Nội dung

Có những điều bạn không nên làm trước mặt bọn trẻ bởi không tốt cho sự phát triển tâm lý của chúng. Nhưng có nhiều bằng chứng khoa học cho rằng trẻ nhỏ không nên bị gạt ra ngoài những vấn đề của gia đình. Đây có phải là cách giúp chúng nhận thức được những vấn đề nghiêm trọng? Điều này có tốt cho trẻ không? Dưới đây là những điều bạn nên trước mặt trẻ hơn là giấu diếm:

1. Cãi nhau

Đánh nhau hay gào thét với nửa kia trước mặt con không bao giờ chấp nhận được, nhưng để trẻ thấy sự bất đồng hay mâu thuẫn giữa hai bạn không phải là điều tệ nhất trên đời. Tranh luận trước mặt trẻ chứng tỏ rằng bạn không sống trong ảo tưởng mà bạn thừa nhận những mâu thuẫn vẫn đang tồn tại trong cuộc sống hàng ngày và có nhiều cách để vượt qua nó. Một bài báo được đăng tải gần đây trên tờ U.S. News & World Report cho biết, những cuộc tranh luận mang tính xây dựng là bình thường, thậm chí còn rất hữu ích cho cuộc sống hôn nhân.

Một số cặp đôi rất ít khi cãi cọ cho dù thường xuyên bất đồng về mọi vấn đề. Đừng vờ như không có chuyện gì xảy ra trước mặt bọn trẻ bởi nó sẽ tạo nên không khí hòa thuận giả tạo. Mâu thuẫn là một phần của cuộc sống thường nhật. Hãy cho con bạn thấy người lớn có thể bất đồng quan điểm với nhau nhưng không có thái độ hằn học hay thù hận.

Bạn và nửa kia hãy cân nhắc việc đặt ra các giới hạn để việc cãi cọ ngoài tầm tai trẻ. Tranh cãi về vấn đề con cái ngay trước mặt các con sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp. Hoặc để trẻ nghe thấy hai bạn cãi nhau về vấn đề tình dục hoặc ngoại tình nhằm mục đích cho trẻ thấy được mặt trái của cuộc sống sẽ đẩy mọi chuyện đi quá xa.

3 điều bố mẹ nên làm trước mặt con thay vì giấu diếm

Ảnh: mouthsofmums.com.au

2. Nói về tiền bạc

Nói chuyện về tiền bạc trước mặt các con liệu có phải điều cấm kỵ không? Con bạn có biết bạn kiếm được bao nhiêu tiền không? Nếu bạn không kiếm được nhiều tiền, bạn có che giấu điều này với trẻ?

Chia sẻ thẳng thắn về tình hình tài chính gia đình với trẻ là điều nên làm. Con bạn nên có hình dung nhất định về thu nhập của gia đình. Một bài báo gần đây trên tờ New York Times khuyến khích chúng ta nên cởi mở và thành thật với con cái về ngân sách của gia đình. Tiền bạc không nên là một bí mật và thành thật sẽ giúp chuẩn bị tâm lí cho các con để đương đầu với cuộc sống thực tế.

Nếu con bạn học đại học nhưng không hề biết gì về chi tiêu trong cuộc sống như giá thực phẩm, điện… thì bạn sẽ tạo tấm gương tốt cho trẻ về việc quản lý chi tiêu hay tạo nên một thế hệ trẻ lệ thuộc vào thẻ tín dụng?

Nếu gia đình bạn đang trải qua thời kỳ khó khăn về kinh tế mà bạn giấu chuyện này thì sẽ càng làm mọi chuyện tệ hơn. Nếu bạn lo lắng về việc làm thế nào để trả hết nợ, hãy nói về vấn đề này với con trẻ. Thông thường, trẻ sẽ tự hình dung vấn đề, nếu không biết rõ chuyện thì sự mơ hồ càng làm tăng lo âu và bất an của chúng.

Thay vì trả lời “Không” khi con xin tiền mua một món đồ đắt đỏ, bạn hãy giải thích ngân sách của gia đình không cho phép. Nếu bạn đồng ý mua đôi giày cho con có giá trị tương đương với tiền ăn của cả nhà thì chúng sẽ có suy nghĩ không thực tế về hoàn cảnh kinh tế của gia đình. Ngược lại, nếu chúng hiểu đúng về điều kiện kinh tế, bạn đang hình thành quan điểm đúng đắn về tiền bạc cho các con.

3. Thể hiện tình cảm

Hãy nghĩ lại lúc bạn còn nhỏ, nhìn thấy bố mẹ âu yếm nhau có khiến bạn không thoải mái? Đây là phản ứng tự nhiên. Nhưng bạn có biết có bằng chứng khoa học cho thấy hôn nhau trước mặt trẻ thực ra khiến bạn ít quát mắng chúng hơn?

Bài báo từ The Telegraph (Anh) cho biết những cặp đôi hạnh phúc sẽ trở thành những bậc phụ huynh tốt hơn và điều này hoàn toàn có lý. Hôn nhau là điều vui vẻ và người vui vẻ thường ít kêu ca, la hét hơn, đồng thời giao tiếp hiệu quả hơn. Điều này không có nghĩa bạn nên âu yếm quá trớn trước mặt trẻ, nhưng thân mật sẽ tốt cho trẻ bởi chúng thấy được tình cảm của bố mẹ dành cho nhau.

Thể hiện tình cảm nhiều hơn. Cãi cọ ít hơn. Cách người lớn cùng nhau đương đầu với những khó khăn sẽ khiến trẻ thấy hạnh phúc và thấy được những khía cạnh thực tế trong cuộc sống. Chúng sẽ học được cách duy trì các mối quan hệ cá nhân. Vì vậy, lần tới khi bạn tức giận nửa kia, không cần né tránh lúc con ở đó nhưng cũng đừng quên thể hiện tình cảm với nhau nữa.

Hương Giang (theo sheknows)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Nhung sai lam an uong khi nuoi con bang sua me

Những sai lầm ăn uống khi nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ giúp trẻ nhỏ tăng cường hệ miễn dịch mà còn là nền tảng cơ bản cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Nhưng việc cho con bú đôi khi lại khiến các bà mẹ lo lắng vì không biết thức ăn mà họ dùng có ảnh hưởng đến sức khỏe của thiên thần bé nhỏ hay không. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm của các bà mẹ đã được các chuyên gia nhi khoa lý giải:

Xem thêm  
Cham con thoi cong nghe so

Chăm con thời công nghệ số

Thời đại công nghệ số, các mẹ có thể cặm cụi lên mạng tìm kiếm thống tin chăm con cả ngày, nhưng quyết không để con kết thân với máy tính quá nửa giờ.

Xem thêm  
Dung chu quan khi cho tre bang xe may

Đừng chủ quan khi chở trẻ bằng xe máy

Các bậc phụ huynh nên ý thức về những mối nguy hiểm luôn rình rập trẻ khi tham gia giao thông, để tránh những tai nạn đáng tiếc cho trẻ khi đi trên đường. Nhiều thương tích nghiêm trọng có thể phòng...

Xem thêm  
Lòng bao dung của người mẹ chồng

Lòng bao dung của người mẹ chồng

Chưa nguôi ngoai nỗi đau mất con trai nhưng vì cháu nội, người mẹ đã nuốt nước mắt, tha thứ cho con dâu. Cô gái trẻ có mái tóc bới cao, nước da trắng ngần, không ngừng vặn vẹo đôi tay khi ngồi trên...

Xem thêm