Nội dung
Trong hoàn cảnh bị những kẻ quá khích đập phá nhà xưởng, nhiều chủ doanh nghiệp nước ngoài vẫn nặng lòng muốn gắn bó với nơi đã đầu tư, kinh doanh hàng chục năm qua.

Chia sẻ cùng VnExpress.net, ông Chang Liang Ping (Đài Loan) - chủ doanh nghiệp Viet Hsing cho biết đã đến lập nghiệp tại Bình Dương 20 năm. Ông nhớ lại, những ngày đầu xây dựng công ty, trước cổng là khu vực vắng vẻ, đường vào lầy lội, còn bây giờ đường xá rộng rãi, khang trang, xung quanh trở thành khu dân cư đông đúc, tấp nập người qua lại.

“Mỗi năm tôi chỉ về Đài Loan thăm người thân, gia đình của mình vài lần, còn hầu hết đều dành thời gian cho công việc kinh doanh, chăm lo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động tại công ty”, ông Ping nói.

Chủ doanh nghiệp đài loan tôi không trách cứ ai

Ông Chang Liang Ping: “Công ty là nhà, nhân viên là người thân của tôi”.

Đối với ông, sự việc xảy ra trong những ngày vừa qua chỉ là cơn ác mộng. Theo các nhân viên gắn bó với ông từ những ngày đầu công ty đi vào hoạt động, ông Ping là một người sống rất tình cảm, xem những công nhân trung thành với công ty như là người thân ruột thịt của mình.

Tiếp chuyện phóng viên bằng vốn tiếng Việt  khá tốt, ông Chang Liang Ping nói: “Người Việt Nam các bạn rất đáng mến, tôi tin sự việc xảy ra vừa qua chỉ là do một số người quá khích gây ra. Tôi không trách ai cả, bây giờ chỉ mong sớm khôi phục sản xuất để 800 công nhân có thể quay về 'nhà' cùng tôi làm việc. Đối với tôi, công ty này là nhà, còn các nhân viên gắn bó với công ty như  những người thân gần gũi của mình”.

Theo chính quyền địa phương, trong 20 năm có mặt tại địa phương, Công ty Viet Hsing đã đóng góp rất nhiều cho địa phương, nhất là giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động. Ở địa phương, vị giám đốc người Đài Loan cũng được nhiều người biết đến khi luôn hăng hái tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện hỗ trợ học bổng cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đến giảng đường.

“Bây giờ tôi chỉ mong nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể nhanh chóng bắt tay vào việc khôi phục sản xuất, tạo công ăn việc làm cho công nhân. Sự việc đã xảy ra tôi thông cảm, chia sẻ. Tôi bị té ngã chỗ nào thì sẽ đứng lên từ chỗ đó”, ông Ping chia sẻ.

Còn ông Tsai Hun Lie, Tổng giám đốc Công ty giày Thông Dụng cho biết cũng đã đến phường An Phú, thị xã Thuận An đầu tư kinh doanh 13 năm năm qua. Bước vào nhà xưởng vắng lặng, ông Tsai Hun Lie cho biết lúc cao điểm sản xuất, công ty này có đến trên dưới 9.000 lao động. Vậy mà sau một đêm, những kẻ đập phá đã đốt 10/19 dây chuyền sản xuất. “Hiện nay do nhiều đơn hàng cần gấp nên nhu cầu công ty cần khoảng 4.500 lao động để phục vụ việc sản xuất cho kịp các đơn hàng của doanh nghiệp”, ông Tsai Hun Lie nói

Chủ doanh nghiệp đài loan tôi không trách cứ ai

Công nhân Công ty Viet Hsing đang dọn dẹp chuẩn bị khôi phục sản xuất.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Trần Thanh Liêm  cho biết, qua làm việc với các doanh nghiệp bị thiệt hại, hầu hết các công ty đã đồng tình, chia sẻ trước sự cố đáng tiếc xảy ra vừa qua. Cụ thể, cho đến nay hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã hoạt động sản xuất lại bình thường. Một số công ty tuy bị thiệt hại nhưng cũng đã thể hiện nỗ lực chia sẻ với tỉnh để sớm khôi phục sản xuất nhanh chóng như: Công ty may mặc Chutex hiện đã có 85%  lao động trở lại làm việc, Hàng ngàn công nhân của công ty đã phụ giúp chủ doanh nghiệp dọn dẹp hiện trường để sớm khôi phục sản xuất. Hay như Công ty Asama cũng bị cháy, nhưng cũng đã quyết tâm khôi phục sản xuất với hơn 200 lao động...

Tính đến ngày 27/5,  trên 95% doanh nghiệp bị ảnh hưởng trở lại hoạt động kinh doanh sản xuất bình thường. Tỉnh đang xem xét miễn, giãn và giảm thuế cho doanh nghiệp bị thiệt hại. Về thủ tục Hải quan tỉnh cũng đã chỉ đạo cơ quan Hải quan cần thực hiện việc đơn giản hoá thủ tục cho các doanh nghiệp bị thiệt hại, trong đó ưu tiên một số thủ tục xuất khẩu hàng cho doanh nghiệp, nhất là  việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất.

“Về thủ tục hành chính sẽ được các cơ quan chức năng ưu tiên, cấp lại và giải quyết nhanh chóng cho doanh nghiệp. Đối với việc xây dựng lại nhà xưởng, nếu sửa chữa nhỏ chỉ việc báo cáo với địa phương. Xây dựng theo kết cấu như cũ trong trường hợp không còn hồ sơ thì tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng  cung cấp lại hồ sơ cũ. Riêng các doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng mới mà có thay đổi so với kết cấu cũ, sẽ giảm thời gian thẩm định. Thời gian giải quyết trong vòng từ 10 đến 15 ngày so với một tháng theo quy trình", ông Liêm cho biết.

 Nguyệt Triều


vnexpress.net

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm