Nội dung
Tổ chức Fecomercio (Brazil) ước tính các công ty có thể thiệt hại tới 13,5 tỷ USD vì năng suất lao động giảm, trong khi vẫn phải trả lương gấp đôi cho những người làm việc trong ngày nghỉ World Cup.

Sinh viên Chile về nhà sớm, các văn phòng và cửa hiệu Brazil đóng cửa từ chập tối, còn thành phố Mexico City (Mexico) đông đúc thường ngày giờ vắng lặng như nửa đêm. Nhịp sống tại các quốc gia Mỹ Latin đều thay đổi vì sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh, khiến hoạt động kinh doanh cũng bị kéo tụt.

Những ngày có đội tuyển quốc gia thi đấu, rất nhiều công sở tại Brazil đóng cửa sớm. Tại các thành phố diễn ra trận đấu, như Rio de Janeiro, chính quyền địa phương còn cho phép nghỉ nửa ngày hoặc cả ngày để đường phố thông thoáng. Tuần trước, người dân ở Rio chỉ phải làm việc 2 ngày. Tuần này có lẽ cũng vậy.

Doanh nghiệp brazil thiệt hại hàng tỷ usd vì world cup

World Cup đã làm đảo lộn cả cuộc sống và hoạt động kinh doanh tại Brazil. Ảnh: Xinhua

Tuy nhiên, tin tức này đúng là tồi tệ với các doanh nghiệp. Giao dịch trên sàn chứng khoán Bovespa ở Sao Paulo đã chậm lại từ trước khi World Cup diễn ra. Tổ chức Fecomercio (Brazil) ước tính các doanh nghiệp có thể thiệt hại tới 13,5 tỷ USD vì năng suất lao động giảm, và còn phải trả lương gấp đôi cho những người làm việc trong ngày nghỉ. Tuy nhiên, Bộ Du lịch Brazil cho biết trên thực tế, World Cup sẽ bơm kha khá tiền vào nền kinh tế nước này, bù lại số thiệt hại trên.

Katia Andrade - nhân viên kinh doanh một công ty lưu trữ dữ liệu trực tuyến cũng phàn nàn thời gian nghỉ quá dài khiến cô khó đạt mục tiêu doanh số cuối năm. "World Cup khiến tôi mất tiền thì đúng hơn. Từ đầu năm, nhiều dự án đã bị chậm lại, ai cũng hoãn đến sau World Cup. Còn bây giờ, gần như ngày nào cũng là ngày nghỉ, tôi chẳng thể làm được gì cả", cô cho biết trên AP.

Mexico City cũng biến thành đô thị hoang thời gian gần đây. Những ngày có đội tuyển quốc gia thi đấu, "ngoài đường vắng như nửa đêm", Alejandro Ramirez - một lái xe taxi cho biết. Còn sau trận đấu, hàng nghìn cổ động viên lại ùa ra đường, gây tắc nghẽn giao thông.

Ở Chile, các trường học cho nghỉ sớm trong những ngày có trận của đội tuyển nước nhà. Nhiều trường học Brazil cũng đẩy kỳ nghỉ đông đến sớm, trùng với dịp World Cup để tránh tắc đường.

Các học sinh dĩ nhiên rất vui vẻ với quyết định này, nhưng tạp chí Veja thì lại chỉ trích những đợt nghỉ trên là "lời thú tội về sự kém cỏi". Đây là bằng chứng cho thấy Brazil đã không thể đáp ứng cơ sở vật chất cho kỳ World Cup này. "Chính phủ có tới 7 năm để chuẩn bị đấy. Nhưng họ vẫn chẳng làm được", tờ này kết luận.

Hà Thu


vnexpress.net

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm