Nội dung
Lầu Năm Góc đang phát triển siêu vệ tinh gián điệp có khả năng theo dõi đồng thời 40% diện tích bề mặt trái đất và tạo ra video độ nét cao.

Vệ tinh gián điệp MOIRE là dự án nghiên cứu của DARPA, cơ quan đặc trách phát triển vũ khí và công nghệ mới của quân đội Mỹ. Sau khi ra đời, MOIRE sẽ làm lu mờ tất cả các kính thiên văn không gian con người từng phóng vào vũ trụ. Nó sẽ hướng ống kính về phía trái đất, giám sát mọi mục tiêu mà quân đội Mỹ muốn.

My muôn chê tao vua cua cac vê tinh
Mô phỏng khả năng hoạt động của vệ tinh MOIRE. Ảnh: DARPA.
Tạp chí Wired đưa tin vệ tinh gián điệp MOIRE ra đời dựa trên những đột phá công nghệ, giúp tăng khả năng theo dõi và độ nét của hình ảnh. Với lớp thấu kính đặc biệt đường kính 20,7 m ở phía trước, giúp nó theo dõi 40% diện tích bề mặt trái đất tại cùng một thời điểm. Nó có khả năng quay video độ nét cao ở mọi khu vực trong trường hợp cần thiết.

Hiện tại, phạm vi và độ chính xác của kính viễn vọng không gian bị giới hạn bởi kích thước thấu kính. Nếu các nhà khoa học chế tạo thấu kính quá lớn, không tên lửa nào đủ mạnh để đưa nó bay vào không gian. Tuy nhiên, thấu kính mềm của MOIRE là giải pháp hoàn hảo. Công nghệ mới giúp đường kính thấu kính của MOIRE lớn gấp hơn 8 lần đường kính thấu kính của kính thiên văn không gian Hubble và gấp hai lần đường kính thấu kính của kính viễn vọng lớn nhất hành tinh.

Trung tá Larry Gunn, quản lý dự án chế tạo vệ tinh gián điệp MOIRE: “Công nghệ mới cho phép chúng tôi tạo ra loại thấu kính mềm đường kính lớn, độ phân giải cao nhưng nhẹ hơn so với thấu kính truyền thống. Hiện tại chúng tôi đang phá vỡ giới hạn của loại vật liệu cũ trong việc chế tạo thấu kính”.

Cũng theo trung tá Gunn, giá thành chế tạo vệ tinh MOIRE và chi phí để đưa nó vào không gian sẽ thấp hơn so với các loại kính thiên văn không gian. Hiện tại, DARPA đang thử nghiệm một mẫu vệ tinh MOIRE trên mặt đất. Các nhà nghiên cứu đã bước vào giai đoạn cuối cùng của dự án nhưng phía Mỹ không công bố ngày phóng vệ tinh MOIRE vào không gian.

Mô phỏng quá trình hoạt động của siêu vệ tinh gián điệp MOIRE.
Hồng Duy

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
5 laptop duoc danh gia cao cua Asus

5 laptop được đánh giá cao của Asus

Có thể nói thương hiệu Asus ngày càng được biết đến nhiều hơn trong thời gian gần đây. Bắt đầu từ năm 2011 với dòng Zenbook cao cấp, công ty Đài Loan cho thấy họ đủ khả năng thiết kế những sản...

Xem thêm