Nội dung
Hoàng đế Cao Vỹ sinh năm 556, là con trai cả của vua Cao Trạm, triều Bắc Tề thuộc thời Nam Bắc Triều trong lịch sử Trung Quốc. Năm 568, ông lên ngôi Hoàng đế khi triều đại Bắc Tề đã thối nát và lung lay tận gốc. Dẫu vậy nhưng Hoàng đế Cao Vỹ vẫn không chăm lo việc triều chính mà chỉ mải ăn chơi, hưởng lạc, thỏa mãn những thú vui bệnh hoạn của mình.

Công việc chính của vua Cao Vỹ cả ngày chỉ là nghĩ ra đủ trò để ăn chơi với các phi tần và cung nữ trong hậu cung. Còn chuyện thượng triều nghe tấu sớ thì mỗi tháng Cao Vỹ chỉ làm một lần, thậm chí có khi mải vui không lâm triều. Đối tượng được Hoàng đế trọng dụng không chỉ là mỹ nữ mà là cả những người giúp vị Hoàng đế lắm chiêu trò này “tiến cử” mỹ nữ và nghĩ cách cho ông ăn chơi, hưởng lạc.

Chính vì coi vui chơi là "công việc" chính nên ngồi trên ngai vàng chưa tới 10 năm, ông đã cho cung điện xây dựng khắp nơi để phục vụ thú vui của mình. Chưa dừng lại ở đó, ông còn phong cho tất cả các cung nữ phục vụ trong cung làm quận quan, cho mỗi người một chiếc bàn trang điểm đáng giá hàng vạn lượng vàng. Nhiệm vụ duy nhất của các mỹ nữ này là ngày ngày phục vụ những ý tưởng ăn chơi hưởng lạc của ông. 

Chuyện tình của vị hoàng đế lắm chiêu trò
Phùng Tiểu Liên không chỉ xinh đẹp, tài năng mà điều đặc biệt là mỹ nhân này có một làn da trắng nõn nà như ngọc (Tạo hình Phùng Tiểu Liên trong phim)

Vị Hoàng đế lắm chiêu trò Cao Vỹ đặc biệt thích ca hát, văn thơ. Ông ra lệnh cho các phi tần, thái giám trong cung xếp hàng hát những ca khúc do ông sáng tác. Vì vậy, dù nhân dân Bắc Tề chết đói đầy đường nhưng trong hậu cung lúc nào cũng tràn ngập tiếng đàn tiếng hát. 

Trong số những phi tần của Cao Vỹ, người được ông sủng ái nhất là Phùng Tiểu Liên. Nàng xinh đẹp có tiếng, theo nhiều sử gia Trung Quốc, sắc đẹp của nàng chỉ đứng thứ 5 sau "tứ đại mỹ nhân" Trung Hoa. Phùng Tiểu Liên vốn là một tì nữ của hoàng hậu Mục Hoàng Hoa. Cao Vỹ vốn có sở thích rất kì dị. Trong hậu cung luôn có bạt ngàn mỹ nữ nhưng Cao Vỹ lại hay để ý tới những người hầu, đặc biệt là người hầu của vợ. Cũng phải nói thêm rằng dù là một tì nữ nhưng Phùng Tiểu Liên rất khôn ngoan, đàn ca, múa hát đều rất giỏi nên dễ dàng lọt vào mắt xanh của ông vua hoang dâm Cao Vỹ. Lợi dụng lúc hoàng hậu Mục Hoàng Hoa đang sầu não vì Hoàng đế không ỏ ê tới mình mà sủng hạnh hết mỹ nhân này đến mỹ nhân khác, bằng sự thông minh của mình, Phùng Tiểu Liên đã ra sức an ủi hòng lấy lòng Hoàng hậu.

Sau khi đã được Hoàng hậu tin tưởng đến mức có gì cũng tâm sự hết, Phùng Tiểu Liên nghĩ ra một chiêu độc để hiến với chủ nhân: đó là "xả" thân mình làm quà cho Hoàng hậu dâng lên Hoàng đế. Nàng nói mình sẵn sàng làm tai mắt cho Hoàng hậu, tìm hiểu tâm lý Hoàng đế và tìm cách ly gián để Hoàng đế xa lánh các mỹ nữ khác, quay lại sủng hạnh Hoàng hậu. Đang lúc bế tắc, Hoàng hậu như bắt được diệu đế nên đồng ý ngay. Bà không ngờ rằng chuyện này đã khiến bà hoàn toàn đánh mất người đàn ông của cuộc đời mình. 

Phùng Tiểu Liên không chỉ xinh đẹp, tài năng mà điều đặc biệt là mỹ nhân này có một làn da trắng nõn nà như ngọc, vóc dáng thon thả khiến những người được ôm nàng, mùa đông thì có cảm giác như đang ôm một cái chăn bông ấm áp, mùa hè lại như đang sở hữu một viên ngọc quí mịn màng. Vì thế, Cao Vỹ vừa nhìn thấy Phùng Tiểu Liên đã như bị hút hồn, tới mức ngẩn ngơ không nói được lời nào. Say mê người đẹp, hoàng đế cho phép nàng được ngồi cùng ghế, ra ngoài cùng xe. Ngay cả lúc lâm triều, trong khi các quan bàn chuyện quốc gia đại sự thì hoàng đế vẫn ôm mỹ nhân trong lòng hoặc đặt lên đùi để vừa bàn việc nước mà vẫn được ngắm nhìn nàng. Cao Vỹ còn tuyên thệ với Phùng Tiểu Liên rằng "Suốt đời suốt kiếp sẽ ở bên nhau". 

Hoàng đế Cao Vỹ đáp ứng tất cả những yêu cầu mà mỹ nữ Phùng Tiểu Liên đưa ra một cách nhanh chóng. Từ khi có Phùng Tiểu Liên bên cạnh, ngày đêm Hoàng đế lắm chiêu trò ca hát, nhảy múa, uống rượu với người đẹp.

Chuyện tình của vị hoàng đế lắm chiêu trò
Say mê người đẹp, hoàng đế cho phép nàng được ngồi cùng ghế, ra ngoài cùng xe (Ảnh minh họa)

Mê mệt vẻ đẹp và sự thông minh, khéo léo của Phùng Tiểu Liên, nhiều lần Hoàng đế đã định phế bỏ ngôi Hoàng hậu của Mục Hoàng Hoa song nàng không đồng ý. Không nỡ cưỡng ép người đẹp mà mình sủng hạnh, cuối cùng ông lập nàng làm thục phi, lấy hàng vạn lạng vàng xây dựng một tòa cung điện mới cho mỹ nhân ở. 

Với ông vua lắm chiêu trò này, việc sở hữu một người đẹp như Phùng Tiểu Liên khiến ông càng nảy sinh những ý tưởng điên rồ. Ông cho rằng mỹ nhân đẹp như viên ngọc quý kia, nếu chỉ mình mình chiêm ngưỡng thì sẽ không ai cảm nhận được vẻ đẹp hơn người của nàng. Nghĩ vậy, ông chợt nảy ra ý định sẽ cho các quan đại thần cùng chiêm ngưỡng sắc đẹp của Phùng Tiểu Liên. Và ngay lập tức, ông ra lệnh cho nàng cởi hết áo quần, nằm khỏa thân trên một chiếc bàn ngay giữa triều đình, sau đó các quan xếp hàng lần lượt vào chiêm ngưỡng. 

Sự dâm loạn của Hoàng đế Cao Vỹ đã tới mức ấy thì cũng chẳng có gì khó hiểu khi ông đã để triều đại suy tàn không thể cứu vãn. Năm 576, quân Chu kéo đến tấn công kinh thành, Cao Vỹ quyết định mang theo con trai là Cao Hằng chạy xuống phương Nam trốn. Tuy nhiên, đang trên đường tháo chạy, ông đã bị quân Chu bắt và xử tử. Năm đó, Hoàng đế Cao Vỹ mới 21 tuổi.

Quân Chu bắt được Phùng Tiểu Liên đem về, gả cho Đại Vương Đạt. Vương Đạt nhìn thấy đã phải lòng mỹ nhân, cưới về hết mực sủng ái nhưng Tiểu Liên vẫn một lòng thuỷ chung với Cao Vỹ. Nàng tìm cách hãm hại chính thiếp của Vương Đạt khiến bà suýt bị xử chết. Năm 581, sau khi Vương Đạt và con trai bị xử tử, em trai cùng mẹ của chính thiếp Vương Đạt vì muốn trả thù Phùng Tiểu Liên đã làm nhục nàng bằng cách ép mặc một bộ quần áo đầy gai nhọn. Quá uất ức, Phùng Tiểu Liên đã tự vẫn.

(Nguồn: Người Đưa Tin, Báo Đất Việt, Wiki...)
beforeAfter('.before-after');
.tacgia, .tacgia a {color: #999;font-weight: normal;padding-top: 10px;display: inline-block;}.tacgia .pencil{padding-right: 18px;height: 14px;background-position: -57px 0;display: inline;margin-right: 5px;background-image: url('http://kenh143.vcmedia.vn/skin/icons.png');background-repeat: no-repeat;}
 
Theo Linh (TH) / Trí Thức Trẻ

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Minh yeu nhau xong roi

Mình yêu nhau xong rồi...

Ta đến bên đời nhau vào một ngày đầy nắng, cái nắng gay gắt của tháng 6 vào hè. Và rồi, cũng vào tháng 6 của hai năm sau, ta bước ra khỏi đời nhau....

Xem thêm  
Can đảm là trưởng thành!

Can đảm là trưởng thành!

Nhiều khi, em sẽ cảm thấy lạc lõng giữa cuộc sống này... Em biết không? Những lúc như thế em nên thật bình tĩnh, bởi cảm giác đó là cảm giác tâm hồn...

Xem thêm  
Đi xe SH mới là đẳng cấp

Đi xe SH mới là đẳng cấp

"Trên thế giới chẳng còn nước nào quan tâm đến xe hai bánh, nó chỉ được coi là phương tiện 'thể thao nguy hiểm'. Ở ta vẫn quan trọng hóa vấn đề, rằng nó thể hiện đẳng cấp của người đi, thật...

Xem thêm  
10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

10 status ấn tượng trong tuần trên Facebook

'Già rồi hãy sống và làm những điều mình yêu thích, đơn giản vì mình không còn nhiều thời gian', Kỳ Duyên viết. Status số 1 "Người đàn ông mang đến hoa hồng chỉ để vui chứ không nên quá coi trọng....

Xem thêm