Nội dung
Mozcon là tên viết tắt của Moz Convention - Hội nghị nổi tiếng được tổ chức hàng năm của Moz.com. Đây là nơi quy tụ các Inbound Marketer hàng đầu thế giới đến tham gia với các chủ đề liên quan đến SEO, Social media, Marketing analytics, Content strategy, Data science
Và tại Mozcon 2013, Matt Peters – In-house scientist at SEOmoz đã trình bày những kết quả của Moz’s Ranking Factors 2013. Và trong bài viết được chia sẽ tại Moz.com, ông đã chia sẽ các yếu tố chính ảnh hưởng đến xếp hạng 2013, và tuyên bố rằng nhóm của ông sẽ tiếp tục nghiên cứu để có những số liệu cụ thể và bổ sung cho các kết quả này.

Cứ khoảng 2 năm, Moz sẽ tiến hành khảo sát và nghiên cứu các yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm mà tiêu biểu là Google, để xác định các yếu tố từ page và website có sự liên kết và tác động mạnh mẽ nhất đối với kết quả xếp hạng. Nghiên cứu này bao gồm 2 phần:


 • Khảo sát từ các Professional SEOs
 • Dựa trên nhiều sự tương quan (*) để cho ra kết quả.
(*) Sự tương quan có nghĩa là các yếu tố có sự ảnh hưởng và liên quan mật thiết với nhau


Và trước khi đi sâu vào các dữ liệu nghiên cứu được, Matt Petters chỉ ra cho chúng ta thấy 1 số kết quả quan trọng bao gồm:


 • Sự tương quan của PA (Page Authority) thì cao hơn bất kỳ các yếu tố nào mà họ đo lường được
 • Social signals đặc biệt là Google+ và Facebook shares cũng được đánh giá là có sự tương quan lớn.
 • Sau những sóng gió từ Penguin 2.0, anchor text vẫn được đánh giá là yếu tố có ảnh hưởng đến thứ hạng hơn bao giờ hết
 • Những yếu tố mới được đo lường là schema.org và việc sử dụng các cấu trúc dữ liệu.
 • Nhiều dữ liệu được thu thập có liên quan đến external links, keywords, EMDs (Exact match domains)
Khảo sát từ các Professional SEOs

Cyrus Shepard và Matt Brown tổ chức cuộc khảo sát với 120 Professional SEOs.


Bảng khảo sát được hỏi dựa trên nhiều yếu tố khác nhau và có thang điểm từ 1-10 xếp theo mức độ quan trọng mà theo các Professional SEOs cho rằng Google sẽ căn cứ vào đó để xếp hạng trang web.


Và từ các số liệu thu thập được họ thống kê các yếu tố cao nhất trong cuộc khảo sát có điểm trung bình từ 7-8 điểm với các yếu tốt ít quan trọng hơn có điểm từ 4-6 điểm.


Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013
Khảo sát từ sự tương quan giữa các yếu tố

Để tính toán được các mối tương quan, họ đã sử dụng cùng 1 quy trình như năm 2011 (2 năm Moz sẽ công bố Search Ranking Factors 1 lần). Họ bắt đầu với số lượng lớn các từ khóa thống kê từ Google Adwords (Trong năm nay họ sử dụng 14000+ từ khóa để khảo sát) và khảo sát trên tất cả các chủ đề, các phân khúc ngành nghề, sản phẩm. Sau đó họ sẽ phân tích 50 kết quả đầu tiên từ Google US. Tất cả các kết quả được thu thập vào đầu tháng 6 sau khi Google update Penguin 2.0.


Với mỗi kết quả, họ lấy ra tất cả các yếu tố cần phân tích và tính mức độ tương quan giữa chúng với kết quả xếp hạng hiện tại. Và khi giải thích các kết quả tương quan, điều quan trọng cần biết là những yếu tố này không thể kết luận chính xác kết quả đạt được nhưng giúp chúng ta có cơ sở để tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng.


Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013Những số liệu trực quan về các yếu tố
Correlations: Page level

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Correlations: Domain level

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Page Authority (PA) là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá các trang được thu thập dữ liệu từMozscape, nó dùng để dự đoán khả năng xếp hạng từ những liên kết và được cho là có mức tương quan cao nhất đến kết quả xếp hạng trong năm nay 2013. Tương tự như năm 2011 yếu tố đa dạng của liên kết (C-Blocks, IP, Domain) là yếu tố được chọn làm các yếu tố quan trọng.


Và trong cuộc khảo sát, các SEOs cũng cho rằng liên kết cũng rất quan trọng


Survey: Links

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Anchor text
Trong hai năm qua, dù rằng chúng ta quan sát được Google quan tâm đến việc cảnh báo các trường hợp sử dụng over-optimized anchor text. Thế nhưng sự tương quan của yếu tố anchor text về tỉ lê sử dụng từ khóa chính xác (Exact Match Anchor Text) hay 1 phần liên quan từ khóa (Partial Anchor Text) cũng chiếm phần lớn trong số liệu mà họ thu thập được.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Có một điều thú vị là sau khi khảo sát từ các SEOs, họ nghĩ rằng sự phân bổ các loại anchor text (sự kết hợp cân đối giữa brand và non-brand) quan trọng hơn số lượng liên kết nhận được.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013


On-page
Từ khóa vẫn còn là yếu tố quan trọng trong quy tình On-page?

Họ đã đo lường mối quan hệ giữa từ khóa và nội dung và cho kết luận rằng từ khóa chứa trong Title tag, phần body, thẻ meta description, thẻ H1 vẫn được đánh giá là có sự tương quan rất lớn với kết quả xếp hạng.

Correlations: On-page

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Và các khảo sát từ các SEOs cũng cho kết quả tương tự, họ đồng ý với kết luận rằng từ khóa trong thẻ Title và nội dung vẫn là yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng.

Survey: On-page

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Họ cũng khảo sát thêm một số yếu tố có sự tương quan trong quy trình On-Page như cấu trúc Structure Markup (Schema.org / Google+ author/publisher) có bất kỳ sự liên quan nào đến kết quả xếp hạng không. Và các kết quả thu được rất thấp, do đó họ kết luận rằng Google không sử dụng yếu tố này như một tín hiệu để xếp hạng.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013Exact/partial match domain
Khả năng xếp hạng của các domain sử dụng chính xác từ khóa (EMD) hoặc 1 phần từ khóa được tranh luận nhiều bởi các SEOs gần đây, có vẻ như Google đang điều chỉnh khả năng xếp hạng của những dạng domain này (Xem bài viết của Dr.Pete) . Do đó họ thu thập được các dữ liệu vào đầu tháng 6 (Trước ngày 25/6), cho thấy rằng yếu tố EMD vẫn có sự tương quan tương đối cao khoảng 0.17 (0.20 nếu EMD là .com), gần như ngang bằng với tỉ lệ mà họ thống kê được năm 2011.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Điều này đáng nhiên vì theo họ các số liệu từ MozsCast chỉ ra rằng tỉ lệ phần trăm của EMD đang giảm, do đó họ tiếp tục phân tích sâu hơn về hiện tượng này và thấy rằng tỉ lệ phần trăm của EMD đúng là trong năm qua đang giảm dần (đường màu xanh).


Tuy nhiên dựa trên các số liệu thu thập được từ khảo các yếu tố tương quan bên ngoài (đường màu đỏ) thì tỉ lệ này đúng là đang giảm trong năm ngoái do Google cập nhật thuật toán của họ (Công bố từ Matt Cutts) nhưng đã tăng đột biến từ giữa tháng 3 tới tháng 6 năm nay, từ đó có họ đánh giá rằng EMDs phần nào đó vẫn còn giá trị ảnh hưởng đến xếp hạng, mặc dù đây là một yếu tố ít phổ biến. Hoặc một giả thiết được đưa ra là có thể do Google chỉ tập trung loại bỏ các EMDs kém chất lượng.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Social
Cũng giống như kết quả khảo sát năm 2011, các yếu tố từ Social Signals vẫn là những yếu tố được cho là ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng, và Google+ đã vượt mặt Twitter và Facebook để giữ vị trí đầu tiên.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Đối với các SEOs thì họ lại nghĩ khác, họ không cho rằng các yếu tố này được xem là rất quan trọng trong việc xếp hạng.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Và dựa trên các số liệu được thống kê, Moz đã cho ra đời biểu đồ thống kê các yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng năm 2013.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013

Từ biều đồ trên chúng ta có thể nhận thấy rằng:


 • Liên kết vẫn được cho là phần quan trọng trong thuật toán xếp hạng của Google.
 • Việc sử dụng từ khóa vẫn là yếu tố cơ bản trong SEO.
 • Phân bố đa dạng các loại anchor text kết hợp giữa brand và non-brand.
 • Trong khi đó các yếu tố về social signals chỉ là 1 phần nhỏ của thuật toán theo khảo sát từ các Professional SEO trên toàn thế giới.
 • Tổng phần trăm các số liệu các yếu tố liên quan đến liên kết chiếm 40%, 25% cho các yếu tố về content / từ khóa, và cuối cùng là các yếu tố liên quan đến domain.
Dự đoán tương lai của SEO

Nhìn vào bảng xếp hạng bên dưới, các SEOs có thể thấy được sự thay đổi từ các yếu tố xếp hạng truyền thống (anchor text, EMD …) và phân tích chuyên sâu hơn, tập trung vào các giá trị cho người dùng như authorship, data structure, và các yếu tố social signals cũng ngày càng được đề cập nhiều hơn.

Mozcom công bố những yếu tố xếp hạng năm 2013
Matt Peters cũng chia sẽ thêm slide mà ông đã thuyết trình tại Mozcon 2013

Nguồn: manseo.com

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm