Nội dung

Ngôi trường mang tên cô gái Nhật Bản mà chúng tôi nói đến đó là trường Tiểu học Junko, xã Điện Phước, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Cách đây hơn 20 năm, cô sinh viên Junko Takahashi (quê tại Tokyo, Nhật Bản) đến xã Điện Phước tham dự chương trình thực tế. Tại đây, cô Junko thấy người dân còn quá nghèo, địa phương chưa có trường học, học sinh học trong điều kiện thiếu thốn nên ấp ủ một dự định sau này ra trường đi làm có tiền lương sẽ gửi giúp đỡ.

Nguyện ước chưa đến ngày thực hiện thì Junko bất ngờ mất sớm trong một vụ tai nạn giao thông khi mới hơn 20 tuổi.

Gia đình Junko sau đó tình cờ đọc được nhật ký con gái nói về dự định của mình nên đã kết nối với trường đại học nơi Junko theo học bày tỏ muốn xây một ngôi trường mang tên Junko tại Việt Nam.

 Ngôi trường đặc biệt ở quảng nam mang tên cô gái nhật bản

Các em học sinh trường tiểu học Junko trong lễ khai giảng sáng hôm nay 5/9

Xã Điện Phước là địa phương được chọn xây trường khiến người dân và học sinh vô cùng tự hào và biết ơn. Năm 1995, trường được hoàn thành, bắt đầu lễ khai giảng đầu tiên đón chào các em học sinh.

Từ đó đến nay đã hơn 20 năm, năm học nào tại trường tổ chức lễ khai giảng cũng có sự tham dự của tổ chức Hiệp hội Junko và trao quà khuyến học từ gia đình của Junko.

Vào sáng nay, các thành viên của Hiệp hội Junko đã đến từ rất sớm, cùng các thầy cô giáo chuẩn bị hoa tươi, bóng bay, treo cờ đỏ rợp khắp sân trường.

 Ngôi trường đặc biệt ở quảng nam mang tên cô gái nhật bản

Các thành viên Hiệp hội Junko cùng Ban giám hiệu trường trao học bổng cho các em học sinh vượt khó học giỏi

Khi tiếng trống trường báo hiệu bắt đầu buổi lễ khai giảng, các thành viên Hiệp hội Junko đã đứng trang nghiêm cùng học sinh, thầy cô giáo lắng nghe bài hát Quốc ca vang lên cùng lá cờ đỏ bay phấp phới chào đón năm học mới bắt đầu.

Trong buổi lễ khai giảng, các thành viên Hiệp hội Junko cũng đã trao hơn trăm suất học bổng giá trị cho học sinh của trường Junko vượt khó, học giỏi và các trường tiểu học, THCS khác trên thị xã Điện Bàn.

Trước đó, các thành viên Hiệp hội cũng đã đến nhà người dân khó khăn giúp sửa nhà, tặng quà cho các cụ già neo đơn, giao lưu, tổ chức trò chơi cho các em học sinh.

 Ngôi trường đặc biệt ở quảng nam mang tên cô gái nhật bản

Hình ảnh chị Junko được thờ tại trường - Ảnh: NNVN

Chị Hà Thị Mi, một phụ huynh có con theo học tại trường Junko chia sẻ, chị và mọi người dân đều biết ơn chị Junko và gia đình đã xây dựng trường học cho học sinh có nơi học đàng hoàng. “Tôi tự hào vì con theo học tại một ngôi trường đặc biệt mang tên chị Junko, một cô gái Nhật Bản!”, chị Mi nói.

Đại diện Ban giám hiệu trường tiểu học Junko cho biết, ngoài giúp xây dựng trường, tặng quà khuyến học thì học sinh của trường các năm về trước còn được Hiệp hội Junko đưa sang Nhật Bản du học miễn phí.

Ông Võ Nga, chủ tịch Hội khuyến học xã Điện Phước chia sẻ, tấm lòng của gia đình chị Junko và Hiệp hội, địa phương luôn biết ơn và trân trọng. Nhờ có sự hỗ trợ các học bổng giá trị, các em học sinh đã vượt qua khó khăn, tạo động lực đến trường, vươn lên trong cuộc sống.

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Cach dung chat beo voi benh tim mach

Cách dùng chất béo với bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong số những bệnh hay gặp của “thời hiện đại” và cuộc sống đô thị hóa.  Căn bệnh đó cũng liên quan rất mật thiết với chế độ ăn uống. Chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò đặc biệt.

Xem thêm  
Truc Diem khoe da trang min mang

Trúc Diễm khoe da trắng mịn màng

Chiều qua (10/11/2013) người đẹp Trúc Diễm đã góp mặt trong buổi tọa đàm về trò chơi giải trí trên thiết bị di động được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trúc Diễm lựa chọn mẫu trang phục...

Xem thêm  
Công thức đơn giản làm đẹp da, giữ dáng chuẩn của Lan Ngọc.

Công thức đơn giản làm đẹp da, giữ dáng chuẩn của Lan Ngọc.

Gần đây, Ninh Dương Lan Ngọc với hình tượng “Cám” trong phim “Tấm Cám” đang tạo được nhiều sự quan tâm từ khán giả. Ngoài những thắc mắc liên quan đến vai diễn mới, Lan Ngọc cũng gây tò mò về bí quyết giữ da khỏe và đẹp. Hãy cùng nghía qua “bí kíp” bỏ túi thật đơn giản của Lan Ngọc nào.

Xem thêm  
Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Để đảm bảo sức khoẻ, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ, điều kiện kinh tế, sở thích. Lựa chọn phù hợp Phù hợp với...

Xem thêm