Nội dung
Hỏi:

Chị Tâm An thân mến, 

Chồng em là một người mà theo người xung quanh đánh giá là anh đúng là có một không hai. Hầu hết ai tiếp xúc với anh chỉ một lần đã thấy mến, và chỉ vài lần là muốn kết nghĩa với anh luôn vì anh vô cùng - vô cùng nhiệt tình và tốt bụng. Nếu đi chơi, đi uống bia ăn nhậu cùng anh thì bao giờ anh cũng dành trả tiền hết, còn nếu gia đình mọi người có việc gì dù tang gia hiếu hỉ thì chỉ cần biết tin anh sẽ giúp đỡ không quản ngại việc gì. Với bạn bè, dù tiền nong trong gia đình chẳng có dư dả gì nhưng anh luôn sẵn sàng cho họ vay, thậm chí vay cả người thân rồi cho bạn bè vay. Đã quá nhiều lần anh gặp những người bạn bè không tốt họ vay rồi họ bùng luôn không trả nhưng anh vẫn thế, chẳng thay đổi gì. Em thấy chồng em giống như một nhà từ thiện vậy, ai ai cũng khen em có phước lấy được anh.

Nhưng vì anh dễ tin bạn bè nên em thấy họ rất hay lợi dụng anh, đến lúc gia đình có việc cần họ thì họ kiếm hết lý do này lý do khác để tránh. Và điều quan trọng nhất là, chồng em dù bên ngoài mọi người đều ca ngợi nhưng ở nhà anh chẳng bao giờ động chân tay vào việc gì, anh bảo ở ngoài anh ngoại giao thế là mệt rồi. Tiền nong với bạn bè anh vô cùng thoải mái nhưng với vợ con anh chi li từng đồng, hỏi anh tiền để mua bỉm sữa cho con, anh bảo: "Ra ngoài ngoại giao hết rồi". Nói chung, anh cứ hay dựa dẫm vào từ ngoại giao để trốn tránh mọi trách nhiệm trong gia đình. Nhiều khi em chịu hết nổi luôn. 

Em nói chuyện với ba mẹ anh thì cả hai người đều bênh anh, bảo em là khờ ngu, có chồng tử tế mà không biết giữ, rồi mẹ anh còn bảo cỡ như anh gái thiếu gì đâu, chỉ vì cưới em về thì đành chịu. Sống với anh được 4 năm mà em mệt mỏi quá, cái gì cũng đến tay. Anh ở ngoài rất dịu dàng với mọi người, nhất là với các cô gái, ai cũng thích nói chuyện với anh, nhưng ở nhà thì anh cáu bẳn, khó chịu bắt lỗi từng từ của em. Em bảo anh sao ở ngoài anh ngọt ngào thế mà ở nhà anh lại hay gắt gỏng với vợ, anh bảo vợ không thể so sánh với người ngoài được. Em thấy anh có khả năng "lật lọng" đến chóng mặt. Em nên làm sao đây với người chồng như thế hả chị Tâm An?

(M.P)

Chồng lật lọng
Chồng em là một người mà theo người xung quanh đánh giá là anh đúng là có một không hai (Ảnh minh họa).

Chị Tâm An trả lời:

Em thân mến!

Hoàn cảnh giống như của em chị cũng đã từng gặp rất nhiều rồi, em không phải là trường hợp duy nhất bị chồng “bỏ rơi” trong gia đình nhưng lại rất quan tâm đến những người khác. Những người như anh ấy thường được gọi là Mr. Hoàn hảo ở ngoài đời nhưng lại là Mr. Không biết ở gia đình. Ở ngoài đời họ được tôn trọng vì ga lăng, hiểu biết, nhiệt tình bao nhiêu thì ở nhà họ lại thờ ơ với gia đình ở nhà bấy nhiêu.

Vì thế, mọi người sẽ cảm thấy ngạc nhiên nếu em phàn nàn về anh ấy, hoặc sẽ phản đối đến cùng nếu em có ý định rời xa anh ấy. Bản thân chồng em đã khôn ngoan khi lấy lòng người ngoài. Đúng là “ở trong chăn mới biết chăn có rận”, nhiều lúc có những việc thật sự khó thanh minh với ai. Nhưng em ạ, quan trọng nhất ở đây chính là em, là chính những mong muốn của mình về một người chồng trong gia đình ra sao, anh ấy sẽ cần phải có những trách nhiệm gì với gia đình, với vợ con chứ nếu em nghĩ rằng anh ấy ở bên ngoài thế nào để mà so sánh thì sẽ khiến anh ấy cảm thấy không thoải mái và dẫn tới những xung đột, khó chịu với em.

Chị nghĩ rằng anh ấy là một người đàn ông tốt chứ cũng không hẳn vì tính sĩ diện muốn lấy lòng người khác, nhưng ngoài tốt ra thì anh ấy là người đàn ông cả tin nên cũng dễ bị bạn bè lợi dụng và hơn nữa anh ấy cũng có tính gia trưởng và chưa làm tròn trách nhiệm của một người chồng, người cha trong gia đình.

Lúc này, em cũng nên mềm dẻo nói chuyện để anh ấy hiểu những khó khăn của em, không nên cằn nhằn, so sánh tiêu cực hãy nghĩ chồng mình "lật lọng". Ngoài ra, em cần trao lại những vai trò cho anh ấy đảm nhiệm như: tài chính, con cái… đừng cố gắng làm hết mọi việc vì như vậy anh ấy sẽ không nhận ra được vai trò của mình cần và quan trọng như thế nào trong gia đình. Em có thể xem ai là bạn bè thân thiết hay họ hàng để nói chuyện tác động giúp em. Hi vọng em sẽ sớm giải quyết được vấn đề của mình.

Chị Tâm An của chuyên mục Chuyện khó nói sẽ tư vấn giúp bạn các vấn đề xoay quanh những thắc mắc về tình yêu, hôn nhân, gia đình.

Hãy gửi những băn khoăn của bạn về địa chỉ email tinhyeuhonnhan@afamily.vn. Chuyện khó nói sẽ giữ bí mật thông tin cá nhân của bạn (Yêu cầu thư gửi về phải viết có dấu).

Chuyên mục Chuyện khó nói mời bạn đón đọc những bài tư vấn trên aFamily vào 11 giờ các ngày thứ 3 và Chủ Nhật trong tuần.

beforeAfter('.before-after');
.tacgia, .tacgia a {color: #999;font-weight: normal;padding-top: 10px;display: inline-block;}.tacgia .pencil{padding-right: 18px;height: 14px;background-position: -57px 0;display: inline;margin-right: 5px;background-image: url('http://kenh143.vcmedia.vn/skin/icons.png');background-repeat: no-repeat;}
 
Theo Chị Tâm An / Trí Thức Trẻ

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Đi xe SH mới là đẳng cấp

Đi xe SH mới là đẳng cấp

"Trên thế giới chẳng còn nước nào quan tâm đến xe hai bánh, nó chỉ được coi là phương tiện 'thể thao nguy hiểm'. Ở ta vẫn quan trọng hóa vấn đề, rằng nó thể hiện đẳng cấp của người đi, thật...

Xem thêm  
10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

'Già rồi hãy sống và làm những điều mình yêu thích, đơn giản vì mình không còn nhiều thời gian', Kỳ Duyên viết. Status số 1 "Người đàn ông mang đến hoa hồng chỉ để vui chứ không nên quá coi trọng....

Xem thêm