Nội dung
Mỗi khi nhắc tới cô con dâu của mình, bác Thân (59) tuổi không khỏi thở dài không thôi. Mặc dù bây giờ con trai và con dâu bác đã ra ở riêng, không ở cùng 2 bác nữa nhưng bác không thể nào quên được, thời gian khi mới về nhà bác, cô nàng đã bày chiêu khiến người mẹ chồng có phần thật thà như bác phải “thất thủ” như thế nào.

“Con dâu tôi nhìn cũng không phải nhỏ bé, gầy guộc hay xanh xao, yếu ớt gì, trước đó, lúc con trai tôi và con bé còn đang yêu nhau, tôi cũng chẳng hề thấy con trai nói gì về tình hình sức khỏe có vấn đề của con bé. Nhưng từ khi về làm dâu nhà tôi, tôi phát hiện ra con bé có rất nhiều bệnh” – bác Thân kể.

Bác bảo, lúc con dâu đi làm trên công ty như nào thì bác không rõ nhưng hễ về tới nhà là kêu đau bụng, bác hỏi thì nhận được câu trả lời: đau dạ dày. Hầu như ngày nào cũng như vậy khiến bác thấy lo lắng thay cho con dâu, giục con trai đưa vợ đi khám. Nhưng con dâu bác nói đã khám rất nhiều nơi, uống rất nhiều loại thuốc mà đều không ăn thua, nên nhất quyết không chịu đi bệnh viện nữa. Những lúc con dâu bác đau bụng, cô nàng lại nằm lì trong phòng riêng xem tivi hoặc lướt web, việc nhà, cơm nước để mặc mẹ chồng là bác Thân lo tất. Bác Thân nhiều lúc cũng thấy mệt, nhưng chẳng lẽ con dâu bệnh, đau đớn như thế lại bắt làm việc thì không đành lòng.

“Những ngày cuối tuần, mỗi khi nhà có khách khứa, con dâu tôi cũng không giúp được gì, vì cứ làm được một tí nó lại bị chóng mặt, hoa mắt, mọi người hỏi thăm thì nó bảo bệnh huyết áp thấp nên hay bị tụt huyết áp. Tôi và mọi người lại giục giã nó đi nghỉ ngơi, không cho động chân động tay vào việc gì” – bác Thân tâm sự tiếp. Bác nói, thực lòng bác cũng hơi buồn khi con dâu gần như không tham gia và giúp đỡ được bác việc gì trong nhà, nhưng nghĩ ai muốn mình bệnh tật, đau yếu đâu, vì thế bác lại thông cảm với cô nàng.

Nhưng càng ngày bác Thân càng nhận ra khá nhiều điều lạ lùng, mâu thuẫn. Con dâu bác bị đau dạ dày nhưng ăn uống vẫn rất ngon miệng, đêm vẫn ngủ ngon, chẳng hề bị đau gì hết. Cô nàng hơi tí là hoa mắt, chóng mặt nhưng nhìn khí sắc vẫn rất hồng hào, tươi tắn, thân hình đầy đặn đầy sức sống. Quan trọng hơn nữa là, những lúc nhà bận việc thì con dâu bác bị bệnh, nhưng sau đó thì cô nàng có thể tung tẩy đi chơi với bạn bè ngay được. Khi bác hỏi con trai lúc yêu có biết bệnh tình của vợ không thì con trai bác nói chưa bao giờ nghe cô nàng nói, đến giờ mới được biết, cũng nhiều lần anh đề nghị vợ đi khám nhưng cô đều tìm mọi lí do để từ chối.

“Gần 1 năm sống chung, qua nhiều chuyện thì tôi nhận ra, mình đã bị con dâu qua mặt rồi, mục đích của nó có lẽ là để trốn việc nhà và những trách nhiệm, nghĩa vụ với nhà chồng. Nhưng tôi lại không có chứng cứ để chứng minh con dâu mình nói dối. Vì thế, sau đám cưới của chúng nó 1 năm, tôi bàn với ông nhà cho chúng nó ra ở riêng. Một thời gian sau, tôi có dò hỏi con trai thì được biết, con dâu tôi đã hoàn toàn khỏe mạnh, những căn bệnh trước kia đã biến mất một cách đáng ngờ. Tôi thực sự nào có bắt nó phải làm việc quần quật hay gì đâu, chỉ nghĩ đã là thành viên trong nhà thì cùng chia sẻ những công việc chung, tôi làm được gì vẫn sẵn sàng giúp đỡ vợ chồng nó. Nhưng có vẻ con dâu tôi không muốn thế…” – người mẹ chồng này buồn bã nói.
 
Mẹ chồng thất thủ trước con dâu
Cô nàng hơi tí là hoa mắt, chóng mặt nhưng nhìn khí sắc vẫn rất hồng hào, tươi tắn, thân hình đầy đặn đầy sức sống (Ảnh minh họa).

Bác Ngọc (65 tuổi) cũng từng rơi vào hoàn cảnh tương tự như bác Thân khi “thất thủ” hoàn toàn trước mưu kế tinh vi của cô con dâu.

Bác cho biết, khi con trai duy nhất của bác lấy vợ, thấy con dâu cũng không còn quá trẻ, bác rất mong mỏi nhanh có cháu bế, cũng thẳng thắn bày tỏ với các con của mình như vậy. “Thiết nghĩ, nếu chúng nó thực sự chưa muốn có con, chúng nó cứ nói thẳng với tôi, tôi nào dám áp đặt hay bắt buộc gì, nhưng đằng này con dâu tôi lại ngấm ngầm nghĩ ra kế sách để lừa gạt tôi” – bác chán nản giãi bày.

Số là, sau khi nghe bác Ngọc bày tỏ tâm tư nguyện vọng, con dâu bác rất vui vẻ đồng ý ngay. Bác Ngọc vui lắm, nhưng bác chờ đợi mãi mà con dâu vẫn không có tin vui. Bác ngại ngần không muốn hỏi, sợ con dâu lại nghĩ bác chỉ quan tâm tới việc có cháu bế, coi cô nàng là cái máy đẻ. Nhưng một bữa, con dâu bác buồn rầu về thông báo, cô nàng đã đi khám và phát hiện bản thân có vấn đề, cần phải chữa trị thì mới mong có thai được. Bác Ngọc nghe vậy liền an ủi, động viên con dâu hết lời.

“Thời gian sau đó, con dâu tôi thường xuyên về kể nó đi khám những đâu, người nọ mách thuốc gì, tìm được phương thuốc hay ở đâu. Thấy nó ngược xuôi lo chạy chữa, tôi cũng thương lắm. Một người phụ nữ không thể thuận lợi thực hiện thiên chức làm mẹ của mình, tôi cũng là phụ nữ, tôi hiểu nỗi lo lắng và buồn phiền đó, vì thế tôi không hề thúc giục cũng như tỏ thái độ khó chịu gì với việc chậm con của nó cả. Trái lại, tôi còn tạo điều kiện hết sức cho nó được nghỉ ngơi, thư giãn bằng cách cáng đáng hết việc nhà, chẳng hề bắt nó động tay vào việc gì. Thi thoảng tôi cũng cho nó thêm tiền để vợ chồng nó yên tâm chữa bệnh, không phải bận tâm đến kinh tế” – bác Ngọc nhớ lại chuyện cũ.

Lại 1 năm rưỡi nữa qua đi, con dâu bác Ngọc mặc dù đã thuốc thang, chạy chữa khắp nơi nhưng vẫn chưa có kết quả. Bác Ngọc buồn lắm, nhìn những người bạn già của mình đều có con bồng cháu bế mà bác thèm vô cùng, nhưng dù thế nào bác cũng không thể hiện gì ra ngoài, do sợ con dâu chạnh lòng. Thế rồi một bữa, vô tình nghe được 1 cuộc điện thoại của con dâu đã khiến bác Ngọc khám phá ra toàn bộ sự thật đằng sau việc khó có con của cô nàng.

“Tôi nghe thấy con dâu mình gọi điện hẹn bác sĩ tới để… tháo vòng tránh thai. Vậy ra, để qua mặt tôi và chồng nó, nó đã đi đặt vòng tránh thai, và giờ có lẽ đã muốn có con nên mới đi làm thủ thuật tháo vòng ra. Có lẽ những người trẻ suy nghĩ khác bọn tôi, kết hôn xong còn muốn được tự do, thảnh thơi một vài năm rồi mới sinh con. Nhưng giá kể nó nói thẳng với tôi như thế, cho dù tôi có không hài lòng thì cũng chẳng tới mức đau đớn vì bị lừa dối như bây giờ. Thật uổng công tôi thời gian qua thương xót, lo lắng và chăm sóc cho nó như vậy, còn nó có lẽ trong lòng đang đắc ý lắm khi đã ‘dắt mũi’ được mẹ chồng…” – bác Ngọc thở dài, không che giấu được sự chán chường, buồn bã và có phần ấm ức.
beforeAfter('.before-after');
.tacgia, .tacgia a {color: #999;font-weight: normal;padding-top: 10px;display: inline-block;}.tacgia .pencil{padding-right: 18px;height: 14px;background-position: -57px 0;display: inline;margin-right: 5px;background-image: url('http://kenh143.vcmedia.vn/skin/icons.png');background-repeat: no-repeat;}
 
Theo Sơn Trà / Trí Thức Trẻ

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Đi xe SH mới là đẳng cấp

Đi xe SH mới là đẳng cấp

"Trên thế giới chẳng còn nước nào quan tâm đến xe hai bánh, nó chỉ được coi là phương tiện 'thể thao nguy hiểm'. Ở ta vẫn quan trọng hóa vấn đề, rằng nó thể hiện đẳng cấp của người đi, thật...

Xem thêm  
10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

'Già rồi hãy sống và làm những điều mình yêu thích, đơn giản vì mình không còn nhiều thời gian', Kỳ Duyên viết. Status số 1 "Người đàn ông mang đến hoa hồng chỉ để vui chứ không nên quá coi trọng....

Xem thêm