Nội dung
Một nhóm các nhà khoa học tại MIT đã nghiên cứu thành công một loại pin đặc biệt sử dụng kim loại lỏng để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Các nhà khoa học đã dành rất nhiều năm để nghiên cứu và chế tạo một loại pin giá rẻ có khả năng lưu trữ năng lượng tái tạo, nguồn năng lượng được chuyển đổi từ năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời thành điện năng. Mới đây, một nhóm các nhà khoa học tại MIT đã nghiên cứu thành công một loại pin đặc biệt sử dụng kim loại lỏng để lưu trữ năng lượng tái tạo.

Loại pin mới này sử dụng một dung dịch chất điện phân và kim loại lỏng cùng với một loại kim loại hiệu suất cao gọi là antimon (với lượng chì thấp) để làm điện cực nóng chảy kết hợp. Kết quả nghiên cứu của nhóm khoa học đã được công bố trên tạp chí Nature, một bước thay đổi lớn cho phép những nguồn năng lượng tái tạo có thể lưu trữ mà sản xuất liên tục.Pin kim loại lỏng sẽ làm thay đổi ngành năng lượng tái tạoPin sử dụng hai lớp kim loại lỏng nóng chảy (một điện cực âm, một điện cực dương), được ngăn cách bởi một lớp natriclorua nóng chảy. Hoạt động giống như các loại pin thông thường khi cho phép các hạt điện tích đi qua khi pin được sạc và xả.

So với các loại pin dạng rắn thông thường, pin sử dụng kim loại lỏng có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Một trong số đó là pin kim loại lỏng có vòng đời dài hơn và dễ sản xuất hơn, cũng như hiệu năng cao hơn giúp chúng ta có thể lưu trữ những nguồn điện năng rất lớn.

Tuy nhiên công nghệ pin kim loại lỏng này không phải là không có những điểm hạn chế. Một trong số đó chính là nhiệt độ nóng chảy của hợp kim antimon rất cao, ở mức 700 độ C.

Do đó để khắc phục hạn chế này, tiến sĩ Sadoway tại MIT đã sử dụng hợp kim của antimon và một lượng nhỏ chì, không chỉ giúp làm giảm nhiệt độ nóng chảy xuống 450-500 độ C mà còn góp phần làm giảm giá thành sản phẩm. Mô hình của tiến sĩ Sadoway có các điện cực dương (dưới) là hợp kim nóng chảy của antimon và chì, điện cực âm (trên) là lithium lỏng và chất điện phân giữa chúng là hỗn hợp của muối nóng chảy.

Hợp kim của antimon giúp tạo ra hiệu năng lưu trữ điện cao khá cao, với hiệu năng cung cấp khoảng 70% năng lượng nạp vào. Bên cạnh đó, sau khoảng 10 năm sử dụng, hiệu suất của pin chỉ giảm khoảng 15%. Nhóm nghiên cứu vẫn đang xem xét các loại hợp kim khác nhằm tiếp tục tăng hiệu suất của loại pin kim loại lỏng mới này.

Theo iflscience

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Iphone 6 dep me hon

Iphone 6 đẹp mê hồn.

Một bản concept mới về chiếc điện thoại thông minh iPhone 6 đầu tiên với giao diện iOS 7 được thiết kế bởi ADR Studio. ​ Về thiết kế, mẫu iPhone 6 concept đã có chút thay đổi khi nút Home đã được...

Xem thêm  
Top smartphone gia tam 3 trieu trong tuan

Top smartphone giá tầm 3 triệu trong tuần

Nhu cầu sử dụng smartphone ngày càng lớn. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể tậu được những siêu phẩm như HTC One hay Galaxy S4. Trên thị trường vẫn có những dòng máy có cấu hình tương đối và mức...

Xem thêm  
San pham moi danh cho dan phuot

Sản phẩm mới dành cho dân phượt

Thiết kế nhỏ gọn thời trang và tích hợp nhiều tính năng chụp ảnh "đỉnh", điện thoại thông minh đang dần trở thành "người bạn đường" đắc lực cho giới trẻ trên hành trình khám phá những miền...

Xem thêm  
Facebook sẽ có giao diện mới trên Android

Facebook sẽ có giao diện mới trên Android

Facebook sẽ sớm cung cấp cho người dùng Android phiên bản 4.0 với cải tiến về giao diện. Cá nhân mình không thích kiểu giao diện mới này cho lắm vì nó quá đơn điệu . Thiết kế theo phong cách phẳng nhưng...

Xem thêm