Nội dung
Khi chúng ta thức đêm liên tiếp nhiều ngày, đồng hồ sinh học của cơ thể sẽ thay đổi, hệ miễn dịch suy yếu, hóa chất não cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, người thức đêm phải lựa chọn những thực đơn đặc biệt để không bị... ngã ngựa giữa đường.
Thông thường, cánh mày râu thường tụ họp thức đêm để tham gia những cuộc vui vô bờ bến - tất nhiên là có chén chú chén anh - nên sinh nhức đầu. Gặp những trường hợp này, không nên dùng paracetamol để chữa cháy vì sẽ làm độc gan, cũng không được dùng aspirin vì có thể gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm, tổn hại bộ máy tiêu hóa. Trong trường hợp này, nên xay chuối với sữa, pha tí mật ong sẽ là một phương thuốc “chữa cháy” tuyệt vời.
Cũng có người muốn dùng cà phê để làm cho tinh thần tỉnh táo sau khi quá chén. Điều này rất có hại vì giống như chúng ta đang lái ô tô mà một chân đạp ga, còn chân kia đạp thắng. Hơn nữa, cả cà phê và rượu bia đều là những chất gây lợi tiểu, làm cho cơ thể càng mất nước nhiều hơn.
Người hay thức đêm nên ăn gì
Canh bí đỏ rất tốt cho những người hay thức khuya
Thức khuya cũng làm cho phổi, mắt, tim mạch dễ... “nổi cáu”. Một loại thực phẩm “lót dạ” lý tưởng chính là bắp nấu. Bắp vừa làm ấm dạ, no bụng mà còn giúp ích cho sức khỏe do có vitamin nhóm B, nhất là B1, cần thiết cho các hoạt động của não. Một “anh bạn tốt” khác của bắp là chuối. Khoa học đã chứng minh chuối chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và cho não do làm tăng lượng serotonin - một hóa chất vô cùng quan trọng đối với các hoạt động của não.
Lời khuyên dành cho những người vì lý do nào đó mà thức đêm là nên chọn những món súp, cháo hoặc canh như cháo cá, canh bí đỏ, canh xà lách xoong… Tuy nhiên, hãy luôn nhớ rằng thức đêm liên tiếp nhiều ngày sẽ gây hại cho cơ thể.
Theo DS Nguyễn Bá Huy Cường (Người lao động)​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Để đảm bảo sức khoẻ, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ, điều kiện kinh tế, sở thích. Lựa chọn phù hợp Phù hợp với...

Xem thêm