Nội dung
“Dược thực lưỡng dụng”
Theo Đông y, đậu nành có tên là Hoàng đại đậu, có vị ngọt, tính mát, không độc, có công dụng kiện tỳ khoan trung (xúc tiến tiêu hóa), nhuận táo (chống táo bón), tiêu thủy, giải độc, chủ trị người gầy yếu, bụng trướng, da dẻ vàng vọt, nhọt độc sưng đau, ngoại thương xuất huyết...
Đông y cho rằng đậu nành là loại "dược thực lưỡng dụng", tức vừa có thể dùng làm thức ăn vừa dùng làm thuốc. Hàm lượng đạm trong đậu nành rất cao và có đủ 8 loại axít amin, khoáng chất cần thiết, rất có ích cho việc tăng cường sức lực, phòng chống bệnh tật, nhất là cho người già, trẻ em, những người mập, béo. Sữa đậu nành có tác dụng giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa khả năng xơ cứng động mạch và tốt cho tim mạch.
Ngoài ra, đậu nành còn chứa hoạt chất isoflavone - một chất chống oxy hóa, chống lão hóa, giúp phụ nữ trẻ lâu.
Đậu nành vị thuốc quý theo đông y
Nên dùng sữa đậu nành thế nào?
Với những người béo phì, đậu nành là chiếc phao cứu sinh để họ có một thực đơn ăn uống lành mạnh và đầy đủ năng lượng. Xưa nay, đậu nành vẫn được đánh giá là thực vật quý vì giàu protit và lipit, dễ tiêu hóa và hấp thu. Cứ trong 100g đậu nành có từ 34 đến 40g protit và khoảng gần 20g lipit, nhiều hơn bất cứ thịt động vật nào.
Chất đạm trong đậu nành ở dạng caséin thực vật không khác so với caséin động vật có trong sữa, có đầy đủ các axít amin cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ thể con người. Ngoài ra, đậu nành còn rất giàu vitamin và muối khoáng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dùng sữa đậu nành tốt nhất nên căn cứ vào tính an toàn và chất lượng. Theo đó, nên chọn các sản phẩm sữa đậu nành tiệt trùng trong hộp giấy của các doanh nghiệp uy tín như Vinasoy, Vinamilk, Tribeco, Tân Hiệp Phát…, vừa đảm bảo chất lượng, vừa an toàn vệ sinh lại rất tiện lợi.
Ưu điểm vượt trội của sữa đậu nành hộp giấy
Sữa đậu nành hộp giấy sản xuất theo công nghệ tiệt trùng UHT như sau: Hạt đậu nành chất lượng cao được đưa vào quy trình ngâm ủ, chế biến ở 136-140 độ C trong thời gian ngắn, rồi làm nguội nhanh ở 25 độ C, giúp giữ lại tối đa dưỡng chất và tiêu diệt hết vi khuẩn. Sữa thành phẩm sau đó được đóng trong bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp.
Các chất bảo quản được dùng trong thực phẩm chế biến sẵn là để ngăn vi khuẩn có hại gây hỏng sản phẩm. Nhưng với sữa đậu nành hộp giấy, nếu coi vi khuẩn là “đạn” thì đạn này không thể lọt qua vỏ hộp giấy tiệt trùng 6 lớp vì đây được xem như một bức “tường thép” chống đạn kiên cố. Đó chính là lý do giải thích tại sao sữa đậu nành hộp giấy không cần dùng chất bảo quản mà vẫn tươi ngon trong thời gian 6 tháng.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), mỗi người nên dùng 25gr đạm đậu nành mỗi ngày, tương đương uống 2 hộp sữa đậu nành/ngày.
Kim Thư (Nguồn: suadaunanh.com)​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Để đảm bảo sức khoẻ, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ, điều kiện kinh tế, sở thích. Lựa chọn phù hợp Phù hợp với...

Xem thêm