Nội dung
Nghe đến Nepal, ai cũng mường tượng đến nơi đầy huyền bí có dãy Hymalaya và đỉnh Everest cao nhất thế giới, nơi hội tụ nhiều nền văn hóa, tôn giáo khác nhau với hơn 100 dân tộc sinh sống, cũng là nơi thủy tổ xuất phát của đạo Phật.
Để thực hiện mơ ước được một lần đặt chân đến nơi Phật sinh, để cùng chiêm ngưỡng hồn linh sông núi của miền đất đã sinh ra một vĩ nhân của mọi thời đại, chúng tôi quyết định tổ chức một chuyến đi riêng cho hai người cùng với một hướng dẫn bản địa, chương trình không gò bó, tùy ý khám phá, để ngẫu hứng với những trải nghiệm thực sự. Gạt tất cả các công việc bộn bề của cuộc sống hàng ngày, chúng tôi khởi hành đến Nepal.
Nepal ký sự kathmandu thủ đô đầy bụi Nepal, một đất nước huyền bí.
Nepal là một đất nước không có đường thủy, rất ít đường bộ, với những giao thương quốc tế khiêm tốn nên ít có đường bay thẳng từ các quốc gia. Trải qua một đêm quá cảnh tại Bangkok và sau gần 2 ngày trời vạ vật, mệt mỏi di chuyển giữa sân bay và nhà trọ, chúng tôi mới tới được thủ đô Kathmandu.
Cái cảm giác đầu tiên khi đặt chân đến sân bay thật khó tả: Một không gian hoàn toàn khác, những khuôn mặt hoàn toàn khác, cộng thêm với cái háo hức khám phá một vùng đất ít người biết đến làm cho chúng tôi quên hết mệt nhọc.
Nepal ký sự kathmandu thủ đô đầy bụi
Kathmandu quá đông đúc...
Chẳng hề giống như tôi mường tượng trước khi đến, thủ đô Kathmandu quá đông đúc với hơn 3 triệu dân và những con đường mù mịt khói bụi, những đoàn xe cũ kỹ, đông nghịt kẽo kẹt trên trên những con đường nhỏ xíu không hề có quy hoạch, những tán cây trắng bụi đường, những ngôi nhà bê tông nửa hiện đại nửa truyền thống xen kẽ với những túp lều ổ chuột, mùi cà ri mọi nơi mọi chỗ, những khuôn mặt rất khác nhau thuộc nhiều chủng tộc người vừa chán nản vì kẹt đường, vừa bình tĩnh dường như một chuyện thường nhật, vừa cười gượng khi gặp một người xa lạ nhưng phải chào…
Nepal ký sự kathmandu thủ đô đầy bụi ...và lộn xộn.
Ngột ngạt, lộn xộn, khó thở, tức mắt… Kathmandu như một anh chàng đầy nhiệt huyết sống, mặc quần áo nâu vải thô, tay cầm điện thoại di động, đầu nhuộm tóc xanh, vừa rời bỏ thôn quê lên thành phố ngơ ngác không biết mình sẽ đi về đâu và làm những gì.
Anh hướng dẫn hình như hiểu được ý nghĩ của chúng tôi, mở lời ngay: “Cách đây 15 năm, Kathmandu chỉ khoảng hơn một triệu dân và khá ngăn nắp sạch sẽ. Vừa qua tình hình chính trị lộn xộn, các bộ tộc từ trên núi chảy về thủ đô lánh nạn nên chỉ trong 10 năm mà dân số tăng gấp đôi, gấp ba, số người không có công ăn việc làm ổn định rất nhiều”.
Tôi tự hỏi, chẳng dám thổ lộ với anh hướng dẫn: “Một đất nước huyền bí đây ư? Mà thôi, chuyến đi còn dài, cứ từ từ, còn nhiều thứ để khám phá”.
Buổi tối se lạnh, sương mù, một cảm giác man mát xa xứ!
Mạnh Hòa​
vnexpress.net​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Mot so luu y khi di du lich My

Một số lưu ý khi đi du lich Mỹ

Những khó khăn, trở ngại trong việc xin visa, khác biệt trong hệ thống luật pháp hay rào cản về văn hóa, lối sống có thể phá hỏng chuyến đi mà bạn đã chuẩn bị. Có một thực tế là "không phải ai...

Xem thêm  
Thung lung chim tu sat o An Do

Thung lũng chim tự sát ở Ấn Độ

Biển đón chào du khách ở đầu ngôi làng Jatinga ở huyện Dima Hasao, bang Assam, Ấn Độ. Nằm gọn trong một thung lũng Jatinga, ngôi làng nhỏ là một trong địa danh đẹp ở huyện Dima Hasao với những thác nước...

Xem thêm