Nội dung

Chuột là loài vật gây hại khó chịu thuộc hàng bậc nhất đối với con người. Không chỉ cắn phá đồ đạc, chúng còn gặm nhấm thức ăn, để lại mùi hôi khó chịu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh truyền nhiễm cho con người. Để đuổi lũ chuột đáng ghét ra khỏi nhà, bạn cần biết được chúng thích gì và ghét gì, thiên địch của chúng và những gì chúng sợ. Vận dụng những cách đuổi chuột vĩnh viễn ra khỏi nhà của bạn để chúng không còn cơ hội có thể làm ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nữa.

Chuột thường ở đâu trong nhà?

Loài chuột thường ưa thích những nơi góc tối, ẩm thấp như nhà kho, tủ quần áo, góc chân tường tủ bếp, hốc tường, ống thoát nước, trần nhà ốp nhựa hoặc trần thạch cao... Tất cả đều là nơi lý tưởng để chuột trú ẩn, thậm chí sinh sống và đẻ con ở đó nếu như bạn không để ý thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết nhà có chuột

Để biết được liệu ngôi nhà của bạn có đang thành nơi ẩn náu của lũ chuột đáng ghét hay không, bạn cần dựa vào những dấu hiệu nhận biết như sau:

- Chuột có mùi rất hôi do sống ở nơi ẩm thấp và bộ lông tích tụ nhiều vi khuẩn. Những nơi có chuột chạy qua lại thường xuyên hay có vệt màu đặc trưng và mùi hôi khó chịu, đi kèm với những cục phân như hạt đỗ đen của chúng.

- Đêm ngủ bạn hay nghe thấy những tiếng động lách cách, sột soạt ở tủ bếp, nơi đựng đồ ăn, thùng rác trong nhà,... Điều đó chứng tỏ là có lũ chuột đang đi kiếm ăn.

- Đồ đạc trong nhà bạn bị cắn xé như quần áo, sofa, giày tất, túi rác, chất thải hay vương vãi bất thường ở trong nhà mà không rõ nguyên nhân, điều này cũng chứng tỏ rằng đang có chuột nấp ở trong nhà.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

Những cách đuổi chuột chui ra khỏi nhà vĩnh viễn, đơn giản mà hiệu quả

Phát hiện được chuột và nơi ở của chúng thì cần làm cách đuổi chuột ra khỏi nhà như thế nào cho đúng, bạn có thể tham khảo những biện pháp dưới đây:

1. Đuổi chuột bằng thiên địch

Không gì hiệu quả bằng cách sử dụng thiên địch tự nhiên để khiến loài chuột sợ hãi mà không dám bén bảng đến gần hoặc trú ngụ trong ngôi nhà của bạn. Trong số đó, mèo chính là loài thiên địch số 1 của loài chuột. Chuột là món ăn ưa thích của loài mèo, chúng chuyên săn bắt chuột làm con mồi của mình, chỉ cần nghe thấy tiếng mèo kêu thôi cũng sẽ làm lũ chuột run sợ mà tháo chạy. Nuôi mèo trong nhà là cách đuổi chuột đơn giản nhưng đem lại hiệu quả vĩnh viễn.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

2. Đuổi chuột bằng băng phiến (long não)

Thông thường, long não được sử dụng để chống ẩm, đồng thời mùi nồng hắc vô cùng khó chịu của băng phiến khiến cho các loài côn trùng như gián, rết và mối ở gian bếp, tủ quần áo không dám trú ngụ. Bên cạnh đó, sử dụng băng phiến cũng là cách đuổi chuột chui ra khỏi nhà hiệu quả bởi chúng cũng không dám lại gần vì sợ mùi hăng của băng phiến. Để đuổi hoặc ngăn chuột không ở trong nhà, bạn có thể rải các viên long não tại các vị trí như tủ bếp, tủ quần áo, ngăn kéo chứa đồ, nhà kho, ven chân tường,... những nơi mà bạn cảm thấy chuột chạy qua hoặc chọn làm nơi ở.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

3. Đuổi chuột bằng tinh dầu

Sử dụng các loại tinh dầu như bạc hà, tinh dầu sả, hoa hồi khá hiệu quả trong việc làm lũ chuột dị ứng với các mùi này mà phải bỏ đi. Những loại tinh dầu này an toàn với con người, không độc hại mà lại kích thích tinh thần rất tốt, thư giãn và thoải mái.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

Bạn có thể đổ tinh dầu ra bông gòn rồi đặt tại các vị trí mà chúng hay lui tới, tinh dầu vừa khử mùi hôi lại tạo mùi thơm dễ chịu cho cả căn phòng. Khoảng 3 đến 5 ngày lại thay mới bông gòn chứa tinh dầu một lần. Lâu dần, chuột sẽ sợ mà không dám ở mà phải bỏ đi.

4. Đuổi chuột bằng bột quế

Đây là phương pháp dân gian hữu hiệu để đuổi lũ chuột khó chịu ra khỏi nhà vì loại bột này có mùi thơm mạnh và hơi hăng. Để một gói bột quế ở các góc tủ, gầm tủ, trần nhà, cạnh thùng rác, gian bếp,... sẽ khiến không chỉ lũ chuột sợ mà cả gián, rết cũng không dám trú ngụ hoặc đến kiếm ăn. Đây là cách đuổi chuột tự nhiên, vĩnh viễn mà hiệu quả, không tốn kém công sức.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

5. Đuổi chuột bằng bột ớt

Nếu ngôi nhà nhiều chuột phải làm sao? Tương tự như bột quế, sự cay nồng của bột ớt còn khiến cho lũ chuột cảm thấy khó chịu khi hít phải, nếu bạn rải bột ớt ở những nơi có chuột trong nhà thì chắc chắn sẽ không còn con chuột nào dám ở đó nữa.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

6. Đuổi chuột bằng tỏi

Bạn thường nghĩ tỏi chỉ được dùng làm tẩm ướp món ăn, nhưng hiệu quả đuổi chuột của tỏi khiến bạn bất ngờ. Dùng tinh dầu tỏi hoặc bột tỏi rải các vị trí đường đi và hang ổ của chuột trong nhà, không lâu sau bạn sẽ không thấy con chuột nào lảng vảng trong nhà nữa vì chúng sợ mùi hôi từ tỏi. Ngoài ra, trồng tỏi xung quanh nhà cũng là một cách đuổi chuột tự nhiên, có tác dụng xua đuổi chúng không cho chạy vào trong nhà làm nơi trú ngụ kiếm ăn.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

7. Đuổi chuột bằng bột tiêu xay

Mùi thơm hăng khiến bạn mỗi khi ngửi thấy phải hắt xì của hạt tiêu rất hữu hiệu trong việc xua đuổi loài chuột hôi hám bẩn thỉu đáng ghét. Rắc bột hạt tiêu xay tại nơi chúng thường đi lại, tìm đồ ăn hay cạnh thùng rác để chúng không dám mò tới. Nên rắc bột tiêu lặp lại 2, 3 ngày một lần để duy trì hiệu quả trong thời gian khoảng 2 tuần sẽ khiến lũ chuột bắt buộc phải bỏ đi, bởi mùi hăng cay của hạt tiêu làm cho chúng không thể chịu được nếu thường xuyên hít phải.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

8. Đuổi chuột bằng giấm

Giấm là loại gia vị có mùi chua, độ lan tỏa mùi rất nhanh khi đổ ra ngoài. Khi đổ giấm ra bông gòn rồi để tại nơi đường đi của chuột, nơi chúng sinh sống hoặc có thói quen đến cắn xé, tìm đồ ăn thì mùi chua hăng của giấm chắc chắn sẽ làm chúng phải bỏ đi không dám lại gần. Bạn hãy thử sử dụng cách đuổi chuột đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả này xem sao nhé.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

9. Đuổi chuột bằng bột giặt

Trộn bột giặt với cơm nguội rồi rải một ít ra nơi lũ chuột hay cắn đồ, khi chúng ăn phải sẽ thấy khó chịu và không dám cắn xé phá phách đồ đạc của bạn nữa. Đồng thời nếu bạn rải bột giặt ở những nơi phát hiện có chuột cũng sẽ làm chúng khó chịu mà bỏ đi.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

10. Đuổi chuột bằng Amoniac

Amoniac có mùi giống như nước tiểu của những kẻ săn mồi. Đổ amoniac vào nắp chai nhựa và để chúng ở bất cứ nơi nào chuột có thể xuất hiện chẳng hạn như tủ đựng thức ăn hoặc dưới bồn rửa, chỉ cần đảm bảo đặt chúng ngoài tầm với của vật nuôi và trẻ em, lũ chuột khi ngửi thấy mùi sẽ bỏ chạy hết.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

11. Đuổi chuột bằng các tiếng bíp bíp

Làm sao để đuổi chuột nếu như những cách ở trên không hiệu quả? Bạn có thể sử dụng tới các thiết bị phát ra tiếng kêu bíp bíp liên tục như là một biện pháp cuối cùng để khiến lũ chuột cảm thấy giật mình mà bỏ chạy. Âm thanh này không gây nguy hiểm cho con người, chó và mèo và có khả năng đuổi chuột rất tốt.

Cách để chuột không vào trong nhà

Bên cạnh việc tìm ra những cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn một cách đơn giản, hiệu quả. Bạn cũng cần phải có những giải pháp nhằm ngăn chặn lũ chuột có thể chui được vào trong nhà ngay từ đầu. Nhờ đó bạn sẽ không cần phải tốn công sức để đặt bẫy đuổi chúng đi nữa. Một số những cách để khiến chuột không vào nhà mà bạn có thể tham khảo như sau:

- Xác định nơi mà chúng sinh sống và làm tổ ở trong nhà, sau đó đặt bẫy chuột xung quanh những khu vực đó. Bạn có thể dùng keo dính chuột, lấy một ít cơm và miếng thịt để chính giữa miếng keo đó, để khi chuột mò vào ăn sẽ bị dính chặt không thoát ra được. Ngoài ra bạn có thể dùng lồng bẫy, cạm bẫy để bắt và tiêu diệt triệt để.

Cách đuổi chuột ra khỏi nhà vĩnh viễn đơn giản hiệu quả nhất

- Kiểm tra các đường ống thoát nước, ống thải từ trong nhà ra ngoài vì chúng có thể chui từ đó để vào trong nhà. Bịt kín các khe hở lại, đặt bẫy hoặc bôi keo dính, rắc bột ớt, tỏi và tinh dầu,... để chúng sợ hãi không dám đến gần.

- Các loại thức ăn thừa, cơm thừa cho chó mèo hoặc túi rác nên dọn dẹp sạch sẽ, có nắp đậy. Không để vương vãi trong nhà dễ làm mồi dụ chuột đến ăn, chúng ăn quen sẽ tìm đến và ở luôn trong nhà của bạn.

- Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, gian bếp, gầm giường tủ, các loại rẻ lau, quần áo cũ, nhà kho nếu không dùng đến cần dọn sạch để không tạo môi trường cho chuột trú ẩn.

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục

Tổ ấm của ca sĩ Trọng Tấn

"Trên tường về nhà, phải đi qua một cái cổng làng to đùng ở đầu Kim Giang, mình có cảm giác như đang sống trong một miền quê yên tĩnh", Trọng Tấn tâm sự, thể hiện rõ tuýp người hoài cổ, thích sự giản đơn, mộc mạc.

Xem thêm  

Tổ ấm của ‘chuồn chuồn ớt’ Ngọc Khuê

Nằm trong con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Sơn (Gia Lâm, Hà Nội), tổ ấm của ca sĩ Ngọc Khuê xinh xắn và rất "xì-tin" với nhiều loại hoa, gấu bông, bướm, chuồn chuồn trang trí. Toàn bộ không gian nội thất đều do người anh họ thiết kế.

Xem thêm  

Tổ ấm của một doanh nhân

Gia đình gồm 4 thành viên, cha mẹ và hai con trai. Họ muốn ngôi nhà đáp ứng các yêu cầu của cuộc sống hiện đại như tiện nghi, thoáng mát... Chủ nhà là một doanh nhân, nên cần không gian thư giãn trong nhà sau những giờ làm việc căng thẳng.

Xem thêm  

Nhà phố ở Canada

Căn nhà này của một gia đình trẻ, chỉ có hai người sinh sống. Chủ nhà, những người từng gắn bó với nơi này hơn 30 năm, đã quyết định không chuyển đi nơi khác mà xây dựng một ngôi nhà mới, xinh xắn.

Xem thêm  

Ngôi nhà mở bên bờ hồ Tây

Nằm bên bờ Hồ Tây, thoạt nhìn, ngôi nhà có vẻ nhỏ nhắn và khiêm nhường với những đường nét đơn giản, hình khối mạch lạc. Thế nhưng, cũng như tính cách của chủ nhân, ngôi nhà có vẻ ngoài không nổi bật này lại có một không gian mở, luôn chào đón bè bạn.

Xem thêm  

Tư gia của cựu ca sĩ 98 Degrees

Chẳng bao lâu sau khi chia tay nữ diễn viên Jessica Simpson, mùa xuân năm 2006, cựu thành viên của ban nhạc 98 Degrees, Nick Lachey, đã quyết định quên đi nỗi buồn bằng cách tậu một căn nhà tại Bel Air (Los Angeles, bang California).

Xem thêm  

Penthouse của Britney Spears

Căn hộ penthouse 3 phòng ngủ tọa lạc tại tòa nhà Silk Building ở phía đông Greenwich (New York) là một trong vô số bất động sản của cô công chúa nhạc pop Britney Spears. Nhưng có vẻ như, cô nàng chẳng mấy khi đoái hoài đến nó.

Xem thêm  

Căn nhà lãng mạn của Demi Moore

Nằm ở vùng ngoại ô khu Beverly Hills nổi tiếng, căn nhà của cặp diễn viên Hollywood, Demi Moore và Ashton Kutcher, không hề "lệch lạc" như cách mọi người vẫn nói về sự khác biệt tuổi tác của họ.

Xem thêm