Nội dung
Vào đúng lúc chúng tôi muốn rời khỏi xe vì thấm mệt bởi những dốc cua tay áo, Ba Bể hiện ra trong một màu xanh đến nhức mắt.
Chúng tôi quyết định ghé thăm hồ Ba Bể vào một chiều cách đó hai ngày. Sau 200 km quốc lộ 3 để đến với thị xã Bắc Cạn, con đường rẽ từ Phủ Thông, ngoằn ngoèo qua núi qua đồi. Xe dần tiến vào trong lõi rừng quốc gia Ba Bể, vốn được phủ xanh bởi bạt ngàn cây cối.
Trong lòng hồ ba bể
Trời mây, non nước của hồ Ba Bể khiến tôi không muốn rời chân.
Thiên nhiên với vòng tay rộng lớn ôm trọn trời và đất, gói lại, tạo nên một Ba Bể tách biệt. Một vài ngôi nhà sàn thấp thoáng sau những rặng cây xanh thẫm, mái ngói thâm đen lẫn với màu của cỏ cây. Bản Pác Ngòi chỉ khoảng hơn hai chục mái nhà, đa phần đều đã mở làm dịch vụ homestay (khách du lịch ở cùng với người dân). Mỗi phòng nhà sàn có giường đôi, giường bốn, tùy theo số lượng khách đến ở mà chọn phòng. Phòng ốc sạch sẽ và kín gió. Bản Pác Ngòi làm dịch vụ du lịch từ vài năm nay, khách đến phần nhiều là người nước ngoài đi tour.
Bữa ăn trưa ngon tuyệt được bày sẵn với những sản vật của núi rừng. Cá sông rán giòn, tôm rang, rau cải rừng, món nào cũng ngon lành, nóng hổi, dễ ăn. Bữa ăn được bày ngay ngoài hiên tầng 2, nơi có góc nhìn ngắm ra toàn cảnh hồ và núi đồi phía trước. Vừa ăn trưa vừa trò chuyện rôm rả. Mâm của chúng tôi có 4 người. Mâm bên cạnh cũng có khoảng 5 vị khách đang thích thú khi được ăn giữa thiên nhiên trong lành như thế này. Sau bữa ăn trưa, bạn có thể nghỉ ngơi một chút trên võng đưa kẽo kẹt hay lang thang dạo bộ trong đường làng vắng vẻ.
Chúng tôi có một chiều thảnh thơi với sóng nước Ba Bể. Con thuyền máy nhẹ lướt trên mặt hồ xanh phẳng lặng. Một vài cánh cò trắng lọ mọ kiếm ăn nơi góc đảo xanh. Những chiếc thuyền độc mộc mảnh mai như chiếc lá. Người dân trong vùng sống nhờ vào nguồn đánh bắt tôm cá trên hồ. Làn nước xanh xuyên đến tận đáy, soi bóng nắng và bóng cây, một màu xanh thăm thẳm phủ kín mặt hồ.
Trong lòng hồ ba bể
Bữa ăn ngon với sản vật tươi từ núi rừng.
Thuyền lướt trôi trong ánh sánh mờ ảo của động Puông có chiều dài 300 m, cao hơn 30 m. Sự kỳ vĩ của hang động với những nhũ đá đủ muôn hình vạn trạng tuyệt đẹp. Thong thả khỏa đôi chân trần xuống dòng nước mát lạnh, tôi với cô bạn tán gẫu những câu chuyện linh tinh về đất trời cho đến khi cuộc nói chuyện bị đứt đoạn bởi tiếng thác nước đổ ầm ào phía trước.
Thác Đầu Đẳng đầu đông với những dải nước mảnh mai đã ở ngay trước tầm mắt. Lần trước khi đến với thác nước này, tôi đã được ngắm một dòng thác tung bọt trắng xóa ngoạn mục. Dòng sông Năng bị hàng trăm tảng đá lớn chặn lại khiến phải chia tách thành nhiều dòng nhỏ, nước chảy xiết tạo thành thác Đầu Đẳng hùng vĩ.
Vượt qua những cánh đồng lúa chín tít tắp, chúng tôi ghé thăm hang động Hua Mạ nổi tiếng, được nhiều người khen, cách bản Pác Ngòi khoảng 6 km. Đường đi xuyên qua con đường vào sâu trong rừng, hai bên bát ngát lúa chín vàng. Một vài vị khách thuê xe máy chạy, đến một vũng nước giữa đường, có người không biết phải qua bằng cách nào nên dừng lại dắt bộ. Để lên động Hua Mạ, bạn phải đi bộ khoảng 400 m lên đến cửa hang rồi thêm khoảng 300 m vào sâu trong động. Dù đường không quá cao cũng đủ làm chùn chân cả những người hăng hái nhất.
Trong lòng hồ ba bể
Vườn quốc gia Ba Bể là nơi cư ngụ của hơn 3.000 cư dân, thuộc các dân tộc Tày, Nùng, Dao, Mông, Kinh. Người Tày là dân tộc định cư ở đây lâu đời nhất (hơn 2.000 năm) và cũng là tộc người chiếm đa số ở Ba Bể.
Hai ngày ở Ba Bể là hai ngày chỉ ăn, chơi và nghỉ ngơi. Không tiếng xe cộ, không tivi, chỉ có tiếng chim hót rộn rã, tiếng lá khô xào xạc dưới đôi chân, tiếng dòng nước lách chách dưới mạn chèo khua.
Chiều dần buông, nhẹ nhàng và êm ả trên màu xanh Ba Bể.
Thông tin về hồ Ba Bể:
- Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.
- Hồ rộng 500 ha, có độ sâu trung bình 17 - 23 m, đáy hồ được phủ một lớp đất sét dày 200 m. Nhờ tầng đất sét này mà nước không bị thoát ra ngoài, tạo thành hồ.
- Năm 1995, Hồ Ba Bể đã được Hội nghị Hồ nước ngọt thế giới, tổ chức tại Mỹ, công nhận là một trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt của thế giới cần được bảo vệ. Cuối năm 2004, Vườn quốc gia Ba Bể được công nhận là Vườn di sản ASEAN.
- Bạn nên đặt trước nếu muốn ngủ lại trong bản bởi đồ ăn chỉ mua được ở chợ buổi sớm chứ không có sẵn trong nhà. Ngoài dịch vụ ngủ nghỉ, các nhà dân còn có dịch vụ dẫn khách đi tham quan hồ Ba Bể, trekking các bản Tày và rừng già trong khuôn viên rừng quốc gia Ba Bể...
- Vài năm nay, hồ Ba Bể đã trở thành địa điểm tham quan và nghỉ dưỡng cuối tuần, nơi bạn có thể hòa mình với thiên nhiên và có thời gian nghỉ ngơi thực sự.
Bài và ảnh: Lam Linh​
vnexpress.net​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Phuot Dat Mui - Ca Mau

Phượt Đất Mũi - Cà Mau

Là người Cà Mau, sinh ra và lớn lên nơi tận cùng tổ quốc vậy mà chưa một lần mình đặc chân tới đất mũi vì vậy sáng hôm đó mình nói với bà xả "2 đứa mình đi Đất Mũi" "Thiệt hả anh, khi nào...

Xem thêm  
Đi phượt Phú Quốc bạn cần biết?

Đi phượt Phú Quốc bạn cần biết?

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam nằm ở phía nam của tổ quốc. Là một huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, có nhiều đảo lớn nhỏ nằm rải rác xung quanh đảo chính Phú Quốc. Du lịch Phú Quốc...

Xem thêm