Nội dung
Những xe hoa trắng muốt dịu dàng như nụ cười đầu tiên của mùa đông đang xuất hiện trên nhiều con phố Hà thành.
Nếu hoa đào e ấp trong gió xuân vào tháng hai, hoa loa kèn đầu hè tháng tư, hoa sen tháng sáu, phượng bừng cháy đầu tháng bảy thì có những loài hoa chỉ xuất hiện trong hai đến ba tuần ngắn ngủi rồi tàn.
Cúc họa mi sẽ không được chú ý nhiều đến thế nếu như không phải vì thời điểm xuất hiện, vào những ngày chớm đông, đến thật nhanh và đi cũng thật nhanh. Trong những ngày Hà Nội tuyệt đẹp với nắng hanh vàng, trời xanh, gió hiu hiu mát mẻ, đủ để các thiếu nữ làm duyên với tấm khăn quàng mỏng, khoác thêm chiếc áo ấm khi ra đường, cũng là lúc cả phố phường được cúc họa mi tô điểm.
Cúc họa mi báo đông về trên phố
Những xe hoa chở nặng cúc họa mi đã bắt đầu có mặt trên phố.
Cúc họa mi cánh đơn, màu trắng muốt tinh khôi. Những bông hoa mảnh mai mà tràn trề sức sống mãnh liệt. Mỗi bó cúc giá từ 25.000 đến 30.000 đồng. Hoa có thể cắm trong hai tuần mới tàn. Cúc họa mi không cần những bình lọ cầu kỳ, không cần phải kiểu cách tạo dáng khi cắm. Một bó hoa cắm bung trong lọ, rạng rỡ, tự nhiên như chính tên loài hoa Daisy.
Tên tiếng Anh này bắt nguồn từ một từ Saxon là Day's eye, nghĩa là 'con mắt ban ngày' để tả về loài hoa trắng muốt nở bừng trong ánh sáng ban mai và khép cánh khi chiều xuống này. Không rõ từ khi nào, cúc họa mi trở thành loài hoa báo đông về trên những con phố Hà thành.
Cúc họa mi báo đông về trên phố
Trên những con phố ngập nắng và gió Phan Đình Phùng, Mai Xuân Thưởng, Yên Phụ, Thụy Khuê, Giải Phóng… có thể thấy nhiều xe hoa bán cúc họa mi.
Vào trung tuần tháng 11, những xe hoa chở cúc họa mi đã có mặt trên mọi con phố. Hoa có thể được đi kèm với nhiều loài khác trên xe, cũng có những xe bán chỉ chở toàn cúc họa mi, tạo thành một vườn hoa di động tuyệt đẹp. Các bà, các chị đi qua lại ngập ngừng và dừng xe mua một bó hoa tuyệt đẹp cuối thu.
Những giỏ hoa chất đầy cúc họa mi trắng muốt rung rinh trên phố, lắc lư sau đuôi xe đạp của những người bán rong, trong những phiên chợ cuối ngày, trong căn phòng khách trang nhã, trên những chiếc bàn xinh và trong khuôn hình của người thiếu nữ.
Cúc họa mi báo đông về trên phố
Cô gái tháng 11.
Cúc họa mi báo đông đã về trên phố.
Bài và ảnh: Lam Linh​
vnexpress.net​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Phuot Dat Mui - Ca Mau

Phượt Đất Mũi - Cà Mau

Là người Cà Mau, sinh ra và lớn lên nơi tận cùng tổ quốc vậy mà chưa một lần mình đặc chân tới đất mũi vì vậy sáng hôm đó mình nói với bà xả "2 đứa mình đi Đất Mũi" "Thiệt hả anh, khi nào...

Xem thêm  
Đi phượt Phú Quốc bạn cần biết?

Đi phượt Phú Quốc bạn cần biết?

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam nằm ở phía nam của tổ quốc. Là một huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, có nhiều đảo lớn nhỏ nằm rải rác xung quanh đảo chính Phú Quốc. Du lịch Phú Quốc...

Xem thêm