Nội dung
bốc đầu xe máy là 1 kỹ thuật biểu diễn trên xe máy, tuy không khó nhưng vấn đề điều khiển cho xe chạy ổn định trong tư thế 1 bánh thì không phải ai cũng làm được, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về kỹ thuật này.

Đầu tiên, ta phải xác định được: Tại sao lại phải tập bốc đầu??

Nếu câu trả lời là : " Để ra đường hù dọa thiên hạ " hay " Tập để ra biểu diễn cưa gái " thì tốt nhất là bạn nên sắp xếp sẵn 1 chỗ ấm cúng trên nóc tủ! Đấy không phải tâm lý đúng để tập bốc đầu.

Thực ra, bốc đầu vốn là một hành động cực kỳ vô nghĩa và ngớ ngẩn ( Nếu bạn không phải tay moto bay chuyên nghiệp ), nhưng nó lại cực kỳ quan trọng! Bởi lẽ, bốc được đầu xe máy thể hiển bạn hoàn toàn chủ động được tay ga, chân phanh, và thăng bằng xe của mình!

Bốc đầu, quay compa, phanh rê đít đều là những trò được gọi là "Stunts" ! Ở Việtnam, những người thực hiện được những kỹ thuật này thường bị đánh đồng với "Dân đua" hay "Tổ lái" và bị đa số nhìn với ánh mắt phản cảm..v..v! Nhưng, những kỹ thuật này bản chất của nó là thể hiện sự chuyên nghiệp của 1 người điều khiển moto! Đáng tiếc là những người ở việt nam đã thực hiện những kỹ thuật sai với bản chất của nó!

Trên thực tế, những người học kỹ thuật Stunt với tâm lý chuyên nghiệp ( có nghĩa là học Ko phải dùng để đua, hay dùng để biểu diễn trên Hồ ) thì họ rất ít khi bị "chết nhạt" trong những tình huống trên đường do họ đã học cách điều khiển xe như tay chân của mình!

Đó chính là lý do tôi viết bài viết này!

Kỹ thuật bốc đầu xe máy cho người mới tập
ảnh minh họa​
Part 1: Cơ sở vật lý và lý thuyết đằng sau kỹ thuật bốc đầu:

Để đơn giản hóa vấn đề, tôi chỉ nêu vắn tắt: Bốc đầu có nghĩa là bạn sẽ nhấc bánh trước của xe motor của bạn lên không trung, để nó không còn tiếp xúc với mặt đất! Lúc đó, bạn sẽ di chuyển chỉ bằng bánh sau và cân bằng xe bằng trọng tâm cơ thể của mình trong mối tương quan với trọng tâm của xe!

Tình trạng bốc đầu được tao ra khi lượng thế năng lớn từ động cơ được đột ngột được chuyển sang động năng trong một khoảng thời gian rất ngắn. Điều này làm cho trọng lượng của xe dồn về phía sau, giảm trọng lượng dồn lên bánh trước! Sự chuyển đổi nhanh về phân phối trọng lượng sẽ dẫn đến tình trạng cân bằng cơ học của xe bị phá vỡ. Điều này sẽ làm cho bánh trước giảm ma sát và giảm tiếp xúc với mặt đường, dẫn đến tình trạng bánh trước bị nhấc bổng lên!

Tóm lại, để bốc đầu xe, mục đích chung chung nhất là: Tạo gia tốc cho xe để dồn trọng lượng về phía sau, giảm trọng lượng phía trước

Part 2 Các bước tiến hành

Bước 1: Xác định chọn xe để bốc đầu.

-Trên lý thuyết: Xe nào cũng bốc được đầu hết (Miễn là xe đó hoạt động bình thường), kể cả xe đạp. Tuy nhiên, xe càng khỏe lên đầu càng dễ, xe yếu thì cần nhiều kỹ thuật hơn!

-Xe phổ thông nhất ở VN để bốc đầu là xe số: Dream, Wave.v...v (Thậm chí xe ga còn chơi được - nhưng tớ ko mấy khi lái xe ga nên ko hiểu cặn kẽ họ làm thế nào )! Trên thực tế ở Việt Nam, 1 tổ lái giỏi có thể nâng đầu bất cứ 1 xe nào mà không cần độ máy , độ côn ! Nhưng để thực hiện bốc đầu đơn giản hơn, nhiều tay lái xoáy nòng máy, căn chỉnh côn có độ bám nhả nhanh hơn - Mục đích ở đây là tạo cho xe 1 gia tốc thật lớn -> bốc đầu!

-Xe tập bốc đầu đòi hỏi người lái phải "Pờ Rồ" nhất: Xe thể thao, xe phân khối lớn (CB400, CBR các dòng .v.v.) . Bốc đầu những thể loại này không hề đơn giản, nhất là khi trọng lượng và thể hình người Việt Nam không đủ tiêu chuẩn! Bản thân mình từng chạy CB 400cc, nhưng khi nhấc đầu và hạ xuống ở tốc độ rất thấp cũng bị văng ra khỏi xe! Điều này là do tương quan trọng lượng giữa cơ thể mình và xe quá chênh lệnh ( mình 62 kg và xe hơn 200 kg ), cộng với sức mạnh của động cơ quá lớn, chỉ cần 10mm chu vi nhích tay ga là đủ để thay đổi rất nhiều góc nâng đầu xe . Các lực tay, cổ tay, lực hông nếu không được rèn luyện sẽ ko bao giờ bốc và giữ và hạ an toàn nổi 1 chiếc xe 400cc . Do vậy, mình thật lòng khuyên không nên tập bốc đầu thể loại xe này , nếu bạn chưa chán đời !

-Xe tập bốc đầu chuẩn nhất: Xe cào cào! Xe cào cào, hay còn gọi là xe vượt địa hình ( Multi-terrains ), có thiết kế rất phù hợp để luyện tập kỹ thuật lái xe! Điều này là do nó có trọng lượng nhẹ, động cơ mạnh vừa phải, các giảm xóc có hành trình dài và độ nhún tốt. Xe cào cào còn có ưu điểm là rất khó ...hỏng! Nhựa thì toàn nhựa mềm rất khó vỡ! Cực kỳ khuyến khích ai muốn tập bốc đầu nên tập bằng cào cào thì sẽ dễ dàng hơn nhiều!

Bước 2: Chuẩn bị tâm lý

Đây là một bước quan trọng! Bởi để có thể tập thành công kỹ thuật bốc đầu, bạn cần phải vượt qua được chính bản thân mình, bước qua được nỗi sợ hãi!

Cụ thể, bạn phải là người không sợ đau, không sợ khó, không sợ khổ! Giá như tôi có thể làm thế nào để các bạn có thể tập mà không hề phải trả giá bằng tí da, tí huyết! Nhưng tôi ko thể! Tập bốc đầu hay bất cứ kỹ thuật nào khác đều có rủi ro của nó. Nếu bạn tập bài bản thì sẽ giảm tối đa những rủi ro đó!

Đây là những gợi ý giúp bạn chuẩn bị tâm lý:

1- Tập từ từ. Đừng cố để có thể "chơi" được ngay như trên phim hành động! Bạn chưa ( Và có lẽ sẽ chẳng bao giờ ) làm được như trên phim, do vậy, bạn nên hài lòng với thành quả ban đầu của mình và ko nên nản!

2- Đừng bao giờ lầm lẫn giữa 2 khái niệm " Cái bạn muốn làm " và " Cái bạn có thể làm ". Chỉ nên tập trong giới hạn của mình. Đừng cha cố!

3- Mặc đồ bảo hộ sẽ giúp bạn tự tin hơn nhiều! Thằng nào bảo bốc đầu ko cần mặc đồ mới là "anh hùng" thì thằng đấy là thằng "ngu" chứ ko phải "dũng cảm"! Một cú cày mặt xuống đường mà ko đội "nồi cơm điện" sẽ làm giảm 50% khả năng tìm được bạn gái và lấy vợ của bạn! Tùy bạn quyết định nhé!

4- Xe đem đi tập CHẮN CHẮN sẽ hỏng ( Dù nặng hay nhẹ ). Nên nếu mang xe ông bà già đi tập thì nên chuẩn bị trước ít xiền để tập xong còn dạt vòm luôn!

5- Chụp trước nhiều ảnh chân dung các cỡ ...... Ôi, tôi nói đùa thôi! Ko nguy hiểm đến mức đó đâu! Yên tâm đi! Tuy tôi chỉ đùa thế nhưng nếu bạn thấy còn chút sợ hãi thì ko nên tập. Để tập thành công và an toàn, bạn phải có một niềm tin mãnh liệt vào bản thân! Phải thật tin rằng mình sẽ làm được và sẽ ra về an toàn! Đó là sức mạnh của tự kỷ ám thị. Theo kinh nghiệm thực tế của tôi, nó sẽ giúp bạn an toàn hơn rất nhiều!

6- Kiếm 1 cái vỏ xe thật tốt với độ bám đường cao. ở trong sài gòn giờ thường sữ dụng vỏ xe DNN,Kenda hay Yokohama. Đây là những loại vỏ có độ bền gai cao, khả năng bám sát đường tuyệt vời ( Tránh việc răng cạp đường,haha ). Đặc biệt với dân xế tốc độ thì việc "chặt cua" với tốc độ 70-100km/h cần phải có 1 vỏ xe cực chuẩn ( Bám đường tốt- Bền - và Gai phải đẹp nữa mới cua gái được chứ). Trong 3 loại vỏ tôi giới thiệu trên thì Yokohama là loại đắc tiền nhất,tiếp theo là Kenda rồi tới DNN - Tuy chất lượng thuộc dòng cao cấp như nhau.

* Lời Kết: Đây là những kinh nghiệm truyền đat từ các bậc thầy "Tay lụa", tui chỉ POST lại để anh em nguyên cứu chứ hổng chịu trách nhiệm, hehehe

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Cach xac dinh vi tri khi ko co la ban

Cách xác định vị trí khi ko có la bàn.

Terra A4000i Chiếc scooter chạy điện thuộc thương hiệu Nhật Bản Terra Motors. Kích thước tổng thể 1.790 mm dài, 750 mm rộng và 1.230 mm cao. Trục cơ sở 1.280 mm. Chiều cao yên 750 mm. Trọng lượng xe 118...

Xem thêm  
Phuot la gi

Phượt là gì ?

Có rất nhiều người hỏi tôi: "Đi Phượt là đi đâu mà mày đam mê thế?" hay một câu hỏi đơn giản hơn "Phượt là gì"? Và sau những câu hỏi đó là những chia sẻ về những chuyến đi của Phượt, những...

Xem thêm  
Terra A4000i

Terra A4000i

Terra A4000i Chiếc scooter chạy điện thuộc thương hiệu Nhật Bản Terra Motors. Kích thước tổng thể 1.790 mm dài, 750 mm rộng và 1.230 mm cao. Trục cơ sở 1.280 mm. Chiều cao yên 750 mm. Trọng lượng xe 118...

Xem thêm  
Thiet bi chong trom xem may GPS

Thiết bị chống trộm xem máy GPS

Thiết bị khóa chống trộm xe máy thông minh thế hệ mới Smartkey FSK125 được nghiên cứu theo công nghệ RFID không dây tiên tiến tốt nhất hiện nay. Với tính năng chống Vam phá khóa, chìa khóa đa năng. Thẻ...

Xem thêm  
Xem thoi tiet truoc khi di Phuot

Xem thời tiết trước khi đi Phượt.

Ngoại trừ trường hợp bạn du lịch đột xuất kiểu "ngẫu hứng" (tự nhiên xốc vài bộ đồ, cái bàn chải vứt vào balô rồi nhảy lên xe thẳng tiến) thì nhất thiết bạn phải biết trước thời tiết...

Xem thêm  
Co nen di xe dap dien khi troi mua

Có nên đi xe đạp điện khi trời mưa ?

Với hàng loạt ưu điểm như nhỏ gọn, không gây ồn, tiết kiệm chi phí vận hành và không cần giấy phép lái xe, xe đạp điện đang ngày càng thịnh hành tại các đô thị lớn. Đây là phương tiện di chuyển...

Xem thêm  
Kỹ năng phượt trong mưa.

Kỹ năng phượt trong mưa.

Hai mẫu xe FLTRX Road Glide Custom và FLTRU Road Glide Ultra sẽ biến mất khỏi dòng sản phẩm phiên bản 2014 của Harley-Davidson. Trong một cuộc đàm thoại hội nghị với các nhà đầu tư vào hôm 25/7 vừa qua, hãng...

Xem thêm