Nội dung
Việc lạm dụng đậu phụ, cũng như lạm dụng bất kỳ thực phẩm nào khác, đều mang lại những tác hại cho sức khỏe.
Dưới đây là những sai lầm nhiều người thường mắc dẫn đến việc lạm dụng hoặc sử dụng sai món ăn bổ dưỡng này khiến cho nó trở thành có hại nghiêm trọng.
1. Ăn quá nhiều đậu phụ:
Vì cho rằng đậu phụ "lành" và bổ dưỡng, nhiều người cố gắng ăn càng nhiều càng tốt với hy vọng điều đó sẽ tốt cho sức khỏe của họ.
Thực ra điều này rất nguy hiểm bởi đậu phụ rất giàu protein. Khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều protein trong đậu phụ, chúng sẽ biến thành chất thải chứa nito tăng gánh nặng cho thận đồng thời gây nên chứng khó tiêu.
Trong đậu phụ còn có nhiều purine gây ra bệnh gút nên nếu ăn quá nhiều đậu phụ cũng sẽ có nguy cơ phải đối diện với căn bệnh này.
Đậu phụ còn khiến tăng nguy cơ xơ vữa động mạch do trong nó có chứa một hàm lượng methionine lớn. Dưới tác động của enzym, methionine có thể gây ảnh hưởng làm lắng đọng cholesterol và chất béo trung tính trong thành động mạch gây tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.
Việc lạm dụng đậu phụ sẽ đem đến cho bạn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Bởi vậy, bạn hãy ăn chúng chừng mực hơn để loại thực phẩm này phát huy được hết những công dụng của nó.
Sai lầm khi ăn đậu phụ
2. Ăn đậu phụ thay rau:
Nhiều người cho rằng đậu phụ rất mát, lại có nguồn gốc thực vật nên có thể sử dụng thay rau ăn hàng ngày.
Điều này là không đúng, bởi dù đậu phụ có nguồn gốc thực vật nhưng lại không chứa chất xơ. Nếu bạn ăn đậu phụ thay rau kéo dài trong nhiều ngày, bạn sẽ bị táo bón kèm theo hàng loạt những hệ lụy sức khỏe và dinh dưỡng khác khi ăn một chế độ thiếu chất xơ.
3. Ăn đậu phụ thay thịt:
Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành vốn được gọi là "thịt thực vật" vì nó rất giàu protein. Chính vì thế, nhiều người nghĩ rằng có thể dùng nó thay thế nguồn đạm thực vật một cách an toàn và rẻ tiền hơn. Điều này cũng là một sai lầm.
Tuy đậu phụ có chứa các protein tốt nhất trong tất cả các thực phẩm động vật nhưng hàm lượng và tỉ lệ axit amin trong protein từ đậu phụ không phải là hoàn toàn đầy đủ và cũng không phải là giải pháp tối ưu cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ protein.
Vì vậy khi ăn đậu phụ vẫn cần phải ăn kèm với một số loại protein khác để bổ trợ với đậu phụ, làm cho protein trong đậu phụ được hấp thụ tốt nhất. Thực phẩm chất lượng cao này bao gồm trứng và thịt.
Theo Xã Luận

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Truc Diem khoe da trang min mang

Trúc Diễm khoe da trắng mịn màng

Chiều qua (10/11/2013) người đẹp Trúc Diễm đã góp mặt trong buổi tọa đàm về trò chơi giải trí trên thiết bị di động được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trúc Diễm lựa chọn mẫu trang phục...

Xem thêm  
Cach lua chon thuc pham khon ngoan

Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Để đảm bảo sức khoẻ, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ, điều kiện kinh tế, sở thích. Lựa chọn phù hợp Phù hợp với...

Xem thêm  
Cách dùng chất béo với bệnh tim mạch

Cách dùng chất béo với bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong số những bệnh hay gặp của “thời hiện đại” và cuộc sống đô thị hóa.  Căn bệnh đó cũng liên quan rất mật thiết với chế độ ăn uống. Chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò đặc biệt.

Xem thêm