Nội dung

Mỗi ngày, chúng ta có thể đọc được rất nhiều dòng status, biết đến nhiều mẩu chuyện được mọi người cùng chia sẻ trên mạng xã hội. Có những thứ đọc xong sẽ trôi tuột đi ngay vì chỉ mang tính giải trí hoặc đơn giản hơn nó chỉ là những điều rất đơn thuần gắn liền với cuộc sống của mỗi cá nhân, nhưng cũng có những câu chuyện được kể lại sẽ khiến ta phải ngẫm nghĩ nhiều hơn về cuộc đời và cách sống. Câu chuyện "Lời xin lỗi" được một bạn trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải cách đây không lâu chính là một trong số đó.

suy ngẫm lời xin lỗi bà lão bán vé số và câu chuyện dạy con của người mẹ việt

Ảnh chụp màn hình status của bạn trẻ có Facebook Lâm Trúc Nguyễn.

Câu chuyện này được kể lại từ một bạn trẻ có Facebook tên Lâm Trúc Nguyễn. Theo như những gì Lâm Trúc Nguyễn viết thì câu chuyện diễn ra lúc cậu bạn đang đi ăn tối, lúc đó có hai mẹ con một nhà khác đang ngồi kế bên. Trong lúc ăn có một bà cụ bán vé số tới mời mua, có vẻ như cậu con trai sợ hãi khi bà lão này đến gần và cưng nựng mình nên đã la lên và hất bà cụ ra. Điều khiến người đọc bất ngờ chính là cách ứng xử rất tinh tế của bà mẹ. Không chỉ mua giúp bà cụ 2 tờ vé số từ trước và người mẹ này sau khi chứng kiến cậu con trai như vậy, đã "xin lỗi bà cụ rối rít", nhưng không hề la mắng con mà chỉ nhẹ nhàng hỏi: "Nếu sau này mẹ già mẹ ra ngoài đường bán vé số, bị người ta làm như vậy con sẽ làm gì?". Chính câu nói này đã khiến cậu bé hiểu ra và nhận lỗi.

Những người đọc xong đều rất thán phục cách ứng xử quá thông minh của người mẹ. Đây cũng chính là một bài học về cách giáo dục con cái mà những người lớn nên chú ý để có thể nuôi dạy con cái được tốt hơn.

suy ngẫm lời xin lỗi bà lão bán vé số và câu chuyện dạy con của người mẹ việt

Cư dân mạng dành tặng lời khen dành cho bà mẹ trong câu chuyện.

Chúng tôi xin được phép trích dẫn toàn bộ câu chuyện này:

Lời xin lỗi.

Câu chuyện được diễn ra vào buổi tối hôm nay khi đang ngồi ăn, có bà mẹ và đứa con trai đang ngồi kế bên. Bất thình lình có bà cụ bán vé số tới mời mua, bà mẹ nhẹ nhàng mỉm cười và mua cho bà 2 tờ. Bà thấy thằng nhóc kế bên bà nựng nó tí. Thế là nó la lên và hất bà cụ ra tỏ vẻ sợ hãi đứng dậy. Bà mẹ thấy thế xin lỗi bà cụ rối rít. Bà cụ gật đầu và lủi thủi đi trong sự im lặng. Có 1 điều làm tôi khá bất ngờ, nếu đứng ở khía cạnh khác, người mẹ đã la đứa con hay trong tỏ vẻ khó chịu. Nhưng không, bà mẹ nói với con trai: "Nếu sau này mẹ già mẹ ra ngoài đường bán vé số, bị người ta làm như vậy con sẽ làm gi?". Cậu con trai bối rối im lặng và thủ thỉ xin lỗi mẹ, mai mốt cậu không làm như vậy nữa. Hai mẹ con mĩm cười và tiếp tục ăn tiếp.

Thế đấy, câu chuyện tuy đơn giản nhưng chất chứa rất nhiều điều ngay cả bản thân chúng ta phải nhận định lại. Có rất nhiều cách để giái quyết vấn đề, chúng ta chấp nhận và khôn khéo trong cách giải quyết lại làm cho đối phương thấm thía và nhận định được sự việc. Lại là 1 cách suy nghĩ khác của tui, cách giáo dục cùa bà mẹ này rất hay, không la con, nói từ tốn nhẹ nhàng nhưng làm cho cậu nhóc đau, và hiều được những gì mình đã gây ra. Bởi ta nói nhiều khi giáo dục con cái vô cùng quan trọng. Từ những chuyện nhỏ nhặt cho đến chuyện lớn làm thay đổi cả một tương lai..."

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Đi xe SH mới là đẳng cấp

Đi xe SH mới là đẳng cấp

"Trên thế giới chẳng còn nước nào quan tâm đến xe hai bánh, nó chỉ được coi là phương tiện 'thể thao nguy hiểm'. Ở ta vẫn quan trọng hóa vấn đề, rằng nó thể hiện đẳng cấp của người đi, thật...

Xem thêm  
10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

'Già rồi hãy sống và làm những điều mình yêu thích, đơn giản vì mình không còn nhiều thời gian', Kỳ Duyên viết. Status số 1 "Người đàn ông mang đến hoa hồng chỉ để vui chứ không nên quá coi trọng....

Xem thêm