối tượng tiếp cận của bạn.

Ví dụ, nếu bạn đang bán nước hoa nhập và đối tượng khách hàng là những người có nhu cầu sử dụng xa xí phẩm và bỏ ra phân khúc giá rẻ thì các bạn có thể chọn các nhóm từ: nước hoa, nước hoa chính hãng, nước hoa nhập, nước hoa cao cấp… và loại trừ các nhóm từ: nước hoa fake, nước hoa giá rẻ, nước hoa loại 2….

Để có cách lựa chọn từ khóa tốt nhất thì bạn cần hiểu rõ về ngành, dịch vụ mà bạn cần làm và điều thứ hai là …. kinh nghiệm. Cho nên, bạn hãy bắt đầu ngay, luôn và liên tục cho đến khi có đủ kinh nghiệm.

2. Website
Trong trường hợp bạn chưa có một website. Hãy liệt kê toàn bộ những gì bạn muốn đem đến cho khách hàng trên trang web của bạn. Sau đó thì làm thành một sitemap rõ ràng từ giới thiệu, dịch vụ, sản phẩm.. Bạn hãy đầu tư thời gian thật tốt cho công việc này, nếu có thể bạn nên hỏi ý nhiều người và tham khảo nhiều website đối thủ để có một cái nhìn tổng thể về những gì mình cần phải có. Thông thường bạn sẽ mất hàng tháng trời cho công việc này. Dù sao nếu bạn chuẩn bị thật kỹ thì sau này bạn sẽ không phải mất thời gian để sửa chữa lỗi lầm do việc bạn quá vội vàng cho ra website.

Nếu bạn đã có một website đang hoạt động, thì cũng nên làm một thao tác tương tự để chỉnh sửa lại trang web của bạn cho phù hợp hơn. Đừng sợ sự thay đổi, nếu sự thay đổi đó là có lợi cho bạn.

Đến khi bạn đã có một cấu trúc hài lòng thì điều kế tếp bạn cần làm đó là đưa các từ khóa vào đúng trang mục tiêu. Đừng cố gắng gôm hết tất cả các từ khóa vào trang chủ website của bạn. Hãy phân bổ nó đến nơi nó cần đến, ví dụ các từ khóa chung chung như nước hoa, nước hoa chính hãng, nước hoa cao cấp thì đặt ở trang chủ. Nhưng các từ khóa liên quan đến thương hiệu như: nước hoa ck, nước hoa chanel thì đặt trong các trang sản phẩm theo thương hiệu.
3. Lập kế hoạch
Rõ ràng, phần lớn các bạn làm SEO theo cảm tính và hoàn toàn lệ thuộc vào những gì các bạn đọc được trên internet mỗi ngày. Vậy nên bạn hãy chuẩn bị một kế hoạch thật kỹ bao gồm các việc như sau:

On-page Checklist.
Bao gồm các công việc cần kiểm tra trên website của bạn, khi nào, do ai làm, ai kiểm tra và bao lâu sẽ xong. Hãy làm nó càng chi tiết càng tốt. Thông thường Vũ Lê mất 1 đến 2 tuần cho công việc này.

Off-page Checklist.
Những gì sẽ làm đối với off-page, ai sẽ làm gì, khi nào, cần thơi gian bao nhiêu lâu. Bạn sẽ lập kế hoạch off-page theo khoản thời gian mỗi tuần.

Báo cáo và tối ưu.
Đặt ra những cột mốc để kiểm tra các công việc đã làm, mức độ hiệu quả và chỉnh sửa cần thiết. Thông thường công việc của bạn nên được báo cáo hàng tuần và tổng kết theo mỗi tháng để có sự thay đổi kịp thời.

4. Triển khai theo kế hoạch
Tối ưu trang web theo từ khóa.
Đối với mỗi nhóm từ khóa được xác định cho mỗi trang. Bạn hãy kiểm tra và chắc chắn rằng đã làm tối ưu tối thiểu các yếu tố sau đây: Title, Heading, Meta Description, Meta Keywords, Image Alt, URL…

Thiết lập Sitemap, RSS, GA, Webmaster Tool, FeedBurner, Facebook, Twitter.

Xây dựng sitemap chuẩn xml. Đăng ký tài khoản Google Analytics, Thiết lập Webmaster Tool. Đăng ký và thiết lập RSS FeedBurner và hãy tạo trang riêng cho website của bạn tối thiểu trên Facebook và Twitter.
Đối với sitemap. Hãy submit nó vào Webmaster Tool.

Đối với RSS. Bạn hãy dùng RSS Graffiti Apps để tự động submit chủ đề mới lên Facebook và thiết lập RSS với FeedBurner.
Riêng với Twitter, bạn hãy dùng Facebook to Twitter để tự động cập nhật sang Twitter mỗi khi Facebook có bài mới.
Directory Submission, Robots.txt, Local Listing.
Có lẽ đây là công việc mà hàng triệu Blog về SEO đều đề cập đến, tuy nhiên bạn hãy đừng quên tạo file robots.txt trên website của bạn và đăng ký địa chỉ trên Google Places (Hiện nay thì các bạn cũng cần verify địa chỉ page trên Google Plus nữa).

Tạo các tài khoản diễn đàn, blog.

Bạn có thể dùng phần mềm để tạo níck hàng loạt, tuy nhiên hãy chắc chắn rằng bạn biết bạn đang tạo ra một liên kết ở đâu, và bạn biết bạn đang làm gì với nó và có phù hợp hay không.
Xây dựng liên kết.
Có lẽ, đây là công việc cuối cùng và liên tục mà bất cứ người làm SEO nào cũng cần phải làm thường xuyên. Và đây cũng là một công việc dài hơi và phức tạp, chỉ một sơ suất nhỏ có thể dẫn đến việc bị phạt bởi các bộ máy tìm kiếm mà điển hình là Google. Nên bạn cần có 1 chiến lược rõ ràng khi thực hiện công việc này nhé.

Expert: Vũ Lê
Nguồn: http://www.searchbyle.com

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm