Nội dung
Samsung vượt Nokia về doanh số, trong khi smartphone Asha chạy Android có thể xuất hiện. Ngoài ra, năm 2014 Apple có thể bán iPhone 6 tại Việt Nam đầu tiên.

Nokia vẫn giữ ngôi vương tại Việt Nam trong năm 2013 bằng các dòng di động giá rẻ. Trong khi đó, Samsung giữ vị trí số một trên mảng smartphone. Với xu hướng chuyển dịch lên điện thoại thông minh hiện nay, nhà sản xuất Hàn Quốc là tên tuổi có nhiều ưu thế chiếm ngôi.

Năm 2013 cũng chứng kiến sự khởi sắc của LG, các nhà sản xuất smartphone thương hiệu Việt. Vì vậy, nhiều khả năng nhóm này sẽ có những bước tiến trên thị trường trong năm 2014.

Ngoài ra, Apple cũng đang tiến vào thị trường Việt mạnh hơn trên cả hai nhóm xách tay và chính hãng. Vì vậy, một dự đoán lạc quan về việc hãng có mặt sớm hơn bằng việc đưa iPhone vào bán đầu tiên có thể xảy ra.

Dưới đây là 5 dự đoán của Zing.vn về thị trường di động trong năm 2014.

1. Samsung vươn lên vị trí số một

5 dự đoán lạc quan về thị trường di động việt năm 2014
Sau khi chiếm lĩnh nhóm cao, Samsung có thể thống lĩnh cả thị trường di động Việt Nam. Ảnh: Đức Trung.
Dù nắm giữa mảng smartphone tại Việt Nam, nhưng Samsung chưa thể lật đổ Nokia về doanh số toàn thị trường di động. Sở hữu các mẫu điện thoại giá rẻ, pin khỏe, có thương hiệu lâu đời và kênh phân phối tốt là lý do để Nokia vẫn là số một tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thị trường thế giới, Nokia đã bị Samsung vượt qua từ cuối 2012.

Từ giữa 2012, Samsung đã thể hiện rõ quyết tâm giành ngôi vương bằng cách thay đổi nhà phân phối, tiếp cận các thị trường tỉnh. Tuy nhiên, hơn một năm trôi qua, hãng này vẫn chưa thể thay đổi cục diện ở nhóm giá rẻ.

Tháng 8/2013, ông Kim Cheol Gi tới Việt Nam nhậm chức Tổng giám đốc. Xuất thân từ dân merketing, trước khi đến Việt Nam, ông Kim Cheol Gi được xem là ngôi sao trên mảng smartphone của Samsung. Ý tưởng lập các kênh phân phối cụm tỉnh tại Malaysia đã đưa Samsung lên vị trí số một tại đất nước này. Nhiều khả năng, trong năm 2014 Samsung sẽ áp dụng mô hình nhà phân phối tỉnh tại Việt Nam, khâu còn yếu trong mô hình đưa sản phẩm tới người dùng của hãng.

Ngoài ra, hãng này cũng tiến mạnh hơn ở nhóm giá rẻ với các mẫu Galaxy chạy Android. Hiện Samsung là tên tuổi có tiềm lực nhất ở mảng smartphone, là hãng duy nhất có thể đưa ra một chiếc di động hoàn chỉnh mà không cần bên thứ ba.

Cùng với xu hướng dịch chuyển sang điện thoại thông minh, Samsung có thể sớm lật đổ Nokia trên toàn thị trường di động sau khi chiếm vị trí số một ở nhóm smartphone. Điều này có thể diễn ra trong năm 2014, khi những điều kiện cần của hãng đã sẵn sàng bên cạnh sự điều hành của Tổng giám đốc mới.

2. Nokia ra điện thoại Android tại Việt Nam

5 dự đoán lạc quan về thị trường di động việt năm 2014
Smartphone chạy Android giá tốt của Nokia có thể xuất hiện bên cạnh Lumia. Ảnh:Duy Tín.
Tin đồn Nokia sắp ra điện thoại Android không phải thiếu căn cứ. Sau khi bán mảng thiết bị di động với các thương hiệu Asha, Lumia cho Microsoft, nhà sản xuất Phần Lan có thể nhắm tới việc da dạng smartphone với nhiều hệ điều hành khi ra mắt di động Android.

Các nguồn tin gần đây cho thấy, một dự án bí mật về di động Android giá rẻ đã được hãng tiến hành. Đây là dòng smartphone có thể nằm trong phân khúc Asha, kết hợp giữa nền tảng Google được làm mới và phần cứng riêng từ Nokia. Mô hình smartphone Android của Nokia có thể đi theo Amazon khi không tích hợp Google Play mà sử dụng kho app riêng của mình.

Việt Nam là thị trường trọng điểm của Nokia. Hãng này cũng mới khai trương nhà máy mới tại Bắc Ninh, sản xuất các thiết bị phổ thông. Do vậy, nhiều khả năng Nokia sẽ trình làng di động chạy Android sớm tại Việt Nam ngay trong năm nay.

3. Smartphone thương hiệu Việt lên nhóm cao cấp

5 dự đoán lạc quan về thị trường di động việt năm 2014
Điện thoại thương hiệu Việt sẽ tiến lên nhóm cao trong năm nay. Ảnh: Mobiistar.
Những tên tuổi tiên phong trên thị trường di động trong nước như Mobiistar, Q-mobile đến FPT, VNPT đã hầu như bỏ điện thoại cơ bản, chuyển sang smartphone.

Năm 2013 chứng kiến sự bùng nổ các thiết bị này, trong đó có nhiều model tốt từ Mobiistar với dòng Bean, Lai, Q-mobile có Dream. Nhiều trang bị mới cũng được đưa vào các smartphone thương hiệu Việt như màn hình Full-HD, chip xử lý 4 nhân...

Hiện tại, phần lớn các thương hiệu Việt đều chỉ tập trung ở nhóm phổ thông với các model dưới 5 triệu đồng. Theo các nhà bán lẻ, mơ ước về những smartphone thương hiệu Việt đi lên ở phân khúc cao cấp, trên 10 triệu có thể được hiện thực hóa trong năm nay. Khoảng cách giữa các smartphone hiện tại không còn nhiều, cấu hình giữa dòng cao và thấp đang thu hẹp dần. Do đó, nếu muốn tấn công vào nhóm cao cấp, các thương hiệu trong nước có thể đánh mạnh vào thiết kế, giao diện dễ trải nghiệm và đi kèm các nội dung độc quyền.

4. LG phình to thị phần smartphone ở Việt Nam

5 dự đoán lạc quan về thị trường di động việt năm 2014
LG có nhiều lợi thế trên thị trường di động trung và cao cấp. Ảnh: Duy Tín.
LG là nhà sản xuất có nhiều tiềm năng để trở thành tên tuổi thứ hai ở mảng smartphone cạnh tranh với Samsung nhất. Sở hữu danh mục thiết bị đa dạng, tuy nhiên, các sản phẩm của hãng vẫn chưa có vị trí tương xứng.

Năm 2013 cho thấy, LG đã bắt đầu chú trọng ở nhóm cao khi ra các thiết bị tốt như G2, đầu tư cho marketing và vẫn sở hữu các thiết bị tốt ở nhóm thấp. Hãng này cũng có một nhà máy tại Hưng Yên. Ngoài ra, LG cũng là đối tác được Google tin tưởng xây dựng smartphone Nexus chạy các bản Android mới nhất.

Theo các nhà bán lẻ, nếu LG tập trung marketing, đảm bảo nguồn hàng sớm, các thiết bị có hãng dễ dàng chiếm lĩnh được nhóm phổ thông. Ngoài ra, việc giới thiệu những model cao cấp sớm, cạnh tranh với các tên tuổi đứng đầu thị trường giúp LG đi theo trào lưu, phát triển thương hiệu.

5. Apple bán iPhone 6 đầu tiên tại Việt Nam

5 dự đoán lạc quan về thị trường di động việt năm 2014
Một chiếc iPhone 6 có thể được bán sớm tại Việt Nam. Ảnh mô hình của SET.
Việt Nam là một trong những thị trường "cuồng" iPhone nhất thế giới. Bằng chứng là các từ khóa về iPhone đến từ Việt Nam trên Google luôn xếp vị trí đầu bảng.

iPhone đã trở thành một dòng di động được yêu mến nhất tại Việt Nam và hình thành nên một thị trường xách tay với hàng nghìn cửa hàng ăn theo.

Trong năm 2013, Apple đã phân phối iPhone chính thức tại Việt Nam sớm hơn các năm trước thông qua các nhà mạng, nhà bán lẻ. Nhiều khả năng, Việt Nam có thể được chọn để bán iPhone 6 đầu tiên cùng với Mỹ, Hong Kong, Singapore... Trong những năm trở lại đây, Apple ngày càng quan tâm đến các thị trường đang phát triển. Trong năm 2013, hãng đã giới thiệu iPhone 5C cũng như thỏa thuận thành công việc bán máy tại Trung Quốc. Do đó, Việt Nam, một trong những đất nước có lượng người sử dụng iPhone phổ biến có thể sớm được mua iPhone 6, 6C chính hãng.

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
5 laptop duoc danh gia cao cua Asus

5 laptop được đánh giá cao của Asus

Có thể nói thương hiệu Asus ngày càng được biết đến nhiều hơn trong thời gian gần đây. Bắt đầu từ năm 2011 với dòng Zenbook cao cấp, công ty Đài Loan cho thấy họ đủ khả năng thiết kế những sản...

Xem thêm