Nội dung
Tập đoàn khí đốt quốc gia Nga Gazprom (Nga) và Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) vừa đạt thỏa thuận mua bán khí đốt tự nhiên trong vòng 30 năm trị giá hơn 400 tỷ USD.

Theo Bloomberg, CEO Gazprom - Alexey Miller đã ký hợp đồng này với giới chức Trung Quốc tại Thượng Hải. Thỏa thuận được hoàn tất trong chuyến thăm 2 ngày của Tổng thống Nga - Vladimir Putin đến nước này.

Theo đó, Gazprom sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ m3 khí đốt mỗi năm trong vòng 30 năm. Giá trị hợp đồng chưa được tiết lộ. Theo Reuters, hợp đồng này được định giá hơn 400 tỷ USD.

Nga trung ký hợp đồng hơn 400 tỷ usd

Trung Quốc và Nga đã đạt thỏa thuận khí đốt lịch sử. Ảnh: Reuters

Châu Âu là thị trường nhập khẩu khí đốt lớn nhất của Nga với 160 tỷ m3 năm ngoái. Tuy nhiên, sau khi mối quan hệ với phương Tây căng thẳng vì khủng hoảng Ukraine, Nga đã tìm đến Trung Quốc để thúc đẩy nền kinh tế. Trung Quốc tiêu thụ khoảng 170 tỷ m3 khí đốt năm 2013 và dự kiến lên tới 420 tỷ m3 một năm vào năm 2020.

Hợp đồng khí đốt này đã được ký kết sau hơn 10 năm đàm phán vì bất đồng giá cả. Nó sẽ cho phép Gazprom phát triển các mỏ khí khổng lồ tại đông Siberia. Những mỏ này nằm khá xa so với thị trường châu Âu hiện tại.

Trước chuyến thăm này, Thứ trưởng Bộ Năng lượng Nga - Anatoly Yanovsky cho biết hợp đồng cung cấp khí đốt của Gazprom cho Trung Quốc đã hoàn thành 98%. “Đã đến lúc chúng tôi hợp tác với Trung Quốc trong vấn đề này. Đây rất có thể sẽ là một hợp đồng dài hạn”, Thủ tướng Nga - Dimitry Medvedev tuyên bố ngày 19/5.

Hà Thu


vnexpress.net

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm