Nội dung

Hành trình cuộc đua kéo dài từ Bordeaux đến Paris, Pháp, bắt đầu từ thứ tư và kết thúc vào chủ nhật. Nhà tổ chức là Robert Panhard, chắt của người sáng lập hãng xe Pháp cùng tên.

Panhard và người anh của ông, Alain sẽ cầm lái chiếc Panhard et Levassor đời 1892. "Đó là một trong những chiếc xe cổ nhất mà vẫn còn chạy được", Alain nói.

 cuộc đua của những chiếc xe cổ nhất thế giới

Chiếc Panhard et Levassor năm 1892. Ảnh: Motoring.

Xe "trẻ" nhất trong cuộc đua được sản xuất năm 1904, tức đã thọ 103 tuổi. 39 mẫu xe đến từ những hãng nổi tiếng như Panhard et Levassor, Peugeot, De Dion Bouton, Renault, Berliet và thậm chí cả chiếc xe chạy bằng hơi nước Stanley Steamer. Chúng sẽ do các nhà sưu tập của Anh, Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Hà Lan, Mỹ và Australia điều khiển.

39 xe sẽ đi theo đúng con đường mà cuộc đua năm 1895 diễn ra và kết thúc tại Place de la Concorde, Paris. Chặng đua dài 600 km và hy vọng lớn nhất của các tay đua là về được đến đích. "Tôi lên kế hoạch chạy với tốc độ 18 km/h", Panhard cho biết.

Đạt giải xe nhanh nhất năm 1895 ở chặng Paris-Bordeaux-Paris là chiếc Panhard et Levassor với tốc độ trung bình 25 km/h. Nó mất 2 ngày để đi quãng đường dài 1.200 km. Khi ấy, cuộc đua do Count Albert de Dion tổ chức, nhà sáng chế nên ôtô động cơ hơi nước. 20 chiếc xe khởi hành từ Paris ngày 11/6/1895. Rất nhiều xe do chính người sản xuất ra nó cầm lái và có 3 chiếc xe đạp sử dụng động cơ đốt trong.

Tuy nhanh nhất nhưng mẫu xe của Panhard et Levassor không được nhận giải vàng do luật đua quy định chỉ những chiếc nào có 4 chỗ mới đủ tư cách đoạt giải. Vì vậy, chiếc Peugeot động cơ xăng giành giải với thành tích 59h48 phút.

Chỉ một trong 6 chiếc động cơ hơi nước cán đích và điều này chứng tỏ động cơ đốt trong ưu việt như thế nào. "Cuộc đua đã xác định chiến thắng của xe chạy xăng", Panhard nói.

Nguyễn Nghĩa (theo AFP)

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục

5 siêu xe sắp ra mắt trong tương lai

Cuộc khủng hoảng kinh tế ít nhiều đã làm cho ngành công nghiệp ô tô chịu nhiều ảnh hưởng và phát triển chậm hơn dự kiến. Tuy vậy, vẫn có những dự án đang âm thầm được triển khai để làm hài lòng những tay đam mê siêu xe và tốc độ. Trong vài năm tới, 5 siêu xe của các thương hiệu nổi tiếng sẽ lần lượt ra mắt.

Xem thêm  

Audi Q5 đọ sức cùng Lexus RX350

Trong phân khúc xe CUV hạng sang tại Việt Nam, có rất nhiều cái tên nổi bật khiến cho khách hàng phân vân khi chọn lựa. Chúng tôi chọn ra hai mẫu xe tiêu biểu Audi Q5 và Lexus RX350 để tìm kiếm sự khác biệt giữa hai đại diện tiền tỷ này.

Xem thêm  

Siêu xe Lamborghini Gallardo mới sắp ra mắt

Sau khi chính thức "khai tử" dòng Gallardo cũ sau 10 năm có mặt trên thị trường với tổng cộng 14.022 chiếc được xuất xưởng. Mới đây hãng sản xuất siêu xe Lamborghini đã tiết lộ những hình ảnh mới...

Xem thêm  

Dùng xe Bentley đi cướp

Hai người đàn ông đi chiếc xe siêu sang Bentley Continental Spur tới tiệm kim hoàn phía tây London, Anh, rút súng uy hiếp và lấy đi số nữ trang trị giá 20 triệu USD.

Xem thêm