Nội dung
Có những dự án tưởng chừng như không thể, nhưng con người đã hiện thực hóa chúng bằng mồ hôi công sức và sự sáng tạo của mình.

10. đường hầm Marmaray.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
đường hầm Marmaray nằm ở độ sâu 60 bên dưới eo biển bosphorus ngăn đôi châu âuchâu á . Đường hầm này mới chỉ được khánh thành cách đây vài tháng, các nhà xây dựng vẫn đang tranh luận về khả năng chống chịu động đất của đường hầm này.

9. Đường hầm Cincinnati.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Đây là hệ thống hầm ngầm bỏ hoang lớn nhất ở nước Mỹ. Vào nửa đầu thế kỷ 20, chính quyền thành phố Cincinnati đã quyết định xây hệ thống đường hầm này với chi phí là 13 triệu USD. Nguyên nhân khiến đường hầm này bị bỏ hoang là do có nhiều lời đồn cho rằng nơi đây bị các hồn ma của những người công nhân thiệt mạng khi xây dựng ám ảnh.

8. Kế hoạch mở rộng hệ thống đường sắt của New York.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Đây được xem là kế hoạch mở rộng thành phố lớn nhất của New York. Hệ thống tàu điện ngầm của New York hiện nay đã gần hoàn thành được mục tiêu của kế hoạch được đề ra từ năm 1939 này.

7. Hầm ngầm cho tàu Metro ở Paris.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Hệ thống đường tàu điện ngầm Metro được mệnh danh là hệ thống đường tàu điện ngầm dày đặc nhất trên thế giới. Thêm vào đó, vào những năm 1950, hệ thống tàu điện này còn được cải tiến với với bánh cao su giúp nâng cao khả năng tăng tốc cũng như phanh.

6. Dự án đường tàu điện ngầm bí mật của Stalin.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Hệ thống tàu điện ngầm của Moscow từng là một trong những hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất thế giới khi Stalin cho khởi công xây dựng hệ thống đường tàu bí mật dành cho riêng mình. Quy mô của hệ thống này vẫn đang là một ẩn số.

5. Hệ thống đường sắt ngầm Luân Đôn.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Ở thời điểm hiện tại thì hệ thống đường sắt này khá bình thường. Tuy nhiên nó lại bao gồm cả hệ thống đường sắt ngầm đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng vào năm 1863 với chiều dài 6km. Ở thời điểm đó công trình này thực sự là một thành tựu lớn.

4. Hệ thống tàu điện ngầm M1 ở Budapest.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Hệ thống tàu điện ngầm M1 của Budapest là hệ thống tàu điện ngầm đầu tiên của châu Âu và là hệ thống đường sắt ngầm thứ hai trên thế giới. Hệ thống đường ngầm này khá nông, chỉ cách mặt đất 2,7 mét. Đường ngầm này được xây dựng bằng phương pháp cắt và che, có nghĩa là người ta sẽ đào rãnh sau đó xây mái cho hệ thống rãnh này.

3. Hệ thống đường sắt bằng khí của New York.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Hệ thống đường sắt ngầm đầu tiên của New York là tàu chạy bằng khí. Công ty Breach Pneumatic Transit đã xây dựng đường ngầm đầu tiên cho thành phố vào năm 1870. Tàu bằng khí này hoạt động thông qua một máy bơm khổng lồ, Đại học Columbia mô tả chiếc bơm khổng lồ này như một chiếc Corvette ZR1.

2. Đường hầm Chunnel.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Đây là đường hầm dưới lòng biển dài nhất thế giới với độ dài 37,8km dưới lòng biển trong tổng chiều dài là 50km. Phụ trách việc đào đường hầm này là cỗ máy đào đất khổng lồ Big Bertha của Hitachi

1. Đường hầm Transatlantic.

10 đường sắt ngầm vĩ đại nhất của loài người
Việc xây dựng đường hầm Chunnel thực sự là một thách thức. Nhưng thách thức đó vẫn chưa là gì so với ý tưởng xây dựng hệ thống đường sắt nối liền Bắc mỹ và Châu Âu có chiều dài gần 5.000km.

ST: Nguyễn Hoàng Duy.​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục

6 bước chuẩn bị cho mỗi chuyến đi

Trong mỗi chuyến đi dù ngắn hay dài đều phải chuẩn bị đầy đủ r đừng để đi giữa đường mới phát hoảng vì bình xăng sắp cạn, thời tiết xấu hay hành lý quá nặng.Ngoài những vấn đề cơ bản...

Xem thêm  

Mờ mờ, ảo ảo một con đường.

Nếu ai đã từng du lịch Đà Lạt - Nha Trang, chắc hẳn phải nhớ 1 con đèo mờ ảo mà khách du lịch thường gọi là đèo Omega. Ngoài ra nó còn biết đến với tên đèo Hòn Giao ( do chạy gần đỉnh núi Hòn...

Xem thêm  

10 địa danh bạn nên đến khi còn trẻ

Khi còn đủ sức để bay lượn, ngao du sơn thủy bạn hãy đi hết nhưng nới bạn muốn đi, để tận hưởng được cuộc sống thú vị như thế nào. Đây là 10 địa danh bạn nên đến nè. Thiên đường hoa...

Xem thêm