Nội dung
Nhà ông bà Thanh cũng thuộc vào dạng khá giả: nhà lầu, xe hơi đầy đủ, đất đai vài mảnh, ông Thanh lại đang điều hành 1 công ty làm ăn khá ổn định. Nhưng ông bà được mỗi 2 mụn con gái. Cái thời xưa, lúc còn khó khăn, nghĩ cũng muốn đẻ nữa kiếm thằng cu nhưng sợ không nuôi nổi, con cái nheo nhóc thì khổ lắm, đến sau này khấm khá thì có tuổi rồi, còn sinh đẻ gì nữa.

Cô cả nhà ông bà ngót nghét 30 tuổi đầu nhưng vẫn chưa chịu lấy chồng, còn vi vu bên trời Tây hết học lại làm, ông bà khuyên mãi mà chả được. Nhưng cô con gái út thì còn đang khiến ông bà đau đầu hơn gấp nhiều lần. Hiền – tên con bé, vừa chân ướt chân ráo ra trường, còn chưa ổn định công việc thì lại đã nằng nặc đòi lấy chồng. Bạn trai Hiền tên Khương, hơn cô 3 tuổi, đã đi làm, 2 người yêu nhau được hơn 1 năm, hẹn nhau cô tốt nghiệp sẽ làm đám cưới. Qua vài lần tiếp xúc với Khương, ông bà thấy Khương nhìn thư sinh, khá khéo ăn nói nhưng có gì đó không thật, mỗi ánh mắt đều ẩn chứa đầy những toan tính và sự tham lam. Nhà Khương nghèo, bố mẹ phải vay tiền cho Khương đi học, học xong Khương có trách nhiệm đi làm trả nợ, chứ ông bà còn phải nuôi mấy đứa em dưới Khương, sức đâu mà trả. Sau này việc lo cho các em học hành cũng lại đến tay Khương, mà hiện tại lương anh mới đủ sống, để lo toan được từng ấy thứ thực sự là chật vật vô cùng.

“Hai đứa lương đủ ăn, nhà nó lại nhiều gánh nặng như thế, các con định lấy nhau rồi sống thế nào? Có con cái ra nữa thì làm sao? Con quen sống đầy đủ rồi, liệu có chịu được cảnh thiếu thốn không?” – bà Thanh hỏi con gái. “Nhà mình có căn nhà 2 tầng đang cho thuê, bọn con sẽ ở đó. Khi nào cưới xong thì bố xin cho anh Khương chỗ làm khác tốt hơn, thế là ổn mà. À, bố mẹ bảo cho con căn nhà đó mà, vậy sang tên cho con luôn đi nhé! Con sợ nhà mang tên bố mẹ, anh Khương sẽ tự ái không ở đâu!” – Hiền hồn nhiên trả lời. Ông bà Thanh sửng sốt: “Những cái đó là ý của con hay ý của thằng Khương?”. “Của ai mà chẳng được hả mẹ? Con thấy như thế là hợp lí mà!” - Hiền bối rối. Nhìn thái độ của con là bà Thanh đủ biết, mấy cái ý tưởng đó con gái mình đã bị người yêu gài cho rồi. Hiền từ bé chỉ biết học, ngây thơ chả biết gì, giờ vướng vào lưới tình nên chắc hẳn thấy người yêu nói gì cũng cho là đúng, và nghe theo một mực.

Cao chiêu lật mặt anh chàng hám tiền
Ông bà thấy Khương nhìn thư sinh, khá khéo ăn nói nhưng có gì đó không thật, mỗi ánh mắt đều ẩn chứa đầy những toan tính và sự tham lam (Ảnh minh họa).

Ông bà Thanh thực lòng không phải khinh người nghèo, nhưng Hiền chưa phải chịu khổ bao giờ, giờ nếu lấy Khương mà ông bà không ở sau hậu thuẫn thì cuộc sống của nó sẽ ra sao, không phải chạy ăn từng bữa là may. Chưa nói tới chuyện Khương có thật lòng yêu thương Hiền không, hay chủ yếu là nhòm ngó đến điều kiện gia đình nhà bà? Con mình lấy người như thế, liệu có được hạnh phúc trọn vẹn không, hay lúc sa cơ lỡ vận lại bị nó hắt hủi lạnh nhạt? Vì thế, bà Thanh bèn lựa lời khuyên nhủ con gái nên suy nghĩ thật kĩ vì hôn nhân không phải trò đùa, cái thời 1 túp lều tranh 2 trái tim vàng đã xa xưa lắm rồi, Khương còn chưa trả được hết nợ bố mẹ vay cho đi học thì còn tính nổi cái gì khác nữa!

“Bố mẹ lúc nào cũng chỉ có tiền tiền, không coi tình yêu của bọn con ra gì cả! Anh Khương không phải hám tiền của nhà mình đâu, anh ấy dù con chẳng có 1 xu thì sẽ vẫn yêu và cưới con như thường” - Hiền giận dỗi nói với mẹ. Biết con gái đang chết mê chết mệt Khương, giờ mình có nói gì cũng là vô dụng, ông bà giận lắm, nhưng cũng không thể làm ngơ được. Ông bà phải lật mặt anh chàng người yêu hám tiền của con gái mình mới được.

Ông Khương sau khi nổi trận lôi đình với cô con gái út không biết nghe lời thì giận lây sang cả bà Thanh vì không biết dạy con, ông bỏ đi không thèm về nhà. 

Mấy ngày sau khi ông đi, bà Thanh hớt hải gọi cho Hiền giữa giờ làm việc, khóc lóc nói với con bà vừa phát hiện ông Thanh có phòng nhì, thằng con trai 3 tuổi rồi, đang ở trong căn nhà ngoài ngoại ô do ông Thanh mua cho. Mấy ngày qua ông không về là do đến với mẹ con nhà đó. Hiền hốt hoảng, vội chạy về với mẹ, thì thấy bố cũng đang ở nhà. Không khí căng thẳng và ngột ngạt bao trùm. “Mẹ con bà đã biết thì tôi cũng không giấu nữa, thằng bé đó đúng là con tôi. 2 chị em cái Hiền là phận gái, nhưng khi đi lấy chồng tôi vẫn cho của hồi môn hậu hĩnh, tuy thế cái Hiền không nghe lời, thích lấy thằng hám tiền đó thì cho nó tay trắng đi lấy chồng, nương vào tình yêu say đắm mà sống với nhau, của cải và công ty tôi sẽ di chúc lại hết cho con trai tôi” – ông Thanh gằn giọng nói. Quá tức giận và thất vọng về bố, Hiền hét lên: “Con sẽ chẳng cần 1 xu nào của bố cả! Bố để lại hết cho con trai quý tử của bố đi!”, rồi cô lao đi dọn đồ đạc.

Hiền đến ở nhờ nhà bạn vài hôm rồi tìm phòng trọ riêng, bắt đầu cuộc sống không còn viện trợ từ bố mẹ, cũng chẳng có sẵn cơ sở vật chất tiện nghi. Khương biết chuyện, hết lời động viên Hiền, thề nguyền dù có thế nào 2 người cũng sẽ luôn sát cánh bên nhau. Hiền hạnh phúc lắm, cô sẽ chứng minh cho mọi người thấy không có tiền của bố mẹ cô sẽ vẫn sống tốt và có được tình yêu chân thành từ Khương.

1 tháng rồi 2 tháng qua đi, mẹ Hiền có tới thăm con vài lần nhưng bố cô thì tuyệt nhiên không thấy đâu. Bà Thanh đến nhỏ vài giọt nước mắt thương con gái phải chịu khổ rồi lại đi, chẳng có xu nào cho con vì ông Thanh đã khóa chặt chi tiêu của bà. Đến khi Hiền ra ngoài ở đã được 3 tháng mà không thấy bố mẹ cô mềm lòng thì Khương dần hết kiên nhẫn. Ban đầu anh ta nghĩ, cứ cho là ông Thanh có con riêng thật và Hiền là phận gái thì dù sao cũng là máu mủ của họ, có giận thì cũng không thể bỏ mặc được, rồi cũng phải cho được căn nhà với lo công việc chu đáo chứ. Nhưng xem tình hình thì ông Thanh quyết tâm bỏ mặc Hiền thật. Vậy thì Khương còn ăn nhằm được gì? Rước 1 cô vợ cũng tay trắng như mình, thậm chí lương còn thấp hơn mình về để 2 đứa chết đói à? Gánh nặng của hắn còn nhiều, hắn phải cần người san sẻ gánh nặng đó, mà gánh được hộ luôn thì càng tuyệt!

Nghĩ vậy, Khương dần lạnh nhạt với Hiền, cuối cùng là cắt đứt hẳn, với lời chia tay đầy cao thượng: “Lấy anh, bố mẹ em sẽ bỏ mặc em đấy, rồi em sẽ phải chịu khổ. Anh không đành lòng để em chịu khổ cùng anh chút nào!”. Hiền ban đầu chưa hiểu, còn ra sức níu kéo, nhưng sau nhiều lần bị từ chối phũ phàng, cô đã hiểu ra, khi cô chỉ là 1 cô gái lương chả đủ nuôi mình, thì tình yêu của Khương cũng theo đó mà ra đi mãi mãi. Thở phào vì đã giúp con nhận ra đâu là người yêu mình thật sự, nhưng ông bà Thanh cũng chưa vội nói cho Hiền biết tất cả sự thật. “Cứ để nó chịu khổ bên ngoài 1 thời gian cho khôn người lên cũng là 1 cách hay” – ông bà bảo nhau.
beforeAfter('.before-after');
.tacgia, .tacgia a {color: #999;font-weight: normal;padding-top: 10px;display: inline-block;}.tacgia .pencil{padding-right: 18px;height: 14px;background-position: -57px 0;display: inline;margin-right: 5px;background-image: url('http://kenh143.vcmedia.vn/skin/icons.png');background-repeat: no-repeat;}
 
Theo Hoa Giấy / Trí Thức Trẻ

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục

Đi xe SH mới là đẳng cấp

"Trên thế giới chẳng còn nước nào quan tâm đến xe hai bánh, nó chỉ được coi là phương tiện 'thể thao nguy hiểm'. Ở ta vẫn quan trọng hóa vấn đề, rằng nó thể hiện đẳng cấp của người đi, thật...

Xem thêm  

10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

'Già rồi hãy sống và làm những điều mình yêu thích, đơn giản vì mình không còn nhiều thời gian', Kỳ Duyên viết. Status số 1 "Người đàn ông mang đến hoa hồng chỉ để vui chứ không nên quá coi trọng....

Xem thêm