Nội dung
Nếu có điều kiện, hãy tới ngay những nơi này tham quan và trải nghiệm trước khi chúng biến mất khỏi Trái đất.
Chúng ta biết rằng, Trái đất đang tiếp tục phải hứng chịu những tác động có hại của sự nóng lên toàn cầu. Nhiệt độ thay đổi, băng tan chảy, thiên tai bão lũ kinh hoàng và ngày càng có nhiều địa danh nổi tiếng và kỳ quan thiên nhiên của thế giới sắp biến mất mãi mãi.

Nếu có dịp, bạn hãy ghé thăm những địa điểm dưới đây bởi khoảng thời gian hiện diện của chúng trên Trái đất đang bị đếm ngược từng ngày.

1. Quốc đảo Maldives

Cộng hòa Maldives là một quốc đảo gồm nhóm các đảo san hô thuộc biển Ấn Độ Dương và được mệnh danh là thiên đường du lịch của Trái đất. Với 26 đảo san hô bao quanh một lãnh thổ gồm 1.190 đảo nhỏ, trong đó khoảng 200 đảo có người dân sinh sống, Maldives hiện lên đẹp như tranh vẽ.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi

Nổi tiếng là quốc gia thấp nhất trên thế giới, với độ cao trung bình tự nhiên của lãnh thổ chỉ là 2,3m so với mực nước biển. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các nhóm đảo độc đáo này hiện đang bị đe dọa bởi mực nước biển dâng lên của các đại dương trên toàn cầu.

Trong thế kỷ qua, mực nước biển đã tăng khoảng 20cm. Cùng với đó, trận sóng thần tại Ấn Độ Dương năm 2004 khiến nhiều vùng của Maldives bị tràn ngập trong nước khiến nhiều người mất nhà cửa. Sau thảm hoạ, những nhà bản đồ học đang có dự án vẽ lại bản đồ quần đảo sau những sự thay đổi của thiên nhiên và cơn sóng thần.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng hơn khi gần đây, Tổng thống cộng hòa Maldives đã công bố, chính phủ liên bang sẽ bắt đầu mua đất ở các quốc gia khác cho công dân định cư. Người ta dự đoán rằng, trong vòng một thế kỷ, Maldives sẽ không còn tồn tại cho mọi người sinh sống.

2. Rạn san hô Great Barrier, Australia

Rạn san hô Great Barrier tuyệt đẹp trải dài 2.600km ngoài khơi bờ biển của Australia. Nó được tạo thành từ khoảng 3.000 rạn san hô, hàng tỷ sinh vật sống nhỏ và 900 hòn đảo.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi
Tuy nhiên, rạn san hô Great Barrier - di sản Thiên nhiên thế giới này đang bị suy thoái nghiêm trọng bởi sự nóng lên của Trái đất.Với sự axit hóa đại dương ngày một tăng, cùng với sự ô nhiễm khiến cho hơn nửa san hô ở Great Barrier biến mất trong 3 thập kỷ qua.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi

Theo tính toán của các nhà khoa học, Great Barrier sẽ biến mất trong 20 năm tới hoặc hơn nữa. Và đây có thể sẽ là hệ sinh thái thiên nhiên đầu tiên trên thế giới bị tuyệt chủng.

3. Thành phố Venice, Ý

Có biệt danh là "Thành phố của nước", Venice có một lịch sử lâu dài và là một trong những thành phố lãng mạn nhất Ý với những kênh nhỏ cùng cây cầu đẹp.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi
Ngày nay, nhiều người đang bắt đầu đặt câu hỏi, với sự biến đổi khí hậu bất thường như vậy, Venice còn lại bao nhiêu thời gian? Theo các báo cáo, thành phố đang chìm nhanh hơn 5 lần so với dự đoán ban đầu do mực nước biển ngày một dâng cao.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi

Đồng thời, các kiến trúc sư cũng cho biết, việc ngâm nước biển cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình xây dựng.

4. Quốc đảo Madagascar

Là hòn đảo lớn thứ tư trên thế giới, Madagascar là một quốc đảo ở Ấn Độ Dương, nằm ngoài khơi bờ biển Đông Nam của châu Phi. Do là một đảo lớn cô lập nên nó cho phép thực vật bản địa và động vật phát triển tự nhiên, tạo thành một sự phong phú, đa dạng sinh học rất riêng cho Madagasca.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi

Gần 90% động vật hoang dã của đảo này không được tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên Trái đất, đặc biệt là loài vượn cáo, cầy mangut.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi
Tuy nhiên, hệ sinh thái đặc sắc này đang bị đe dọa bởi sự xâm nhập và gia tăng dân số nhanh chóng. Những cư dân mới không ngại săn bắn, phá hủy, khai thác gỗ và đốt rừng một cách bừa bãi.

Chính quyền nơi đây đang nỗ lực để ngăn chặn những hành vi bất hợp pháp này, bởi nếu không có chiến dịch bảo vệ, rất có thể, khu rừng nhiệt đới kia sẽ biến mất trong 35 năm tới.

5. Vườn quốc gia Glacier, Montana, Mỹ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ở thế kỷ XIX, Vườn quốc gia Glacier ở Montana (Mỹ) có hơn 150 sông băng trải dài trong 4.000km vuông cùng cảnh quan tuyệt đẹp. Tuy nhiên, theo thời gian, những dòng sông băng này đã tan chảy đi rất nhiều, nhiều dòng sông băng trong số đó biến mất hoàn toàn.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi

Hiện, các nhà bảo tồn chỉ còn thấy khoảng 25 dòng sông băng còn hoạt động. Các chuyên gia tiên đoán, với mô hình khí hậu như hiện nay, rất có thể, vào năm 2020, các sông băng này sẽ hoàn toàn biến mất.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi

Cùng với đó, các động vật hoang dã nơi đây như gấu xám Bắc Mỹ, nai sừng tấm và dê núi... cũng "không cánh mà bay".

6. Cánh đồng băng Patagonian, Chile

Cánh đồng băng Patagonian là một trong những cánh đồng băng lớn nhất thế giới, chỉ sau Nam Cực và Greenland. Cũng như những địa danh băng giá khác trên Trái đất, cánh đồng băng này đang phải chịu những tác động của sự nóng lên toàn cầu và tan chảy với tốc độ kinh hoàng.

Một loạt tiên cảnh trên mặt đất sắp biến mất mãi mãi
Các nhà khoa học đã tính toán được rằng, có đến 90% các sông băng trên núi tan chảy nhanh hơn 100 lần so với bất kỳ thời điểm nào trong vòng ba thế kỷ qua. Chỉ trong 5 năm qua, hàng chục hồ sông băng đã hầu như biến mất do khí hậu nóng lên toàn cầu.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Escapehere, Environmental Graffiti, Wikipedia...

Minh Huệ - Theo Pháp Luật Xã Hội

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Phuot Dat Mui - Ca Mau

Phượt Đất Mũi - Cà Mau

Là người Cà Mau, sinh ra và lớn lên nơi tận cùng tổ quốc vậy mà chưa một lần mình đặc chân tới đất mũi vì vậy sáng hôm đó mình nói với bà xả "2 đứa mình đi Đất Mũi" "Thiệt hả anh, khi nào...

Xem thêm  
Đi phượt Phú Quốc bạn cần biết?

Đi phượt Phú Quốc bạn cần biết?

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam nằm ở phía nam của tổ quốc. Là một huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, có nhiều đảo lớn nhỏ nằm rải rác xung quanh đảo chính Phú Quốc. Du lịch Phú Quốc...

Xem thêm