Lễ nhập Kut của người Chăm Bà La Môn

Lễ nhập Kut của người Chăm Bà La Môn
195

Người Chăm quan niệm khi bộ xương trán được đưa vào Kut thì cũng là lúc linh hồn người chết được hóa kiếp với tổ tiên và đi vào thế giới vĩnh hằng, thế giới của tổ tiên, dòng họ cùng các vị thần linh.

Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 1  

Dọc quốc lộ 1A ngang qua ninh thuận , Bình Thuận, du khách sẽ thấy thấp thoáng những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi, giữa bốn bề đồng ruộng bao la... Đó là nghĩa địa Kut của người chăm bà la môn hay còn gọi là Chăm Ahier.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 2  

Sau khi qua đời, thi thể được chôn hơn một năm, hài cốt được lấy lên làm lễ hỏa táng, riêng phần xương trán được giữ lại 9 mảnh để làm nghi lễ nhập kut sau này. 9 mảnh xương trán được gọt giũa nhỏ bằng đồng xu và đựng trong một hộp "klaong", chôn ngoài bìa rừng cho đến ngày làm lễ. Nhà của trưởng tộc sẽ là nơi tập trung các hộp "klaong" để đưa đến nghĩa địa Kut.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 3  

Các tộc họ trong gia đình phải hội tụ được 15 - 20 hộp "klaong" thì tổ chức lễ nhập Kut, khoảng thời gian này mất từ 5 đến 10 năm, do đó đây được xem là nghi lễ quan trọng và hiếm gặp trong cộng đồng Chăm Bà La Môn. Sau khi lễ tục trong nhà xong, đoàn người thân cùng các vị chức sắc chịu trách nhiệm cho nghi lễ cùng rước kiệu "klaong" đến nơi làm lễ.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 4  

Phải mất nhiều năm và là nghi lễ quan trọng nên dòng người cùng con cháu trong gia đình tham gia đông đủ như một ngày hội.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 5  

Các nghĩa địa Kut thường nằm cách xa làng nên đoàn người phải di chuyển qua nhiều đoạn đường, điều tối kị là không được dùng xe để chở các kiệu "klaong" ngay khi xuất phát từ nhà trưởng tộc mà phải đi bộ.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 6  

Khi đến nghĩa địa Kut, các kiệu "klaong" được xếp ngay ngắn theo thứ bậc, trong lúc chờ các nghi lễ phụ hoàn tất.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 7  

Trầu cau là vật lễ không thể thiếu trong bất cứ lễ tục nào của đồng bào Chăm.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 8  

Cùng với trầu cau thì thịt dê, gà, vịt là những món cúng bắt buộc phải có trong lễ nhập Kut, tuy nhiên người Chăm đặc biệt kiêng cữ thịt heo.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 9  

Kut được rào và ngăn làm hai, một bên là dành cho những người chết lành như không bị tật nguyền, bệnh tật và không lấy người ngoại tộc, bên còn lại dành cho người chết xấu như chết ngoài đường, cơ thể bị tật…

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 10  

Kiệu "klaong" được trang hoàng công phu và lộng lẫy bằng những tấm vải thổ cẩm của làng dệt truyền thống Mỹ Nghiệp.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 11  

Các hộp "klaong" sẽ được một vị chức sắc làm lễ tẩy uế và tắm rửa sạch sẽ, sau đó được ghi tên nhằm tránh nhầm lẫn và tuân theo thứ tự từ lớn đến bé.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 12  

Nghi thức tẩy uế và làm lễ của các vị chức sắc trong lễ nhập Kut.

 
Lễ nhập kut của người chăm bà la môn - 13  

Khi các nghi thức nhỏ lẻ xong xuôi, các mảnh xương trán lại được đặt cẩn thận trong hộp "klaong" để chuẩn bị nghi thức quan trọng. Vào lúc 0h, vị chức sắc cao nhất của dân tộc là Po Adhia sẽ làm nghi lễ linh thiêng này. Lúc này chỉ có vị chức sắc và người ngoài dòng tộc được tham gia làm lễ, còn những người thân trong gia đình sẽ không được phép đến. Lễ diễn ra vào đêm khuya vì đó là lúc Po Adhia hóa thân thành thần Shiva dẫn linh hồn người đã khuất về với dòng họ tổ tiên và đến với thế giới vĩnh hằng kết thúc một vòng đời của người Chăm.

 

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Danh mục hot

Scroll