Nội dung
Tại Mỹ, nửa triệu du khách đến tham quan Vườn quốc gia động Mammoth ở bang Kentucky hàng năm. Đây là nơi có hệ thống động dài nhất thế giới với chiều dài hơn 652 km.
Hang sơn đoòng kỳ vĩ có thể chứa tòa nhà 40 tầng
 

Tuy nhiên, theo Conde Nast Traveler, nơi này vẫn không có hang động đơn rộng lớn nhất thế giới như ở Việt Nam. Trong đó, du khách phải đi bộ xuyên rừng rậm ở Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, Việt Nam mới đến được hang Sơn Đoòng.

Năm 1990, một người dân địa phương có tên Hồ Khanh khi đi qua Vườn quốc gia để thu lượm củi và lô hội đã sẩy chân xuống một khu vực. Nơi đó có đường vào một hang động khổng lồ trong vách núi đá vôi nhưng vẫn có thể nhìn thấy mây trời bên trên. Không chỉ vậy, ngoài hang có thêm một dòng sông đổ nước vào.

Ông Khanh nhớ lại cảm giác đó giống như đang ở "cõi âm", sau đó trở về mà không tiếp tục khám phá nó. Tới năm 2006, trong một cuộc thảo luận với các nhà thám hiểm người Anh, ông Khanh mới bắt đầu tìm lại lối vào và phát hiện đường đi, dẫn đoàn thám hiểm quốc tế tới hang Sơn Đoòng. 

Hành trình thám hiểm Sơn Đoòng lần đầu tiên kết thúc tại một tường thành cao 200 m mà các nhà khoa học đặt tên là Great Wall of Vietnam (Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam). Sau đó, khi vượt qua chướng ngại vật, đoàn tiến sâu tới cuối hang, nơi được xác định là rộng lớn nhất thế giới. 

Sơn Đoòng có chiều dài ước tính 5 km, cao 200 m và rộng 150 m. Theo Conde Nast Traveler, nó có thể chứa cả một nhà khối lớn ở Manhattan, Mỹ trong lòng, tương đương tòa nhà chọc trời cao 40 tầng. Bên trong hang là thế giới sinh vật riêng biệt, nơi ánh sáng đi qua những "tấm lọc" từ phía miệng các hố sụt bên trên và những đám mây tích tụ ở gần trần hang tạo độ ẩm cao. 
Hang sơn đoòng kỳ vĩ có thể chứa tòa nhà 40 tầng
 

Các măng đá trong Sơn Đoòng cao vượt lên tới gần 80 m. Những hòn đá vôi có kích cỡ như quả bóng chày nằm rải rác khắp nền hang. Khung cảnh kỳ vĩ nằm sâu dưới lòng đất này cho thấy thế giới vẫn còn rất nhiều cảnh quan tươi đẹp để con người khám phá.

Trong khi đó, Conde Nast Traveler cho rằng Everest và Nam Cực ngày nay không còn thuộc về "Kỷ nguyên khám phá" vì mọi sự chinh phục, các ngóc ngách của sa mạc hay rừng rậm rộng lớn đều có dữ liệu hình ảnh từ vệ tinh. 

Các nhà thám hiểm hiện đại thường phải đi trước, tìm hiểu thêm về những nơi chưa từng xuất hiện trên bất kỳ loại bản đồ nào, ví dụ đáy đại dương hay thậm chí cả sao Hỏa. Thế nhưng, đôi khi con người quên mất một bí ẩn ngay bên mình, đó chính là các hang động ngầm.
Theo Vnexpress
 

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
10 dia danh ban nen den khi con tre

10 địa danh bạn nên đến khi còn trẻ

Khi còn đủ sức để bay lượn, ngao du sơn thủy bạn hãy đi hết nhưng nới bạn muốn đi, để tận hưởng được cuộc sống thú vị như thế nào. Đây là 10 địa danh bạn nên đến nè. Thiên đường hoa...

Xem thêm  
Mo mo ao ao mot con duong

Mờ mờ, ảo ảo một con đường.

Nếu ai đã từng du lịch Đà Lạt - Nha Trang, chắc hẳn phải nhớ 1 con đèo mờ ảo mà khách du lịch thường gọi là đèo Omega. Ngoài ra nó còn biết đến với tên đèo Hòn Giao ( do chạy gần đỉnh núi Hòn...

Xem thêm  
6 buoc chuan bi cho moi chuyen di

6 bước chuẩn bị cho mỗi chuyến đi

Trong mỗi chuyến đi dù ngắn hay dài đều phải chuẩn bị đầy đủ r đừng để đi giữa đường mới phát hoảng vì bình xăng sắp cạn, thời tiết xấu hay hành lý quá nặng.Ngoài những vấn đề cơ bản...

Xem thêm