Nội dung

Bắt đầu một năm học mới luôn khiến trẻ lo lắng - dù có là năm học đầu cấp hay không. Khi trẻ đang quen với nếp ăn chơi mà lại phải vào guồng quay học hành thật sự khó khăn. Chuẩn bị tốt cho trẻ trước một năm học mới sẽ giúp cả bạn và bé đỡ vất vả hơn.

1. Lên thời gian biểu

Hãy để con bạn biết lịch trình của mình sẽ như thế nào. Bé cần nắm rõ thời gian bắt đầu và kết thúc buổi học mỗi ngày. Khi trẻ biết rõ thời gian và những việc mình cần làm, bé sẽ tự giác hơn. Đừng để tình trạng trẻ chây ì, đến giờ cần làm gì thì lại có người nhắc nhở.

 8 điều cha mẹ cần phải làm để con có năm học mới suôn sẻ

2. Trò chuyện với con

Hỏi con bạn về cảm xúc của bé - cả sự phấn khích và những mối quan tâm về việc đi học. Trẻ sẽ học tốt nhất nếu bé có một người để có thể chia sẻ những băn khoăn của mình. Vì vậy, hãy trò chuyện cởi mở với trẻ về bất cứ chuyện gì. Giao tiếp với con cũng là một cách để kéo sự chú ý của trẻ ra khỏi TV, máy tính, điện thoại,... - những thiết bị điện tử đã cuốn bé suốt mấy tháng hè.

3. Gặp gỡ thầy cô giáo

Bố mẹ nên đến trường và trò chuyện với giáo viên của con trong năm học này. Mỗi năm học lại có những thách thức và khó khăn riêng về kiến thức, hoạt động ngoại khóa mà bố mẹ cần nắm. Nắm bắt sớm những việc cần chú ý sẽ giúp bố mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho con.

 8 điều cha mẹ cần phải làm để con có năm học mới suôn sẻ

4. Ngủ đúng giờ

Khi trẻ đang quen chơi, bắt trẻ đi ngủ và dậy đúng giờ là một việc khó. Bạn cần cho trẻ quen với nếp ngủ nghỉ đúng giờ để tránh gây căng thẳng trong suốt cả năm học khi mỗi ngày đánh thức con dậy là một lần vất vả. 

5. Hỏi con về bài tập về nhà

Hỏi con bài tập về nhà không phải là để thúc ép bé mà là một cách thể hiện mối quan tâm với những gì trẻ đã học ở trường. Thoải mái chia sẻ với bố mẹ những băn khoăn còn vướng mắc ở trên lớp sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt để củng cố kiến thức cho trẻ.

 8 điều cha mẹ cần phải làm để con có năm học mới suôn sẻ

6. Tham gia các hoạt động dành cho phụ huynh

Tham gia vào các sự kiện của trường lớp là một cách thiết thực để thể hiện sự ủng hộ và nhiệt tình với sự học tập của con em. Đây cũng là một cách để bạn kết nối với nhà trường và giáo viên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thu được nhiều kinh nghiệm bổ ích khi nói chuyện với các bậc phụ huynh.

7. Kết nối với giáo viên

Giao tiếp với giáo viên của con một cách thường xuyên là một phần thiết yếu. Giáo viên có thể cảnh báo bạn những khó khăn về tình cảm, xã hội, hoặc học tập mà họ cảm nhận về con bạn ở trường. Ngược lại cũng vậy - bạn cần thông báo cho giáo viên về những thay đổi có thể ảnh hưởng đến hành vi của con mình ở trường. Một số ví dụ là bệnh tật, bố mẹ ly hôn, một thành viên trong gia đình qua đời,...

 8 điều cha mẹ cần phải làm để con có năm học mới suôn sẻ

8. Những chú ý cho bố mẹ có trẻ vào lớp 1

- Trấn an con rằng nếu có vấn đề phát sinh ở trường, bạn sẽ ở đó để giúp con giải quyết.

- Điểm ra các khía cạnh tích cực của việc học. 

- Tìm cho con một người bạn cùng lớp trước ngày đầu tiên đến trường. Trẻ sẽ bớt lo lắng hơn khi có bạn ở bên.

- Chỉ cho trẻ chỗ đi vệ sinh. Hầu hết các trường cấp 1 đều có nhà vệ sinh ở khá xa lớp học. Bạn cần dặn dò trẻ cách xin phép cô giáo đi vệ sinh, cũng như cách tự lau chùi, rửa ráy cho mình khi giải quyết xong.

- Dạy trẻ cách cầm bút, sử dụng kéo,....thành thạo trước khi bé đến trường. Khả năng cầm nắm, điều khiển bàn tay và các ngón tay,...sẽ hỗ trợ nhiều trong việc cầm bút viết.

- Nhiều trẻ quen với tên gọi thân thuộc ở nhà mà quên mất tên thật của mình. Dạy cho trẻ nhớ tên thật của mình. Ngoài ra, trẻ không cần biết viết nhưng cần nhận ra mặt chữ tên của mình. Hãy chơi trò ghép chữ hoặc để cho tên của trẻ xuất hiện nhiều nhất trong tầm mắt của bé.

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Cùng chuyên mục
Cach dung chat beo voi benh tim mach

Cách dùng chất béo với bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong số những bệnh hay gặp của “thời hiện đại” và cuộc sống đô thị hóa.  Căn bệnh đó cũng liên quan rất mật thiết với chế độ ăn uống. Chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò đặc biệt.

Xem thêm  
Bi quyet cua me de toa sang nhu Hoa hau Viet Nam moi ngay

Bí quyết của mẹ để tỏa sáng như Hoa hậu Việt Nam mỗi ngày.

Bận rộn với việc chăm sóc gia đình nhỏ cộng với những nỗi lo cơm áo gạo tiền khiến phụ nữ chúng ta đôi khi quên mất thời gian dành cho việc chăm sóc da và làm đẹp. Tuy nhiên chị em hoàn toàn có thể thay đổi và làm chủ vẻ đẹp rạng rỡ cùng làn da trắng mịn không tỳ vết với những tuyệt chiêu sau.

Xem thêm  
Truc Diem khoe da trang min mang

Trúc Diễm khoe da trắng mịn màng

Chiều qua (10/11/2013) người đẹp Trúc Diễm đã góp mặt trong buổi tọa đàm về trò chơi giải trí trên thiết bị di động được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trúc Diễm lựa chọn mẫu trang phục...

Xem thêm  
Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Cách lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Để đảm bảo sức khoẻ, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, sức khoẻ, điều kiện kinh tế, sở thích. Lựa chọn phù hợp Phù hợp với...

Xem thêm