Venice- Thành phố lãng mạn nhất châu Âu sắp biến mất?

Venice- Thành phố lãng mạn nhất châu Âu sắp biến mất?
195

Trong 20 năm tới, “thành phố tình yêu” Venice có lẽ sẽ là cái tên chỉ còn trong ký ức bởi tình trạng khô hạn ngày càng ở mức báo động.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 1

Năm thứ hai liên tiếp, lượng nước  của “thành phố nổi” Venice đã xuống đến mức kỷ lục

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 2

Những kênh đào tuyệt đẹp ở đây hầu như đã cạn nước. Kế hoạch chèo thuyền rong ruổi qua những con kênh màu xanh lãng mạn của du khách cũng bị phá sản.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 3

Những con thuyền - phương tiện giao thông chính của thành phố nằm chỏng chơ một bên trong lớp bùn dày.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 4

Nguyên nhân của hiện tượng này là do những đợt triều cường bất thường trong năm nay, kết hợp với lượng mưa giảm đáng kể trên khắp khu vực đông bắc nước Ý.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 5

Thủy triều thường xuống thấp vào khoảng thời gian này hằng năm, nhưng năm nay mực nước ở Venice thấp hơn 70 cm so với mức trung bình.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 6

Đây là hiện tượng vô cùng bất thường vì Venice vốn là thành phố thường xuyên bị ngập lụt. Mực nước thấp khiến rác thải xuất hiện khắp nơi trong thành phố.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 7

Sự xuống cấp của hệ thống kênh đào, những bức tường gạch đổ nát của những tòa nhà có lịch sử lâu đời cũng lộ rõ khi nước cạn.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 8

Điều này thể hiện sự thiếu quan tâm của Chính quyền thành phố Venice với việc cải tạo kênh đào. Đợt nạo vét kênh rạch gần đây nhất được thực hiện vào khoảng cuối những năm 90, sau gần nửa thế kỷ bị bỏ bê. Thành phố cũng thiếu hệ thống xử lý nước thải hiện đại.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 9

Tất cả chất thải của con người đều được đổ xuống kênh, bất chấp việc các tòa nhà lớn được yêu cầu phải xử lý trước khi xả. Một số công trình lớn đều có bể tự hoại riêng của họ, nhưng luôn luôn có một lượng rác thải nhất định bị rò rỉ, nhiều khi khiến cả thành phố chìm trong mùi hôi thối.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 10

Trong những năm gần đây, cho rằng triều cường mới là nguyên nhân gây rắc rối cho thành phố, nên mức chi tiêu của Hội đồng thành phố Venice vào vấn đề cải tạo, bảo trì kênh rạch ngày càng ít hơn, thay vào đó, lượng quỹ lớn tập trung cho dự án xây đập ngăn lũ MOSE trị giá 5,4 tỷ euro.

Venice- thành phố lãng mạn nhất châu âu sắp biến mất - 11

Ngoài ra, thành phố lãng mạn này cũng đứng trước thách thức lớn khác là nguy cơ "biến mất" trong 20 năm tới vì vẫn đang lún đi 1-2 mm mỗi năm.

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Mua sắm

Từ khóa hot

Danh mục hot

Scroll