Nhắc đến Hà Giang không thể bỏ qua đèo Mã Pí Lèng – Đệ nhất hùng quan

Nhắc đến Hà Giang không thể bỏ qua đèo Mã Pí Lèng – Đệ nhất hùng quan
195

Giá như được một lần cùng người yêu chinh phục hết các cung đèo phía bắc. Đó có lẽ mãi là mơ ước của tôi và của bao nhiêu người. Trong số những đỉnh đèo ai cũng từng nghe tên nhưng ít người...

Giá như được một lần cùng người yêu chinh phục hết các cung đèo phía bắc. Đó có lẽ mãi là mơ ước của tôi và của bao nhiêu người. Trong số những đỉnh đèo ai cũng từng nghe tên nhưng ít người biết rõ: đèo Mã Pí Lèng.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 1

Nhắc đến Hà Giang không thể bỏ qua đèo Mã Pí Lèng – Đệ nhất hùng quan. Cái tên ấy dường như đã ăn sâu vào trong tiềm thức của dân du lịch bụi. Cung đường ở đây đầy hiểm trở, một bên núi cao, một bên vực sâu có những khúc cua gấp, ngoằn ngoèo như muốn thách thức tất cả những ai đặt chân đến miền đá núi này.

Nằm ở độ cao khoảng 1200m, dài khoảng 20km nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc, đèo Mã Pí Lèng cheo leo trên sườn núi nối liền 2 huyện Đồng Văn và Mèo Vạc.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 2

Mã Pí Lèng được ví như "vua" của các con đèo bởi độ dốc, độ hiểm trở, cũng như vẻ đẹp của nó. Mây vờn núi, núi ôm mây khiến khung cảnh ở đây thật hùng vĩ và nên thơ.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 3

Từ xa xa, đường đèo dựng theo con núi, đẹp xao xuyến nhưng cũng khiến không ít du khách phải nín thở, choáng ngợp. Một vẻ đẹp hoang sơ đến kỳ lạ, con người thật nhỏ bé trước khung cảnh hùng vĩ mà tạo hóa đã ban tặng cho nơi đây.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 4

Ngày xưa, để làm được con đèo huyền thoại Mã Pí Lèng không phải là chuyện dễ dàng. Hàng ngàn công nhân được huy động từ khắp miền Bắc đổ về đây, treo mình 11 tháng ngày đêm miệt mài đục đẽo đá, cũng có người đã hy sinh để làm nên "vua" đèo này.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 5

Cảm giác đứng trên đèo nhìn xuống khiến cho du khách “chết lặng”. Sự kỳ vĩ làm người ta sững sờ. Mảnh đất Hà Giang mang lại cho du khách quá nhiều cung bậc cảm xúc.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 6

Nằm dưới con đèo huyền thoại là dòng sông Nho Quế thơ mộng, nước sông xanh biếc như ngọc chạy quanh chân núi dài 192km. Hẻm vực Tu Sản hún hút, thăm thẳm tạo nên vẻ đẹp nên thơ và trữ tình khiến du khách ngỡ ngàng trước khung cảnh nơi đây.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 7

Đặt chân lên "Mỏm đá huyền thoại" ở đèo Mã Pí Lèng, du khách đừng quên ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ trước không gian tuyệt đẹp nơi đây.

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 8

Mã Pí Lèng vừa là thử thách, vừa là đam mê. Mỗi một lần được chạm vào niềm đam mê, trải nghiệm trên những cung đường, ta thấy mình trưởng thành và biết sống đậm sâu hơn trong từng khoảnh khắc. Cái tên quên thuộc ấy, chỉ nhắc đến thôi đã làm biết bao nhiêu "kẻ" ưa xê dịch muốn xách ba lô lên và đi. Nhà thơ Nguyễn Hải Trừng đứng trước cảnh sắc dữ dằn của đèo Mã Pì Lèng từng viết:

"Y chu choa! Nguy ôi! Cao thay!
Mây đạp dưới chân, trời đụng trán..."

Nhắc đến hà giang không thể bỏ qua đèo mã pí lèng đệ nhất hùng quan - 9

Bài & ảnh: Nguyên Vũ​

Nguồn thông tin được HOCHOIMOINGAY.com sưu tầm từ Internet

Thích và chia sẻ
Tham gia Page cộng đồng

Danh mục hot

Scroll