Nội dung
Ở Việt Nam, ngành Online Marketing (hay còn gọi là dotcom) đang gặp một điểm khuyết, đó là không có một sự chuẩn hóa về mặt thuật ngữ, tiêu chuẩn… mà mỗi doanh nghiệp gần như đang tự ngầm hiểu lấy với cái bộ thuật ngữ, tiêu chuẩn của riêng mình.

Nhắc đến Online Marketing và nếu bạn đã từng vọc qua một vài công cụ của môi trường Online có thể bạn sẽ liên tưởng đến hàng chục, hàng trăm thuật ngữ, công cụ khác nhau, nào là microsite, landing pages, email marketing, mobile marketing, SEO / SEM, Google Ad-sense, Blog, Microblogging, Online PR, Forum Seeding, Social Media, Listing, Affiliate Marketing và trào lưu mới nhất của giới dotcom là Groupon và location based service. Thế chúng là gì, sử dụng chúng ta sao? Rất nhiều người sẽ không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu tiên gia nhập giới dotcom và không biết sắp xếp chúng theo trật tự thế nào cho lớp lang, cho bài bản.

  • Có người nói search engine (công cụ tìm kiếm, ví dụ Google, Bing…) là quan trọng nhất!
  • Với đế chế hơn nửa tỷ người và lượt truy cập vượt mặt cả Google, liệu Facebook có phải là quán quân của ngành online?

Tuy nhiên hiện có đến vài chục search engine : Google, Baidu, Bing, Alta Vista, MSN, Ask, AOL… đâu mới là số 1, có người sẽ trả lời là Google nhưng ở xứ sớ Trường Thành thì cái tên Baidu mới là ông trùm.

Mô hình wcd và giá trị trong online marketing
Có người thì biện luận thế này : Mỗi ngày việc đầu tiên tôi làm là check facebook, trước khi đi ngủ tôi cũng check xem có ai nhắn gì cho mình hay không, tương tự như vậy cũng có ý kiến cho rằng cái mà khi họ mở mắt ra họ "chộp” lấy ngay là điện thoại di động, để coi đêm qua có ai nhắn nhủ gì mình không, mặc dù trước khi đi ngủ cũng đã kiểm tra rồi đó!

Bạn đang bị ngộ nhận giữa những khái niệm search engine, social network… và website.

Trong mô hình WCDTM và giá trị mà nó đem lại cho Online Marketing, website mới là công cụ then chốt, tại sao?
Tại vì Google.com hay Facebook.com, nó cũng là trang web mà thôi, vấn đề là trang web này sinh ra với mục đích gì, mỗi website sẽ mang một vai trò, một sứ mệnh khác nhau và để đến như ngày nay khi nghĩ đến tìm kiếm, người người nhà nhà nghĩ đến Google, để chia sẻ một cái gì đó, người người nhà nhà nghĩ đến Facebook. Bản chất nó là website, có website thì mới có công cụ tìm kiếm, mới có social network…

Sau khi xác định được công cụ quan trọng nhất, kế đến bạn cần xác định "nguyên liệu” nào là quan trọng nhất, cũng giống như xây nhà xong thì trang trí nội thất thế nào! Câu trả lời ở đây là database (thông tin khách hàng) và content (nội dung), thật khó để đặt lên bàn cân xem trong hai nhân tố này, nhân tố nào nặng hơn và trong mô hình WCDTM, song chúng lại bỗ trợ mật thiết cho nhau.

"nguyên liệu” quan trọng nhất là database (thông tin khách hàng) và content (nội dung)

Nếu bạn có database nhiều, đẹp, đúng khách hàng mục tiêu nhưng bạn không có sân chơi (website, forum..), không có nội dung gì hay để lôi cuốn và lôi kéo database đó thì người ta chỉ đến với bạn một lần cho biết rồi hai lần xem có thay đổi gì chưa, vẫn chưa, họ sẽ bỏ bạn mà đi.

Nếu bạn có thông tin thật tuyệt, thuê đội ngũ hùng hậu để biên tập tin cỡ như CNN hay VnExpress, nhưng chuyện gì xảy ra, bạn có duy trì sự sống nổi không nếu chẳng ai đến coi, bạn không có khách hàng, không có cộng đồng đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm lụi tàn. Google và Facebook đều sống nhờ cộng đồng, một anh thì cho người ta thông tin và một anh nhận thông tin mà người ta chia sẻ.

Online Marketing không chỉ có ba món này, để một trang web hay một dự án online hoạt động hiệu quả chắc chắn còn cần sự phối hợp của nhiều phương tiệc khác nhau nhưng WCDTM sẽ là nền tảng, ta có thể gói gọn chúng lại trong sơ đồ sau :

Mô hình wcd và giá trị trong online marketing
Mô hình WCDTM với cốt lõi là mỗi website sẽ mang một sứ mạng khác nhau, và chúng đều là website
Ở phía sau Content và Database sẽ là một loạt những công cụ khác như Email Marketing, Mobile Marketing, Social Media… nhưng cách phối hợp các công cụ này sẽ được đề cập trong bài viết khác.

Với mô hình này, hy vọng các bạn xác định được nền tảng cho ý tưởng kinh doanh, marketing của mình trên môi trường online. Điều quan trọng là biết được nền tảng rồi, kinh doanh đến gì, hướng đến ai, không phải ai cũng có thể làm tốt việc này và có như vậy mới chứng minh được năng lực thật sự của bạn chứ, chúc bạn thành công!

Expert: Vũ Hoàng Tâm

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Bai Hoc Quan Ly Thoi Gian Kinh Dien

Bài Học Quản Lý Thời Gian Kinh Điển

Có một ngày nọ, một vị giáo sư lớn tuổi của Trường Quốc gia Hành Chánh được mời đến tham gia giảng dạy tại một khóa tập huấn cho một nhóm 15 vị lãnh đạo của 15 công ty lớn về cách quản lý thời gian hiệu quả.

Xem thêm  
Blue-chip nguoc dong Vn-Index len 533 diem

Blue-chip ngược dòng, Vn-Index lên 533 điểm

70% cổ phiếu rổ VN30 bật xanh, trong đó các mã vốn hóa lớn: BVH, FPT, VNM, VCB quay đầu đi lên sau khi đỏ sàn đầu ngày đã tạo lực đỡ kéo Vn-Index tăng 3,55 điểm, lên 533,04 điểm khi chốt phiên giao dịch...

Xem thêm  
Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Người Việt kém trung thành với ngân hàng

Việc không ngần ngại đóng tài khoản để chuyển sang một nơi khác bất cứ lúc nào cho thấy lòng trung thành của người Việt với các ngân hàng bán lẻ hiện rất thấp, theo khảo sát của Ernst & Young. Nhận...

Xem thêm