Nội dung
Content marketing - Gần đây những người làm nội dung, nội dung tiếp thị thường hay nhắc đến từ "Infographic" và họ cũng không thoát khỏi nhưng đắn đo, không biết thiết kế infographic sao cho đẹp, đầy đủ nội dung, bổ ích, làm sao để có được 1 infographic hấp dẫn và điều đặt biệt là khiến người đọc cảm thấy thích thú và muốn chia sẻ,...
Dưới đây Digitalk xin chia sẻ một số kiến thức cơ bản về infographic của chị Ngọc Quỳnh, chúng ta cùng tham khảo nhé:

Thời gian gần đây Infographic thật sự trở thành tâm điểm chú ý, là một dạng content marketing, một kiểu tiếp thị nội dung, nó được xem như một công cụ để truyền tải những nội dung thông tin, ý tưởng phức tạp được thay thế những phiên bản được diễn giải dài dòng, và hầu hết chúng ta đều không cưỡng lại tầm ngắm khi nhìn thấy một liên kết của một infographic phải không nào. Chúng ta hãy cùng khám phá một số ví dụ và thảo luận cách tạo những đồ họa hấp dẫn và hiệu quả.

Tạo tâm điểm

Infographic rất dễ bị biến thành những đồ họa và văn bản hỗn loạn. bạn nào đã là một designer thì rất dễ
Content marketing - thiết kế infographic
để có một bố cục trên cả hữu ích. Cách thiết kế dễ nắm bắt nhất là thiết kế hình ảnh trung tâm có liên kết chặt chẽ với Theme hoặc thông điệp. Như hình ảnh trái bắp hoặc viên kim cương dưới đây, nó không phải là hình ảnh hấp dẫn duy nhất, mà nó còn hiện diện trên toàn không gian, thu hút sự chú ý và giúp ta dễ dàng hiểu được các thông tin liên quan.
--> Hãy nhớ rằng: một khi đồ họa chính đã thu hút được sự chú ý thì chúng ta có thể chuyển sự chú ý của người xem vào phần thông tin xung quanh, và nội dung text khác.

Content marketing - thiết kế infographic
Có thể đọc lướt qua?
Cũng như tất cả thiết kế khác, infographic cần một mục tiêu cơ bản để hoàn thành.
- Nhiệm vụ của infographic là biến những thông tin phức tạp trở nên dễ hiểu hơn thông qua đồ họa
- Không cần phải có tất cả thông tin chi tiết, nhưng dữ liệu tổng thể cần được hệ thống một cách dễ hiểu
-> Vì vậy, mục tiêu của ta là làm sao để tạo ra một cái gì đó càng dễ hiểu càng tốt.
- Nên tránh một thiết kế với phần nội dung thô được cải tiến nhưng các dữ liệu trình bày không thực sự hấp dẫn và dễ hiểu
- Khi thiết kế chúng ta nên nghĩ đến số lần lướt mắt qua một điểm dữ liệu.


Sử dụng phép ẩn dụ
Đây là một ví dụ cho chúng ta dễ hình dung về phép ẩn dụ tuyệt vời mà ta có thể hiểu ngay của một infographic. Các nhà thiết kế đã được giao nhiệm vụ so sánh sự phát triển kinh tế giữa 14 quốc gia, với phép ẩn dụ như thế này thì một học sinh cũng có thể nắm bắt được trên cấp độ cơ bản.
Content marketing - thiết kế infographicMột infographic khác mô tả dòng người nhập cư vào Hoa Kỳ qua một loạt biểu đồ thanh tạo nên lá cờ Mỹ. Những dữ liệu hình khối như thế này dễ đọc và hấp dẫn hơn nhiều nè:Content marketing - thiết kế infographic
Tạo Slice
Infographic không chỉ sử dụng những dữ liệu thô mà đôi khi còn liên kết với thế giới thực trạng, như việc sử dụng 3D để minh hoạc giống như một mẫu nghiên cứu tương tự thế giới thực như cách một nhà khoa học cắt ra một mẫu để nghiên cứu
Content marketing - thiết kế infographicHoặc là minh họa của một kết quả kỹ thuật đặc biệt thú vị và dễ hiểu, và thường sẽ kèm một vài đoạn văn hoặc thậm chí là vài trang để giải thích một đồ họa hữu ích

Dữ liệu có thể trông rất đẹp

Đôi khi infographic chỉ xử lý rất ít dữ liệu và đặt chúng lại với nhau để đọc nhanh hơn, đôi khi là một khối lượng lớn dữ liệu. Trong tình huống này, việc thực hiện không hề đơn giản, thậm chí rất khó để thu hút sự chú ý ở một khu vực.

Thay vào đó, các bức tranh lớn là trọng tâm: Chúng ta có thể hiểu được gì khi xem dữ liệu cùng một lúc? Trong những trường hợp này, designer thường trình bày những dữ liệu như một mảnh ghép nghệ thuật.

Content marketing - thiết kế infographic
Nếu bạn dõi theo các liên kết và nhìn vào biểu đồ này, bạn sẽ thấy các thông tin trình bày rất đơn giản và dễ hiểu. Tuy vậy, infographic vẫn là nguồn tài nguyên tuyệt vời vì nó đã biến những thông tin thô ráp thành một cái gì đó theo một xu hướng nhất định.

Bar Graph
"Ý tưởng đầu tiên của bạn có thể rất chung chung”

Trong thiết kế, ý tưởng đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn gần như giống với các designer khác, nó không phải lúc nào cũng xấu nhưng không mang lại sự độc đáo.

Trong infographic, concept thường là những Bar graph. Chắc chắn nó là công cụ thực sự hữu ích để trình bày dữ liệu một cách trực quan nhưng từ góc độ thiết kế, nó hơi chung chung và thiếu sự sáng tạo. Lần tới khi bắt đầu tạo một bar chart, hãy suy nghĩ cách tạo ra sự độc đáo riêng.

Infographic dưới đây là một ví dụ hoàn hảo. Ở đây, các nhà thiết kế đã sử dụng các ngăn xếp thẻ 3D để mô tả ý kiến của người Mỹ và các nước đồng minh. Càng nhiều thẻ nghĩa là càng nhiều ủng hộ. Chỉ là một bar graph nhưng nó trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Content marketing - thiết kế infographic
Sử dụng bản sao

Bản sao là một trong những công cụ thiết kế cốt lõi và nên được sử dụng.
Content marketing - thiết kế infographic
Công cụ này đặc biệt hữu ích và thích hợp cho infographic khi một số điểm dữ liệu được hiển thị nhiều lần trong các ngữ cảnh khác nhau.

Dưới đây là mâũ thu nhỏ Envato Remote Staff Infographic cho thấy cách designer dùng bản sao như một Google Maps để đại diện cho đội ngũ nhân viên. Khi các biểu đồ liên quan đến địa điểm, đây là phép ẩn dụ hoàn hảo và việc sử dụng bản sao giúp chúng ta hiểu ngay lập tức mà không cần diễn giải.

Giới thiệu câu chuyện một cách trực quan
Đây là một concept đơn giản đằng sau những con số. Mục tiêu của infographic là tạo nên những đồ họa dễ hiểu, và thiết kế của bạn có thể là một câu chuyện trực quan. Infographic sẽ trở nên trực quan hơn mà không dùng quá nhiều văn bản. Người dùng sẽ muốn đọc nó và hình ảnh của bạn nên đi kèm với thông tin có liên quan.

Trong infographic dưới đây có một khối lượng lớn thông tin . Ngay lập tức, bạn biết cần thể hiện sự phát triển của điện thoại đi động qua những hình ảnh. B ạn xem những bức ảnh về điện thoại di động và bạ n thấy sự thay đổi về trọng lượng và sự phát triển của điện thoại trong những năm qua.

Mục tiêu của infographic là tạo nên những đồ họa dễ hiểu, và thiết kế của bạn có thể là một câu chuyện trực quan. Infographic sẽ trở nên trực quan hơn mà không dùng quá nhiều văn bản.


Content marketing - thiết kế infographic
Một khi bạn đã có thiết kế cho infographic, thử bỏ tất cả những văn bản và cho một số người chưa từng thấy trước đó xem thiết kế của bạn. Chúng có thể cho bạn thấy điều gì đã xảy ra. Bạn có thể làm gì cải thiện việc truyền tải thông tin thông qua những hình ảnh đó?

Cẩn thận khi dùng hình ảnh so sánh

Đây là thiết kế infographic design 101 tuyệt đẹp nhưng quan trọng là bạn cần suy nghĩ rất kỹ. Infographic không chỉ quan trọng trong việc đại diện cho các dữ liệu mà còn quan trọng khi so sánh dữ liệu.

Infographic không chỉ quan trọng trong việc đại diện cho các dữ liệu mà còn quan trọng khi so sánh dữ liệu.

Nghệ thuật Typographic cũng phổ biến nhưng không thật sự truyền tải tốt. Vì lý do này, các designer thường dùng các biểu đồ,graph, illustration hay cái gì đó có thể chuyển tải được nội dung cần thiết.

Bạn cần cân nhắc bất cứ bar graph mà bạn sử dụng, ở đây bạn cần mở rộng ý tưởng này để trình bày những dữ liệu quan trọng. Công việc của bạn là cho ai đó thấy 14.2 nghìn tỷ cũng như 6.95 tỷ, làm thế nào để đạt được điều đó? Các công cụ và thủ thuật có thể giúp bạn chỉ trong một vài giây.

Content marketing - thiết kế infographic
Thiết kế trực quan
Khi bạn nghĩ đến việc sử dụng một bar graph cũ, nó có thể hoàn toàn chấp nhận được. Nhưng công việc tiếp theo của bạn là làm thể nào để nó trở nên dễ đọc hơn, thậm chí còn hơn thế nữa.

Chú ý việc sử dụng lá cờ nhỏ trên thanh biểu đồ sau đây. Bây giờ, bạn có thể tự đọc biểu đồ, bạn không cần đến số liệu những lá cờ nhỏ. Tuy nhiên, đây là cách để giải thích các dữ liệu một cách trực quan. Có thể không cần đến những thông tin này nhưng designer đã thêm vào để thông tin dễ đọc và chắc chắn hơn.

Content marketing - thiết kế infographic
Kết luận

Bạn có thể thấy rằng rất nhiều mẹo ở trên chỉ chung một điểm: làm cho dữ liệu trở nên thân thiện với người dùng. Là những designer, bạn thích đề cập đến khía cạnh "đẹp” trong thiết kế và nghệ thuật liên quan, nhưng cần thiết nhất là làm cho người sử dụng hài lòng.

Infogtraphics là một trong những đề tài về thiết kế đồ họa mà bạn sẽ phải trải qua. Chúng ta có thể sáng tạo với các phông chữ, màu sắc, thiết kế, phong cách và cách trình bày thông tin dễ hiểu hơn là những văn bản thuần túy.
Theo Dương Thị Ngọc Quỳnh's Blog

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm