Nội dung
Còn cái tên Ryazan vào thời ấy thuộc về một địa danh khác - thủ phủ công quốc Ryazan cách Pereyaslavl 50 km về phía nam. Năm 1237, giặc Mông Cổ tàn phá Ryazan: thành phố sầm uất, đông đúc và giàu có bị xóa sổ khỏi mặt đất. Dần dần, Pereyaslavl trở thành trung tâm hành chính mới của công quốc và nhận lấy cái tên Ryazan như ước nguyện của người dân lưu giữ ký ức về cố đô huy hoàng xưa kia.
Ryazan một tên gọi hai địa danh
 
Ngày nay, Ryazan cũ là một khu bảo tồn khảo cổ học. Thỉnh thoảng, ở đây lại phát hiện những kho báu nhiều đá quí và tiền vàng. Các nhà khảo cổ khai quật móng nhà thờ, các đoạn tường thành, tìm thấy nhiều áo giáp và vũ khí. Họ còn phát hiện ngôi mộ tập thể của những người bảo vệ thành phố đã hy sinh trong trận chiến với quân Mông Cổ. Người dân Ryazan dựng cây thập giá tưởng niệm tại đây. Hàng ngày nhà thờ cầu nguyện cho linh hồn những người lính đã khuất
Thành Ryazan mới tức Pereyaslavl xưa kia cũng gánh chịu nhiều thử thách tàn phá, cướp bóc, hoả hoạn. Nhưng lần nào, người dân cũng nỗ lực gây dựng lại thành phố. Không ai muốn rời bỏ vùng đất trù phú đem lại những vụ mùa bội thu, con sông đầy cá. Những cánh đồng và vườn cây ăn trái mọc lên quanh Ryazan. Khách thập phương không khỏi ngạc nhiên vì sự phong phú của mật ong, lúa mì, đại mạch và những trái táo thơm ngon tuyệt vời.
Ryazan một tên gọi hai địa danh
 
Ryazan một tên gọi hai địa danh
 
Thành phố còn thịnh vượng với nghề thủ công và thương mại. Các công tước Ryazan có tiềm lực mạnh nên không chịu qui phục đại công tước Moskva. Nhưng cuộc đối đầu rồi cũng kết thúc sau hai thế kỷ và năm 1521 công quốc Ryazan chính thức sáp nhập vào nhà nước phong kiến Nga tập quyền.
Nhiều thế kỷ, Ryazan trấn giữ vùng biên cương và không ngừng xây dựng củng cố. Những bức tường đá trắng đã nhiều lần chặn đứng các cuộc tấn công của đối phương. Hôm nay thành Kremlin của Ryazan là di tích kiến trúc được liệt kê trong danh sách di sản văn hóa có giá trị đặc biệt của nước Nga.
Ryazan một tên gọi hai địa danh
 
Viên ngọc kiến trúc của Ryazan là Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời. Công trình được xây vào cuối thế kỷ XVII dưới sự đôn đốc của một nông dân chân chất, kiến trúc sư tự học Yakov Bukhvostov. Đó là tòa nhà sừng sững có hình khối lập phương màu đỏ, phía trên vút lên năm ngọn tháp kết thúc bằng những mái vòm hình củ hành. Dọc tường và các khung cửa sổ trang trí những cột đá trắng được đẽo khắc tinh tế. Du khách khó thể rời mắt khỏi bức thánh trướng trạm trổ và dát vàng lộng lẫy trong chính điện đẹp nhất nhì ở Nga. Kiệt tác của các nghệ nhân Ryazan có chiều cao 27 mét.
Ryazan một tên gọi hai địa danh
 
Nhà thờ Đức Mẹ Lên Trời của Ryazan lưu giữ những bức icon được giáo dân Kitô đặc biệt tôn kính. Những thánh tượng mầu nhiệm tương truyền đã không để một quả bom nào của kẻ thù rơi xuống thành Kremlin Ryazan trong Thế chiến thứ hai.
Theo DePplus 

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
10 dia danh ban nen den khi con tre

10 địa danh bạn nên đến khi còn trẻ

Khi còn đủ sức để bay lượn, ngao du sơn thủy bạn hãy đi hết nhưng nới bạn muốn đi, để tận hưởng được cuộc sống thú vị như thế nào. Đây là 10 địa danh bạn nên đến nè. Thiên đường hoa...

Xem thêm  
Mo mo ao ao mot con duong

Mờ mờ, ảo ảo một con đường.

Nếu ai đã từng du lịch Đà Lạt - Nha Trang, chắc hẳn phải nhớ 1 con đèo mờ ảo mà khách du lịch thường gọi là đèo Omega. Ngoài ra nó còn biết đến với tên đèo Hòn Giao ( do chạy gần đỉnh núi Hòn...

Xem thêm  
6 buoc chuan bi cho moi chuyen di

6 bước chuẩn bị cho mỗi chuyến đi

Trong mỗi chuyến đi dù ngắn hay dài đều phải chuẩn bị đầy đủ r đừng để đi giữa đường mới phát hoảng vì bình xăng sắp cạn, thời tiết xấu hay hành lý quá nặng.Ngoài những vấn đề cơ bản...

Xem thêm